Các trò chơi hoạt náo trong phòng, trên xe hay nhất

Để tạo không khí vui vẻ, hào hứng trên xe, gắn kết các thành viên trên xe, xóa tan cảm giác nhàm chán, nặng nề khói xe, quên đi mệt mỏi vì di chuyển khá dài.

Những trò chơi dưới đây vô cùng sôi động và hấp dẫn dành cho cả xe hoặc đội, nhóm. Để hoàn thành trò chơi và dành chiến thắng, các đội phải thật bình tĩnh, nhạy bén, nhanh và cả thông minh nữa.

Tôi thấy

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: mỗi thành viên hô “Tôi thấy” cộng với tên của 1 người trên xe kèm theo 1 từ láy với chữ cái đầu tên người đấy (Ví dụ: “Tôi thấy Lan lung linh”, “Tôi thấy Nhung nhí nhảnh”…). Người được gọi tên lại tiếp tục cho đến hết. Thành viên nào không hô tiếp được sẽ bị phạt.

Hát nối

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: 2 đội chơi hát lần lượt theo chủ đề quản trò đã chọn. Từ cuối cùng trong câu hát của đội này sẽ là từ đầu tiên trong câu hát của đội kia và không được hát lặp lại. Đội nào không hát đối lại được là thua.

Nối từ

+ Thời gian chơi: 10 – 15 phút

+ Cách chơi: tất cả các thành viên đều tham gia. Mỗi thành viên nói 1 từ gồm 2 tiếng, từ cuối của người này sẽ là từ đầu trong từ mới của người kia (Ví dụ: bông hoa – hoa hồng,…). Thành viên nào không nối tiếp được sẽ bị phạt.

Cậu Cả cô Chín

Thời gian chơi: 20 – 25 phút

Cách chơi: 2 đội chơi sẽ lần lượt có tên là Cậu Cả và Cô Chín. Các đội tìm 1 động từ bắt đầu bằng chữ C để nối tên 2 đội thành 1 câu hoàn chỉnh có nghĩa. (Ví dụ: Cậu Cả cấu Cô Chín, Cô Chín cắn Cậu Cả,…). Các động từ được chọn không được lặp lại và phải chính xác. 2 đội lần lượt thi, đội nào không tìm ra động từ ghép câu tiếp là thua.

Quản trò có thể linh hoạt tạo thêm các trò tương tự khác như Bà Ba Bác Bảy cũng rất thú vị nhưng lần này sẽ chọn 1 động từ bắt đầu bằng chữ B để nối 2 tên.

Hát đối đáp

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: hai đội sẽ thi hát về các chủ đề do HDV yêu cầu như con vật (chim thì hát bài nào có tên loài chim; cá thì hát bài nào có tên loài cá…), các địa danh ở các tình, thành phố trong nước, hát vè mưa, biển, trời hay bất kỳ điều gì phù hợp và đại chúng. Đội nào không tìm được bài hát khi đến lượt thì thua.

Soi gương

Thời gian chơi: 7 – 10 phút

Cách chơi: 2 đội sẽ chọn ra những thành viên nhất định để tham gia vào trò chơi này. Thành viên của đội này làm chuẩn thì thành viên của đội kia phải làm gương và ngược lại. Sẽ có các cặp đôi từ 2 đội thi với nhau, mỗi cặp đôi đứng đối diện nhau, người làm gương sẽ phải lặp lại chính xác các động tác của người kia. Ban giám khảo sẽ là quản trò và các thành viên không tham gia trò chơi. Đội làm gương nào không “mô phỏng” lại giống và đúng chủ nhân của mình thì thua.

Tìm con vật

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: có 2 đội chơi. Quản trò sẽ chia làm 3 vùng là “bầu trời, mặt đất, dưới biển”. Khi quản trò nhắc đến một vùng nhất định, đồng thời chỉ định đội nào thì đội đó phải ngay lập tức đọc tên của 1 loài động vật sống tại vùng đó, khi đã đọc rồi thì không được đọc lặp lại, tên của động vật phải rõ ràng như chim gì, cá gì,…(Ví dụ: Trời – quạ, Đất – trâu, Biển – mực,…). Đội nào không đọc được hoặc đọc chậm thì thua.

Thi đố về trái cây

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: HDV sẽ yêu cầu 2 đội lần lượt kể tên các loại trái cây bắt đầu bằng các chữ trong bảng chữ cái như M, N, X, L, T… Đội này nói xong, đội kia phải đáp tiếp ngay, thời gian chờ không quá 5s. Nếu đội tới lượt không đối lại được hoặc đối lặp là thua cuộc. Chơi tiếp lượt khác cho các chữ cái khác. Đội thua nhiều hơn thì thua chung cuộc và bị phạt.

Đánh trống lảng

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: quản trò sẽ đặt 1 câu hỏi bất kì, người được hỏi sẽ phải ngay lập tức trả lời 1 câu không liên quan đến câu hỏi. Thành viên nào phản ứng chậm hay trả lời theo đúng câu hỏi sẽ bị phạt.

Chuyền chun

Thời gian chơi: 5 – 7 phút

Cách chơi: chia thành 2 đội chơi, mỗi thành viên trong đội được phát 1 cái tăm để chuyền chun từ đầu hàng đến cuối hàng. Trong thời gian quy định, đội nào chuyền được nhiều chun hơn sẽ thắng.

Câu chuyện nhiều người viết

Thời gian chơi: 20 phút

Cách chơi: Quản trò sẽ quy định một chủ đề cụ thể, mỗi thành viên sẽ viết 1 câu bất kỳ vào giấy rồi nộp lại cho quản trò. Sau khi tất cả các thành viên trên xe đã nộp lại giấy, quản trò sẽ đọc lần lượt và nối các câu lại với nhau thành một câu chuyện theo thứ tự từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Câu chuyện được đọc lên chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị.

Vỗ tay chẵn lẻ

Thời gian chơi: 10 – 15 phút

Cách chơi: quản trò mời cả xe vỗ tay thử 1 cái, 2 cái, 3 cái,…rồi ra quy định “số chẵn thì vỗ hoặc số lẻ thì vỗ, hoặc có câu “xin mời” thì vỗ,…”. Tổ chức vài lần như thế và tìm ra những người làm sai, chọn đến khi có nam có nữ; dừng trò chơi, mời những người làm sai rời vị trí lên đầu xe và tiến hành “phạt”.

Trúng số

Thời gian chơi: bao lâu tùy thích, tới khi nào người chơi muốn dừng thì thôi

Cách chơi: quản trò sẽ quy định con số cụ thể cho mỗi thành viên theo số thứ tự trong danh sách đoàn, hoặc lấy số ghế làm số trúng cho người đó, hoặc dãy số từ 1 đến hết số người trên xe,….

Quan sát những biển số xe đang chạy trên đường theo chiều ngược lại với xe của đoàn, 2 chữ số cuối cùng trên biển số xe của xe đó trùng với số thứ tự của người nào thì người đó coi như trúng số. Người trúng số sẽ phải chi ra một số tiền mặc định đã được quy định và thỏa thuận từ đầu.

Lưu ý: tùy vào đối tượng khách để quy định số tiền nhỏ hay lớn cho phù hợp.

Đây là 1 trò chơi vui nhộn, kịch tích. Kết thúc trò chơi chắc chắn đoàn sẽ có một ngân quỹ kha khá cho buổi liên hoan cuối hành trình.​​

Chuyền nón/ mũ

Thời gian chơi: 15 phút

Cách chơi: Cả xe cùng hạt một bài hát quen thuộc nào đó trong khi chuyền một chiếc mũ/ nón từ đầu người này sang đầu người kia. Kết thúc bài hát, ai là người đội mũ thì phải làm theo yêu cầu của những người khác trên xe.

Quản trò có thể biến tấu thêm các trò khác như chuyền chai nước bằng tay cho đa dạng.

Con thỏ

Trò chơi này phù hợp khi dẫn đoàn là học sinh.

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: HDV sẽ quy định 4 động tác cần làm cho bàn tay phải: con thỏ (chụm các ngón tay lại với nhau và giơ lên cao) – ăn cỏ (vẫn chụm các ngón tay lại và đưa lên túm tóc trên đầu) – uống nước (chụm các ngón tay lại và đưa vào trong miệng) – chui vào hang (chụm các ngón tay lại và đưa vào lỗ tai). Làm nháp 1,2 lần cho quen. Sau đó, HDV sẽ bắt đầu bắt cách đọc liên tục các hoạt động theo 1 trong 4 động tác đã quy định nhưng không theo đúng thứ tự; đồng thời thực hiện không đúng quy định – khách nào làm sai hoặc làm theo HDV sẽ bị phạt.

Đứng – nằm – ngồi

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: Tương tự như trò con thỏ, HDV cũng quy định 3 động tác cho cánh tay phải: cánh tay giơ cao thì đứng – cánh tay để ngang người thì nằm – cánh tay co xuống thì ngồi. Sau đó bắt đầu hát theo nhịp bài hát. Anh đứng lên (giơ tay lên cao), thấy đau chân nên anh ngồi (co tay xuống), ngồi rồi thấy đau lưng xong anh lại nằm (để tay ngang người); nằm rồi anh đứng lên, thấy đau chân nên anh ngồi, thấy đau lưng anh lại nằm… Nhịp điệu bài hát cứ tăng nhanh dần đồng thời làm sai đi động tác quy định với lời bài hát. Ai làm sai thì bị phạt.

Phép lịch sự

Thời gian chơi: 15 – 20 phút

Cách chơi: người chơi sẽ thực hiện theo yêu cầu của HDV nếu trong câu nói có từ “xin mời” – không thực hiện nếu trong đó thiếu từ “xin mời”. Ví dụ: “xin mời các bạn đứng lên” thì mọi khách trên xe phải đứng lên nhưng “tất cả ngồi xuống” thì mọi người không được ngồi xuống, ai ngồi xuống thì bị phạt. Cứ thế biến tấu ra nhiều yêu cầu thú vị khác. Chú ý: HDV nên vừa nói vừa làm động tác tương ứng kể cả trong lời nói không có chữ “xin mời” để đánh lừa người chơi.

(Nguồn: sưu tầm)