Trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí, nhận kết quả ngay

Trắc nghiệm tính cách MBTI (viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication) là cách sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý qua đó để tìm hiểu tâm lý, tính cách và cách mà con người nhận thức được thế giới xung quanh, cách thức con người đưa ra quyết định cho những vấn mình gặp phải.

Trắc nghiệm MBTI luôn nhấn mạnh vào sự khác biệt một cách tự nhiên của mỗi con người, qua đó trả lời cho câu hỏi vì sao mỗi con người trên thế giới đều có những cá tính khác nhau như thế.

Giới thiệu về Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI được phát triển dựa trên nền tảng của tâm lý học, do vậy chúng rất chính xác và đang trở nên rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Trắc nghiệm MBTI giúp con người ta hiểu rõ bản thân và hiểu những người xung quanh hơn.

Những tiêu chí để xác định tính cách MBTI

Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) / Hướng nội (Introversion)

Là 2 xu hướng đối lập nói lên xu hướng ứng xử với thế giới bên ngoài.

–  Hướng ngoại chính là hướng về thế giới xung quanh gồm những hoạt động, con người và đồ vật.

–  Hướng nội chính là hướng vào nội tâm, bao gồm cả ý nghĩ, tư tưởng và trí tưởng tượng

Đó là 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung lẫn nhau trong Trắc nghiệm MBTI. Tuy nhiên chúng sẽ 1 mặt sẽ chiếm ưu thế trong việc phát triển tính cách và ảnh hưởng tới cách hành xử của người đó.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing) / Trực giác (Intuition)

Đây được coi là 2 xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận những thông tin từ thế giới xung quanh.

–  Trung tâm “Giác quan” của não bộ chú ý tới những tiểu tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, hay mùi vị… được đưa tới từ những giác quan của cơ thể. Chúng sẽ phân loại, sắp xếp và ghi nhận các tiểu tiết của các sự kiện thực tiễn đang diễn ra. Chúng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết của sự việc đã xảy ra trong quá khứ.

–  Trung tâm “Trực giác” trong não bộ có trách nhiệm là tìm hiểu, diễn giải, và hình thành các mô hình từ các thông tin chúng thu thập được; sắp xếp mô hình đó và liên hệ chúng với nhau. Qua đó chúng giúp não bộ suy đoán các khả năng và dự liệu được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking) / Cảm xúc (Feeling)

Đó là 2 xu hướng đối lập về cách mà mỗi con người đưa ra quyết định và lựa chọn của chính mình trong Trắc nghiệm MBTI.

–  Phần lý trí của não bộ phân tích thông tin theo hướng khách quan, thực hiện các sự việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra kết luận theo một hệ thống. Chúng được xem là bản chất logic của mỗi con người chúng ta.

–  Phần cảm xúc trong não bộ đưa ra các quyết định dựa vào việc xem xét một cách tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại với nhau; những giá trị nhân đạo và thẩm mỹ. Đây được xem là bản chất chủ quan trong con người chúng ta.

Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) / Linh hoạt (Perceiving)

Trong Trắc nghiệm MBTI, đó là 2 cách thức mà mỗi con người chúng ta luôn lựa chọn để tác động tới thế giới xung quanh ta.

–  Nguyên tắc là cách tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, đã có chuẩn bị, quyết định và đạt tới những kết quả rõ ràng.

–  Linh hoạt là tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm các phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích những kết quả bị bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận có thể thay đổi kế hoạch.

Dựa trên những tiêu chí trên, chúng ta có thể đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau.

Trac nghiem MBTI

Bài trắc nghiệm

  • Đây là những câu trắc nghiệm tâm lý vì vậy nó phụ thuộc khá nhiều vào tâm trạng hiện tại của bạn, nếu bạn đang quá vui, buồn, căng thẳng, phấn khích hay đang trong quá trình thay đổi tính cách thì không nên làm. Hãy làm bài khi tâm trạng bình thường nhất.
  • Phải trung thực và suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, không nên chọn theo lý tưởng hay vì tác động của mọi người xung quanh.
  • Tính cách khó thay đổi, nhưng nếu quyết tâm bạn vẫn có thể cải thiện được, vì vậy hãy trung thực khi làm bài để biết được điểm mạnh và yếu của bạn.

[embeddoc url=”https://vinskills.vn/wp-content/uploads/2020/08/70-cau-MBTI.xlsx” download=”all” viewer=”microsoft”]

Kết quả

ISTJ – Người trách nhiệm

ISTJ là loại tính cách phổ biến nhất, có đến 13% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là “Chỉ có sự thật”, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng sự thật, họ có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu.
Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm cho  ISTJ có khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh rất tốt đó là nhờ đặc tính S.

Do cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp nên ISTJ có thể gặp khó khăn khi tiếp cận các giả thuyết hoặc ý tưởng đối lập. Tuy nhiên các ISTJ sẽ quyết tâm tìm hiểu và thực hiện nếu biết ý tưởng đó là có giá trị và có thể thực hiện được – ISTJ sẽ cân nhắc trách nhiệm của họ để thiết lập và duy trì hoạt động ổn định. Ngay sau khi các ý tưởng mới chứng minh được tính hữu dụng của nó, các ISTJ sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện thành công cho dù sức khỏe của họ bị tổn hại.

ISTJ rất kỹ lưỡng, luôn luôn kiểm tra các sự kiện và không giả định bất cứ điều gì.

ISTJ được đánh giá là những người rất trung thành, đặc biệt là trong công việc. Tính chính xác, sự kiên nhẫn và khả năng tập trung cao khiến cho họ trở thành nhân viên lý tưởng trong nhiều ngành nghề. Vì vậy không ngạc nhiên, khi họ bị thu hút về các lĩnh vực: Dịch vụ công cộng, pháp luật, quân sự,…

ISTJ thường dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện các công việc mà họ cho là quan trọng, đặc biệt là góp phần đạt được một mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, một cam kết  như vậy cũng có mặt tiêu cực – ISTJ sẽ không hề lay chuyển và chỉ dành rất ít thời gian để làm những việc mà họ không thấy có ý nghĩa, hoặc không thực tế, ví dụ như nghi thức xã hội. Tính cách của ISTJ là thích làm việc một mình, nhưng khi cần thiết họ vẫn có thể làm việc nhóm.

ISTJ là người luôn nhận trách nhiệm về hành động của mình và họ yêu thích quyền lực cũng bắt nguồn từ sự chịu trách nhiệm này. Họ thường biết rất nhiều nghề vì vậy họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực – ISTJ là người minh bạch, hợp lý, thông thái, họ mong muốn có cuộc sống ổn định và an toàn.

Với tính cách hướng nội kèm theo tính cách T  khá phát triển, ISTJ được xem là người thờ ơ, lạnh nhạt. Điều đó cũng dễ hiểu vì ISTJ gặp khó khăn khi bộc lộ cảm xúc hay bày tỏ tình cảm của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có cảm xúc hoặc không nhạy cảm.

ISTJ dễ bực bội với những thiếu sót của người khác – Họ xem lời hứa là điều thiêng liêng và không thể hiểu “làm thế nào một người có ý thức lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình”.
ISTJ có xu hướng giữ kín các quan điểm chủ quan của mình, trừ khi ai đó hỏi họ trực tiếp. Những người có tính cách này thường rất trực tiếp – với họ sự thật luôn quan trọng hơn nhiều so với cảm xúc. Các phán quyết tàn nhẫn (ở tòa án, các vụ tranh chấp,…) luôn làm người khác dao động nhưng với ISTJ thì không, vì họ không để cảm xúc chi phối quyết định.

ISTJ tôn trọng truyền thống và làm hết sức mình để tuân thủ các quy định và nguyên tắc hiện hành. Trong một số trường hợp, ISTJ sẽ không phá vỡ các quy định, mặc dù biết nếu không tuân thủ quy định sẽ giảm được hậu quả hơn.

ISTJ rất khó tự cảm nhận được cảm xúc của họ (với cảm xúc người khác thì càng khó thấu hiểu). Vì vậy họ gặp rất nhiều khó khăn khi cần phải thấu hiểu nhu cầu tình cảm của người khác. Ngược lại, họ hiếm khi gặp khó khăn khi đối phó với các tình huống xúc cảm – họ luôn giữ một cái đầu lạnh và hành động hợp lý.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISTJ:

– Arthur Wellington, Thủ tướng Anh.

– George Washington, Tổng thống Hoa Kỳ.

– Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Hoa kỳ.

– Augustus, Hoàng đế Roma.

– Warren Buffett, Nhà đầu tư tài ba.

– Jeff Bezos, Sáng lập Amazon.

– Angela Merkel, Thủ tướng Đức.

Nghề nghiệp phù hợp: Môi giới bất động sản, Quản lý dữ liệu, Kế toán, Kiểm soát nội bộ, Thanh tra xây dựng, Quản lý văn phòng.

ISFJ – Người nuôi dưỡng

Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng 12.5% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn; đặc điểm tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính – văn phòng, hoặc thậm chí trong các lĩnh vực có phần bất ngờ như thiết kế nội thất.

– Các ISFJ luôn sống trong một thế giới ấm áp và đầy tình cảm. Họ rất nồng ấm và nhân hậu, luôn tin vào những điều tốt đẹp nhất của người khác. Họ tôn trọng sự hòa hợp và hợp tác, họ cũng rất nhạy cảm với cảm giác của con người. ISFJ được xem là những người rất ân cần và luôn quan tâm đến mọi người. Khả năng khai thác những điều tốt nhất của người khác xuất phát từ niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp nhất.

– ISFJ có những ý tưởng rõ ràng trong việc hình dung sự việc sẽ như thế nào, và họ nỗ lực để đạt được nó. Họ thường trân trọng lòng nhân hậu  và sự an toàn, tuân thủ luật pháp và tôn trọng phong tục tập quán. Họ tin vào những phương thức có sẵn bởi vì chúng luôn hoạt động hiệu quả, vì vậy họ không bao giờ áp dụng phương thức mới khi làm việc, trừ khi họ được giới thiệu một phương thức mới với lời giải thích rõ ràng tại sao nó tốt hơn phương pháp đã có.

– ISFJ học qua thực hành tốt hơn việc đọc sách hay áp dụng lý thuyết. Vậy nên các ISFJ rất ít làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi phân tích các giả thiết, khái niệm. Họ luôn đề cao tính ứng dụng thực tế. ISFJ có thể nghiên cứu tốt một công việc khi được chỉ dẫn cách áp dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Một khi đã hiểu rõ phương pháp và biết được tầm quan trọng của nó trong thực tế, các ISFJ sẽ trung thành và không ngừng áp dụng chúng để hoàn thành nhiệm vụ.

– ISFJ là người sống rất nội tâm vì vậy mọi người thường khó hiểu được họ. Họ luôn để ý và thu thâp rất nhiều thông tin về mọi người, cũng như những sự kiện, hoàn cảnh quan trọng khác rồi ghi nhớ chúng. Sự lưu trữ thông tin với quy mô lớn này thường chính xác đến đáng kinh ngạc, bởi vì ISFJ sở hữu bộ óc tối ưu để ghi nhớ những việc quan trọng có liên quan đến quan điểm sống của họ. Không có gì là ngạc nhiên, nếu ISFJ có thể nhớ đến từng chi tiết sự biểu lộ đặc biệt của nét mặt sau nhiều năm nếu điều đó gây ấn tượng mạnh với ISFJ.

– ISFJ có cảm nhận về không gian, cách tổ chức và tính thẩm mỹ cực kì phát triển. Họ mong muốn có một căn nhà tiện nghi và ngăn nắp. Họ rất giỏi trang trí nội thất. Nhờ khả năng đặc biệt này, kết hợp với sự nhạy cảm với cảm xúc và mong muốn của người khác, các ISFJ là những người rất giỏi chọn quà tặng cho người khác, bởi họ có thể tìm ra những món quà thích hợp làm cho người nhận xúc động, cảm kích.

– Hơn tất cả những kiểu tính cách MBTI khác, ISFJ hiểu rất rõ cảm xúc nội tâm của họ, cũng như những cảm xúc của người khác. Họ ít khi bộc lộ cảm xúc ra ngoài mà giấu ở trong lòng. Nếu đó là cảm xúc tiêu cực thì họ sẽ kìm nén, chỉ khi nào vượt quá sự chịu đựng họ mới bùng nổ, lúc đó những lỗi lầm mà người khác gây ra quá nhiều cho họ sẽ trở thành bằng chứng không thể chối cãi.

– Các ISFJ là những người nồng nhiệt, rộng lượng, đáng tin cậy. Họ có nhiều khả năng đặc biệt, nó thể hiện qua sự nhạy cảm của họ đối với mọi người và khả năng làm mọi việc trở nên trôi chảy. ISFJ phải luôn nhớ rằng không được quá chỉ trích bản thân, phải cho phép bản thân nhận được sự thứ tha và yêu thương mà họ đã hào phóng cho đi với nhiều người khác.

– Vì ISFJ muốn che giấu cảm xúc của mình nên họ thường tạo ra vỏ bọc hoàn hảo để người khác không nhận biết họ đang thực sự nghĩ gì. Tuy nhiên, họ sẽ nói ra nếu nhận thấy người đó đang cần được giúp đỡ, cũng như trong trường hợp họ muốn người đó hiểu được cảm xúc của họ.

– ISFJ là người luôn đề cao trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Họ chịu trách nhiệm một cách nghiêm túc và tạo được sự tin tưởng vậy nên mọi người hay nhờ cậy họ. Khi được nhờ cậy họ rất ít khi từ chối và điều này có thể sẽ trở thành gánh nặng với họ. Vì ISFJ luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu bản thân nên khi giúp đỡ ai đó họ không muốn người đó biết họ đang gặp khó khăn. ISFJ cần học cách nhận thức, đánh giá và thể hiện nhu cầu của bản thân nếu như không muốn trở thành người quá bận rộn vì việc của người khác.

– ISFJ cần những góp ý tích cực từ mọi người. Nếu thiếu những góp ý tích cực , động viên hay khi đối mặt với lời phê bình, ISFJ sẽ dễ bị nản lòng và có thể bị trầm cảm. Khi gặp chán nản hay căng thẳng trầm trọng, họ thường bi quan, tưởng tượng ra những điều tồi tệ sẽ xảy ra với họ. Họ có cảm xúc mạnh về sự không hoàn hảo, họ tin chắc rằng “Mọi thứ đã sai”, hay “Tôi không thể làm đúng được điều gì cả”.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISFJ:

– Jimmy Carter – Tổng thống Hoa kỳ

– William Howard Taft – Tổng thống Hoa kỳ

– Rosa Parks – Nhà hoạt động nhân quyền

– Jerry Seinfeld – Nghệ sĩ tấu hài nổi tiếng

– Ed Bradley – Nhà báo nổi tiếng

– Christopher Walken – Diễn viên nổi tiếng

– Dr. Dre – Rapper, nhà xuất bản âm nhạc, cố vấn cho Snoop Dogg và Eminem

Nghề nghiệp phù hợp: Thủ thư, Người trang trí nội thất, Chăm sóc khách hàng, Nhân viên kế toán, Giáo viên.

ISFP – Người nghệ sỹ

Có khoảng 8% dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự thay đổi – ISFP yêu thích khám phá và theo đuổi cái mới, những ý tưởng và hoạt động mới. Họ rất giỏi trong việc cảm nhận những cơ hội như vậy, nhưng các đặc điểm tính cách ISFP cũng đẩy họ hướng tới trải nghiệm và đến với những ý tưởng mà không ai nghĩ đến trước đây. Các ISFP thường khá dễ dàng để thiết lập xu hướng mới và truyền cảm hứng cho những người khác – sở thích trải nghiệm của họ là không giống với bất kỳ loại tính cách khác.

Một đặc tính nổi trội khác của ISFP là yêu thích sự tự do – các ISFP rất độc lập và quyết liệt chống lại tất cả các hình thức kiểm soát. Những người có loại tính cách này được xem là “linh hồn tự do” tối cao, họ xem tất cả các quy định, hướng dẫn và truyền thống như giới hạn tự áp đặt làm cho cuộc sống buồn tẻ và nhàm chán. Các ISFP sống hoàn toàn trong hiện tại, không bám vào quá khứ hoặc chuẩn bị kế hoạch mở rộng trong tương lai – họ lấy những thứ khi chúng đến, họ sẽ thử nghiệm và điều chỉnh hành vi khi cần thiết. ISFP không có khái niệm vô trách nhiệm hay thiếu thận trọng.

Các ISFP thực sự làm tuyệt vời trong các lĩnh vực đòi hỏi phải có một cách tiếp cận độc lập về nghệ thuật. Họ cũng có xu hướng rất quyến rũ, chủ yếu là vì họ nhận thấy nó thực sự dễ dàng để nhận được những lời khen tốt nhất – sự nhạy cảm( F ) và kiểm soát tuyệt vời của tất cả năm giác quan ( S ) của ISFP đã giúp họ rất nhiều trong việc hòa hợp giữa thế giới vật chất và tinh thần. Do đó, các ISFP hiếm khi có khó khăn khi kết nối với những người khác, mặc dù thực tế rằng họ là người sống hướng nội ( I ). Ngay cả khi ISFP đang thực sự không thể lường trước hoặc thậm chí liều lĩnh, sự quyến rũ của họ dễ dàng tước “vũ khí” của những người xung quanh.

Các ISFP cũng cần thời gian để rút lui khỏi sự tương tác xã hội và giữ lại điều gì đó trong tâm trí của họ. Đặc điểm tính cách này thường có thể làm ngạc nhiên những người khác, bởi vì mọi người tin rằng sự tự phát và nhiệt tình của ISFP có nghĩa là họ sẽ luôn luôn mong muốn được “công khai”. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các ISFP vẫn là người sống hướng nội và họ cần thời gian để lấy lại sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này góp phần làm cho ISFP trở nên bí ẩn và khó phán đoán, những người mang tính cách này cũng có cái “Tôi” rất lớn, ngay cả người bạn thân nhất của họ cũng gặp khó khăn khi đoán suy nghĩ và phản ứng của ISFP.

Các ISFP cũng có xu hướng rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác – họ có khuynh hướng tìm kiếm sự hài hòa trong mọi tình huống và dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi trong trạng thái cảm xúc của một ai đó. Mặt khác, các ISFP cũng có thể là cực kỳ cạnh tranh và phản ứng rất nặng với bất kỳ hình thức phê bình. Bản chất tranh đua thường đẩy các ISFP đến các nguy cơ như cờ bạc hoặc các môn thể thao cực đoan – và họ cũng có xu hướng làm khá tốt trong các lĩnh vực này, chủ yếu là vì họ thích tương tác với các môi trường vật lý.

Các ISFP thường thấy rất khó khăn khi phải theo một quy trình có cấu trúc và do đó có thể học khá kém ở trường. Tuy nhiên, tính tự phát và các đặc điểm tính cách khác của họ làm cho ISFP trở nên rất nghệ thuật và cũng khiến cho họ có một năng khiếu thẩm mỹ tuyệt vời – những người có loại tính cách này có thể tụt lại phía sau trong môi trường học tập, nhưng họ thực sự có thể tỏa sáng trong lĩnh vực mà có sử dụng tài năng của họ trong khi nó cũng đem lại cho ISFP một cảm giác tự do.

Rất đáng để nói rằng tính cách của ISFP rất tích cực theo đuổi mục tiêu, định hình những nguyên tắc và quy định nội bộ để hướng đến những mục tiêu đó. Điều này dù tốt hay xấu đều giúp ISFP thoát khỏi những kỳ vọng và hạn chế từ xã hội. Nếu như mục tiêu của ISFP tốt đẹp và cao cả, thì họ có thể rất vị tha, có thể từ thiện được và đầy cảm hứng đến mức kinh ngạc. Tuy nhiên, nếu như họ quyết đinh theo đuổi một mục tiêu vụ lợi, họ có thể trở thành vị kỷ, thậm chí quỷ quyệt, làm bất kì điều gì để đạt được mục đích. Những người có tính cách như thế này cần nhận thức được các khuynh hướng và câu hỏi cho động lực và lý tưởng của chính họ qua thời gian.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISFP:

– Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
– Marie Antoinette, cựu nữ hoàng của Pháp
– Ulysses S. Grant, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Millard Fillmore, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Warren G. Harding, cựu tổng thống Hoa Kỳ
– Elizabeth Taylor, nữ diễn viên
– Bob Dylan, ca sĩ
– Ervin Johnson, ngôi sao NBA
– Paul McCartney, ca sĩ
– Christopher Reeve, diễn viên
– Michael Jackson, ca sĩ
– Kevin Costner, diễn viên
– Britney Spears, ca sĩ
– John Travolta, diễn viên

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên thiết kế, Chăm sóc khách hàng, Đầu bếp, Nha sĩ.

ISTP – Thợ lành nghề

Có khoảng 5% dân số mang tính cách này, ISTP sở hữu nhiều đặc điểm thú vị có thể dễ dàng ngăn chặn người ngoài cuộc thăm dò họ. Họ thường rất lý trí và suy nghĩ logic, nhưng cũng có thể làm ngạc nhiên mọi người bằng cách đột nhiên trở nên tự phát và nhiệt tình nhiều hơn. Trong khi hầu hết các loại tính cách khác thường dễ dàng nhận biết và vạch ra rõ ràng những tính cách đặc trưng, thì điều này chắc chắn là không thể với trường hợp của ISTP – ngay cả những người quen biết họ cũng có thể không có khả năng dự đoán phản ứng của họ với một điều gì đó.

Điều này xuất phát từ sự kết hợp thú vị của lý trí ( T ) và sự linh hoạt ( P ) trong đặc điểm tính cách ISTP. Những người mang tính cách này nghiêng về máy móc, có các kế hoạch và ý tưởng rất hợp lý, và họ có thể giữ bình tĩnh và lý trí trong một thời gian dài. Tuy nhiên, tính tự phát luôn ở bên trong họ – nó chỉ đơn giản là đang tạm ở “phía sau”, tích lũy năng lượng và đang chờ thời điểm thích hợp để bùng phát nó cùng một lúc. Sự bùng phát đó thường làm mọi người xung quanh ngạc nhiên, đặc biệt là những người chưa từng thấy ISTP làm điều gì tương tự trước đây. Những người mang loại tính cách ISTP rất giỏi trong việc kiểm soát năng lượng và giữ chúng để làm những thứ quan trọng khác.

ISTP là những cá nhân rất riêng tư, điều này càng làm cho người khác khó hiểu về họ hơn. Đôi khi các ISTP đột nhiên trở nên bướng bỉnh và lớn tiếng, đặc biệt là khi các nguyên tắc và thói quen của họ đang bị chỉ trích.

Các ISTP cũng khá hài hước, điều này giúp xoa dịu tình hình căng thẳng hay giải quyết một số tình huống khó xử bằng sự hài hước. Nhưng ISTP không phải là người nhạy cảm, họ gặp khó khăn để nhận ra ranh giới của những gì được phép và dự kiến ​​trong những tình huống cảm xúc – do đó, họ vô tình có thể làm tổn thương người thuộc loại nhạy cảm hơn.

Không giống như hầu hết các nhóm tính cách hướng nội khác, ISTP không thực sự quan tâm nhiều về không gian cá nhân. Điều này dẫn đến hai điều – Một là, ISTP không ngần ngại bày tỏ quan tâm của họ về một điều gì đó mà người khác đang làm việc, và có thể ngạc nhiên nếu phản ứng của họ là không thân thiện. Hai là, ISTP không phiền nếu ai đó muốn tham gia vào một trong những dự án của riêng mình – miễn là điều đó không đe dọa nguyên tắc và lối sống của ISTP.
Các ISTP nên cố gắng chú ý đến sự nhận thức của đặc điểm đặc biệt này, dường như họ không nhận ra điều gì sai trái với hành vi như vậy, tuy nhiên, điều này có thể gây ra vấn đề lớn cả ở nơi làm việc và trong các mối quan hệ cá nhân – hầu hết mọi người đều khá bảo vệ không gian cá nhân của mình và hành động rất phòng thủ khi bị vi phạm.

Các ISTP tỏa sáng trong các lĩnh vực có sự kết hợp giữa sáng tạo, tự do và thực tiễn. Họ có xu hướng trở thành các kỹ sư và người khắc phục sự cố(thám tử, cứu hỏa, cứu hộ,…) tuyệt vời, nhưng những thế mạnh này xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của họ và tầm nhìn hơn là lý thuyết khoa học. ISTP rất nhanh chóng chán nản trong khi nghiên cứu, đặc biệt là nếu họ không thực sự nhìn thấy nó có thể áp dụng trong thực tế.

Sự công bằng và bình đẳng là hai quan điểm rất quan trọng với ISTP. Họ có thể “bẻ cong” hay phá vỡ các nguyên tắc hiện có để thực hiện quan điểm của minh. Do đó, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một ISTP trong một môi trường mà nguyên tắc cá nhân của họ có thể bị xâm phạm. ISTP cũng rất trung thành với bạn bè của họ, nhưng họ có thể cần rất nhiều “thời gian một mình” để nạp năng lượng.

Nói chung, các ISTP có xu hướng rất lạc quan, hào phóng và tự tin trong khả năng của mình – miễn là họ không bị đặt vào một khuôn khổ, gánh nặng với các quy định và hướng dẫn, hoặc yêu cầu cam kết một cái gì đó họ chưa sẵn sàng. Những đặc điểm độc đáo và bí ẩn của loại tính cách này có thể không bao giờ ngừng làm cho những người gần gũi với họ ngạc nhiên, nhưng nó cũng có thể làm chính ISTP ngạc nhiên trong một khoảng khắc nào đó.

Những người nổi tiếng mang tính cách ISTP:

– Zachary Taylor, Cựu tổng thống của Hoa Kỳ
– Tom Cruise, Diễn viên
– Clint Eastwood, Diễn viên
– Frank Zappa, Nhà soạn nhạc

Nghề nghiệp phù hợp: Lập trình vi tính, Cảnh sát, Lính cứu hỏa, Dược sĩ.

INFJ – Người che chở

Có rất ít người mang tính cách này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số và họ mang trong mình khá nhiều đặc điểm bất thường. Mặc dù sự hiện diện của họ có thể được miêu tả như là rất yên tĩnh, nhưng các INFJ lại thường có nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống. Nếu một INFJ chiến đấu cho một điều gì đó thì nguyên nhân chính là vì họ tin vào ý tưởng riêng của mình, không phải vì một số lý do ích kỷ.

Tính cách của INFJ là hướng đến việc giúp đỡ những người đang cần – họ có thể vội vàng đến nơi một thảm họa lớn, tham gia vào nỗ lực cứu hộ, làm công việc từ thiện, … Các INFJ coi đây là nhiệm vụ và mục đích của họ trong cuộc sống – những người có loại cá tính này vững tin rằng cách tốt nhất để giúp thế giới là loại bỏ tất cả các kẻ bạo ngược. Nghiệp chướng và các khái niệm tương tự là rất hấp dẫn đối với INFJ.

Những xu hướng đó cũng được củng cố bởi thực tế rằng tính cách của INFJ có một sự kết hợp độc đáo của chủ nghĩa lý tưởng và quyết đoán – điều này có nghĩa rằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của họ có thể được dẫn thẳng tới một mục tiêu cụ thể. Vài loại tính cách khác cũng có đặc điểm này và đây là một trong những lý do quan trọng nhất lý giải tại sao nhiều INFJ thực hiện ước mơ của họ và thực hiện một cách cương quyết lâu dài.

Các INFJ là bậc thầy về giao tiếp bằng văn bản, với một ngôn ngữ đặc sắc mượt mà và ấm áp. Ngoài ra, sự nhạy cảm của INFJ cho phép họ kết nối với những người khác khá dễ dàng. Giao tiếp dễ dàng và sự dễ chịu của họ thường có thể gây hiểu lầm cho những người xung quanh, những người đó có thể nghĩ rằng INFJ thực sự là hướng ngoại.

Các INFJ nên cẩn thận để tránh “quá nhiệt” như nhiệt huyết và quyết tâm của họ đôi khi có thể vượt quá tầm kiểm soát. Mang đặc điểm hướng nội, thỉnh thoảng các INFJ cần phải có khoảng “thời gian một mình” để tĩnh dưỡng nếu không năng lượng tích trữ trong họ sẽ cạn kiệt rất nhanh. Nếu điều này xảy ra, các INFJ có thể làm mọi người ngạc nhiên bằng cách rút khỏi tất cả các hoạt động của họ trong một thời gian – và kể từ đó mọi người thường thấy các INFJ dường như hướng ngoại, điều này có thể làm cả hai ngạc nhiên và lo âu.

Các INFJ hết sức quan tâm đến cảm xúc của người khác và mong đợi họ trả ơn. Đương nhiên những người có loại tính cách này rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì những xung đột – thậm chí các INFJ có lý trí nhất cũng gặp khó khăn để tránh bị chỉ trích cá nhân. Đây là điểm yếu của INFJ – nếu một người nào đó mang tính cách INFJ không thể thoát khỏi cuộc xung đột, họ sẽ làm hết sức mình để đối phó với nó, nhưng điều này sẽ gây ra nhiều căng thẳng và cũng có thể có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe hoặc hành vi rất phi lý.

Những người nổi tiếng mang tính cách INFJ:

– Jimmy Carter, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ.
– Thomas Jefferson, Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ.
– Calvin Coolidge, Cựu tổng thống Hoa Kỳ.
– Goethe, Nhà văn nổi tiếng.
– Niels Bohr, Nhà vật lý, cố vấn của Heisenberg.
– Mary Wollstonecraft, Nhà triết học.
– Mel Gibson, Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ.
– Mother Teresa,
– Martin Luther King
– Nicole Kidman
– James Wilson from House M.D.
– Adolf Hitler.
– Osama bin Laden.

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên, Chuyên viên huấn luyện, Biên tập viên, Giám đốc sáng tạo, Nhà văn.

INFP – Người lý tưởng hóa

Có khoảng 4,5% dân số mang tính cách này, các INFP thường được coi là điềm tĩnh, kín đáo hoặc thậm chí nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa. Dù các INFP có thể hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Những người có loại tính cách này là thực sự rất trìu mến, một đặc điểm không thường thấy ở các loại tính cách khác. Lòng trắc ẩn của họ thực sự nồng nhiệt và lâu dài – nhưng các INFP sẽ sử dụng nó khá dè dặt, họ hướng nguồn năng lượng này đến với một vài người được chọn hoặc một nguyên nhân xứng đáng. Chủ nghĩa lý tưởng là ngọn cờ của những người mang tính cách INFP – và họ rất tự hào về nó. Thật không may, nó cũng khiến cho các INFP thường có thể cảm thấy bị hiểu lầm và bị cô lập, vì rất ít người mang chủ nghĩ lý tưởng như họ.

Những người mang loại tính cách INFP có một ý thức rõ ràng về danh dự, chúng truyền cảm hứng và thúc đẩy họ. Nếu ai đó muốn tìm hiểu một INFP, thì nó là rất quan trọng để biết những gì đã thúc đẩy họ và hiểu được nguyên nhân lựa chọn của họ.

Các INFP tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống của họ và môi trường xung quanh, thường cảm thấy thất vọng vì tất cả những điều xấu xảy ra trên thế giới và cố gắng để tạo ra một cái gì đó tích cực. Những người có loại tính cách này có xu hướng nhìn sự vật và hành động từ quan điểm duy tâm, chứ không phải là từ tư duy logic. Họ đáp ứng với vẻ đẹp, đạo đức, đức hạnh chứ không phải là tiện ích, hiệu quả hoặc giá trị.

Các INFP thường nói những câu ẩn dụ và ngụ ngôn. Họ cũng có khả năng tuyệt vời trong việc sáng tạo ra các biểu tượng hay giải thích cách biểu tượng. Vì lý do này, các INFP có khả năng viết bẩm sinh và thích thơ. Loại tính cách này không sùng bái tư duy logic, không giống như các loại NT – theo quan điểm của họ, logic không phải là luôn luôn cần thiết. Các INFP sẽ thích thú thảo luận với giả thuyết hay triết học nhiều hơn bất kỳ loại nào khác.

Các INFP cũng thường rút lui vào trạng thái “ẩn tu” của họ (loại tính cách này có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai trạng thái), rút lui khỏi thế giới và bị lạc trong suy nghĩ sâu sắc của họ – sau đó đối tác của họ có thể cần phải chi tiêu khá nhiều công sức để tiếp sinh lực và “đánh thức” các INFP.

Các INFP có đặc điểm chung với các loại NF – họ năng khiếu về ngoại ngữ là rất đặc biệt. Các INFP cũng thường trở thành nhà văn lớn hay các diễn viên giỏi, vì họ có thể dễ dàng phản ánh và truyền tải ý tưởng của mình bằng cách sử dụng nhân vật hư cấu. Nói chung, những người có loại tính cách này là cực kỳ sáng tạo, đổi mới và định hướng được mục tiêu – họ có thể là những người ủng hộ tuyệt vời cho những nguyên nhân họ thực sự tin tưởng.

Cuối cùng, hầu hết các INFP có khả năng nhận thấy những gợi ý tốt (dù là rất nhỏ) ở những người khác. Trong mắt của INFP, ngay cả những người ghê tởm nhất cũng sẽ có một cái gì đó xứng đáng với sự tôn trọng hoặc, ít nhất là sự cảm thông.

Những người nổi tiếng mang tính cách INFP:

– Thánh John, Tổng đồ được chúa Jesus yêu mến nhất
– William Shakespeare, Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh
– Jean-Jacques Rousseau, Nhà Triết học và văn học.
– Julia Roberts, Diễn viên nổi tiếng
– C.S. Lewis, Tác giả của ‘The Chronicles of Narnia’
– J.K. Rowling, Tác giả của ‘Harry Potter’
– Antoine de Saint-Exupery, Tác giả ‘The Little Prince’
– A. A. Milne, Tác giả của ‘Winnie The Pooh’

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên gia nhân sự, Nhà nghiên cứu, Nhà tâm lý học, Thông dịch viên, Thủ thư, Thiết kế thời trang, Biên tập viên.

INTJ – Người có trí tuệ bậc thầy

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất – chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm – chỉ 0,8%), Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau. Các INTJ thường bắt đầu phát triển những kiến ​​thức trong thời thơ ấu (những “con mọt sách” là biệt danh khá nổi tiếng của INTJ) và tiếp tục làm điều đó sau này trong cuộc sống.

Khi một người mang tính cách INTJ nắm vững kiến thức ở lĩnh vực mà họ đã chọn (INTJ có thể tìm thấy thế mạnh của họ trong một số lĩnh vực), họ có thể nói một cách thẳng thắn và trung thực rằng họ có biết hay không câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể nào đó. Các INTJ biết những gì họ biết và quan trọng hơn – họ rất tự tin vào kiến thức đó. Không ngạc nhiên, loại tính cách này có thể được “dán nhãn” là độc lập nhất trong tất cả các loại tính cách.

Các INTJ rất quyết đoán, độc đáo và sâu sắc – những đặc điểm này khiến người khác chấp nhận ý tưởng của INTJ chỉ đơn giản vì lý do sức mạnh ý chí tuyệt đối và sự tự tin của họ. Tuy nhiên, các INTJ không tìm kiếm cũng không thích sự chú ý và họ thường giữ ý kiến ​​của mình trong lòng nếu chủ đề của cuộc thảo luận không làm họ quan tâm nhiều.

Tính cách của các INTJ là rất cầu toàn và họ rất thích cải tiến ý tưởng và các hệ thống mà họ tiếp xúc. Bản tính của các INTJ là tò mò tự nhiên, điều này có xu hướng xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên họ luôn cố gắng đễ giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, mục tiêu cuối cùng là mỗi ý tưởng được tạo ra bởi tâm trí của INTJ hoặc đến từ bên ngoài cần phải vượt qua các “bộ lọc máu lạnh” được gọi là “Đây có phải việc nên làm?”. Đây là cơ chế ứng phó của INTJ và họ đang nổi tiếng trong việc áp dụng nó mọi lúc, đặt câu hỏi tất cả mọi thứ và tất cả mọi người.

Tính cách INTJ cũng có một sự kết hợp khác thường giữa sự quyết đoán và trí tưởng tượng sống động. Điều này có nghĩa là trong thực tế họ có thể thiết kế một kết hoạch tuyệt vời và thực hiện nó. Hãy tưởng tượng một bàn cờ khổng lồ nơi các đối tượng thường xuyên di chuyển, cố gắng đưa ra những chiến thuật mới, luôn luôn được chỉ dẫn của một bàn tay vô hình – trí tưởng tượng của INTJ là như thế. INTJ sẽ đánh giá tất cả các tình huống có thể, tính toán di chuyển chiến lược và chiến thuật, và thường thì họ sẽ phát triển một kế hoạch dự phòng hoặc hai kế hoạch song song. Nếu một người nào đó mang loại tính cách INTJ bắt đầu làm việc với một hệ thống mới, họ sẽ coi công việc như là một nghĩa vụ đạo đức, sáp nhập sự cầu toàn của họ và biến nó thành một sức mạnh to lớn. Bất cứ ai không có đủ tài năng hay chỉ đơn giản là không nhìn thấy điểm nổi trội, bao gồm cả các cấp bậc cao hơn của quản lý, thì ngay lập tức và có thể vĩnh viễn mất sự tôn trọng của họ.

Các INTJ cũng thường gánh vác trách nhiệm đưa ra quyết định quan trọng mà không tham khảo ý kiến ​​đồng nghiệp của họ. Họ là những nhà lãnh đạo tự nhiên và các chiến lược gia xuất sắc, nhưng sẵn sàng nhường đường cho những người khác đang cạnh tranh vào một vị trí lãnh đạo, thường là những người mang tính cách hướng ngoại (đặc điểm E ). Tuy nhiên, hành động đó có thể là lừa dối và thậm chí có thể tính toán. Một INTJ sẽ rút lui vào bóng tối, duy trì sự đeo bám của họ trên các quyết định quan trọng nhất – nhưng ngay sau khi các nhà lãnh đạo không thành công và có nhu cầu cần những “tay lái”, các INTJ sẽ không ngần ngại hành động, thậm chí ngay khi đang ở phía sau. Tính cách INTJ là “Người đứng sau bức màn” cuối cùng.

Các INTJ không thích các quy tắc và hạn chế nhân tạo – tất cả mọi thứ nên được nghi vấn và cho đánh giá lại. Họ có thể là lý tưởng hóa (không có gì là không thể) và hoài nghi (tất cả mọi người đều dối) cùng một lúc. Trong mọi trường hợp, bạn luôn có thể dựa vào các INTJ để “lấp đầy” những khoảng trống ý tưởng – họ có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp bất ngờ.

Nói chung, các INTJ thường thích làm việc trong các lĩnh vực mà họ biết rất rõ. Sự nghiệp điển hình của họ là liên quan đến khoa học hay kỹ thuật, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nơi có một nhu cầu của trí thông minh, tâm trí không ngừng nghỉ và cái nhìn sâu sắc (pháp luật, điều tra, một số lĩnh vực chuyên ngành). Các INTJ hiếm khi tìm kiếm vị trí quản lý – nếu họ làm quản lý, bởi vì họ cần thêm sức mạnh và tự do hành động, không phải vì họ thích quản lý con người.

Tất cả các nhóm tính cách có nhiều điểm yếu và INTJ không phải là một ngoại lệ. Có một lĩnh vực mà “tư duy như thánh” của họ thường trở nên hoàn toàn vô ích và thậm chí có thể cản trở nỗ lực của họ – các INTJ cảm thấy rất khó khăn để xử lý các mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt là vào giai đoạn đầu tiên của họ, nhưng họ lại khá giỏi trong việc thu hút đối tác. Những người thuộc loại tính cách này rất yêu thương và giỏi chăm sóc những người có quan hệ gần gũi với họ.

Lý do chính đằng sau điều đó là tính cách INTJ có cả riêng tư và vô cùng lý trí – họ nhận thấy rất khó khăn để hiểu các nghi thức xã hội phức tạp, điều đó được coi là một phần của trò chơi hẹn hò, đặc biệt là trong xã hội phương Tây. Những thứ như tán tỉnh hoặc nói chuyện nhỏ là không tự nhiên đối với họ, hơn nữa, các INTJ (đặc biệt là nữ) có xu hướng nhìn thấy chiến thuật thu hút điển hình (ví dụ như giả vờ không quan tâm) là vô cùng ngu ngốc và không hợp lý.

Trớ trêu thay, các INTJ có nhiều khả năng thu hút một đối tác khi họ ngừng tìm kiếm họ – đây là khi sự tự tin của họ bắt đầu tỏa sáng một lần nữa. Có một số thứ còn hấp dẫn hơn cả sự tự tin tột cùng của INTJ.

Những người nổi tiếng mang tính cách INTJ:

– Vladimir Putin, Tổng thống Nga
– Augustus Caesar, Hoàng đế La Mã
– Bill Gates – Chủ tịch, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft
– Paul Krugman, nhà kinh tế nổi tiếng người Hoa Kỳ
– Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York
– Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Quốc phòng
– Colin Powell, Ngoại trưởng Hoa Kỳ
– Richard Gere, diễn viên nổi tiếng
– Mark Zuckerberg, CEO of Facebook
– Hannibal, lãnh đạo quân sự của Carthage
– Arnold Schwarzenegger, diễn viên và thống đốc California
– John F. Kennedy, cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Woodrow Wilson, cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Gandalf the Grey, tác giả “The Lord of the Rings”

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà văn tự do, Hoạch định truyền thông, Kiến trúc sư, Quản trị mạng, Phát triển phần mềm.

INTP – Nhà tư duy

“Triết gia”, “kiến trúc sư”, “giáo sư trừu tượng”,… là những từ ngữ thường được dùng để mô tả loại tính cách INTP. Có khoảng 3% dân số mang tính cách INTP. Các INTP yêu thích lý thuyết và tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể phân tích và cải tiến. Họ không quan tâm đến thế giới thực và những thứ thực dụng khác – theo quan điểm của INTP thì nó kém sôi động hơn so với những ý tưởng hay theo đuổi tri thức. Những người có loại tính cách này không có khó khăn để nhận thấy các mô hình mà người khác không thể thấy – điều này làm cho họ trở thành nhà lý thuyết và nhà phân tích xuất sắc.

Kiến thức được tích lũy là tài sản có giá trị nhất của bất kỳ INTP. Hãy tưởng tượng một bộ máy phức tạp không ngừng hấp thụ, xử lý và tạo ra tất cả các loại lý thuyết – đây là cách mà tâm trí INTP hoạt động. Những người mang tính cách này có tư duy logic chính xác nhất trong tất cả các nhóm tính cách – họ dễ dàng nhận thấy ngay cả những điểm khác biệt nhỏ nhất giữa hai báo cáo hay phát biểu(tuyên bố), cho dù thời gian xảy ra giữa hai lần báo cáo đó là khá lâu. Thật tồi tệ khi nói dối với một INTP, họ sẽ nhận ra ngay. Đôi khi họ có thể mơ mộng, nhưng điều này không phải là vì tâm trí của họ được nghỉ ngơi mà hoàn toàn ngược lại.

Các INTP rất nhiệt tình và vô tư khi nói đến việc giải quyết các vấn đề – họ khai thác qua các chi tiết và sau đó phát triển một cách tiếp cận độc đáo và cuối cùng là một giải pháp khả thi. Các INTP thường là những người rất thông minh và đầy nhận thức, họ vẫn có thể thiên vị trong một vài tình huống. Họ hoàn toàn thích những ý tưởng và lý thuyết mới và sẽ không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội để thảo luận nó với người khác – tuy nhiên, quá trình tư duy không ngừng này cũng làm cho họ trông khá trầm ngâm và tách biệt, cũng như việc tưởng tượng ra một cuộc tranh luận ngay trong tâm trí họ.

Đôi khi các INTP cũng gặp khó khăn khi diễn giải suy nghĩ của họ với mọi người. Các INTP cũng có thể chuyển sang chủ đề khác trước khi đồng nghiệp hoặc đối tác của họ đã tìm ra những gì các INTP muốn nói.

Các INTP không thể chịu được công việc thường ngày – họ thà đâm đầu vào các vấn đề lý thuyết khó khăn. Các INTP thực sự không bị giới hạn khi nói đến các lý thuyết bí ẩn – nếu nó chưa có giải pháp và chủ đề là rất thú vị, một INTP có thể dành nhiều năm để cố gắng tìm ra giải pháp.

Các INTP thường rất nhút nhát và miễn cưỡng khi nói đến gặp gỡ những người lạ. Tuy nhiên, INTP cũng có thể rất thân thiện và tự tin khi họ tương tác với những người mà họ biết rõ hoặc nói về những điều mà họ quan tâm. Các INTP linh hoạt và thoải mái trong gần như tất cả các tình huống, trừ khi niềm tin hay suy luận logic của họ đang bị chỉ trích. Trong những trường hợp đó, các INTP có thể trở nên rất bảo thủ và tranh luận không mệt mỏi.

Có nhiều điểm chung với các nhóm mang có đặc tính T (Thinking), các INTP không thực sự hiểu hay đánh giá cao các quyết định dựa trên cảm xúc hay ý kiến chủ quan. Theo quan điểm của họ, giải pháp tốt là phải dựa trên suy luận logic. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho INTP trong việc hiểu được cảm xúc của người khác hoặc đáp ứng nhu cầu tình cảm của họ.

Những người mang tính cách INTP rất thông minh và thậm chí lập dị. Những đặc điểm này, kết hợp với năng lực sáng tạo và suy nghĩ độc đáo, tạo nên một hỗn hợp rất mạnh mẽ. Không ngạc nhiên khi các INTP có nhiều phát minh trong khoa học. INTP không quan tâm nhiều về những dự tính của xã hội và những mục tiêu “bình thường” khác như công việc an toàn – tuy nhiên, họ sẽ làm hết sức mình để tìm một môi trường mà tài năng sáng tạo và tiềm năng của họ có thể được thể hiện.

Một trong số điểm yếu của INTP là luôn luôn lo sự thất bại, không có loại tính cách nào lo xa đến như vậy. Không tự tin như những người anh em INTJ hay ENTJ, các INTP luôn nghi ngờ về hành động của họ. Ngay cả khi INTP đang tranh luận với ai đó, nhiều khả năng họ cũng đang tranh luận với chính bản thân mình.

Những người nổi tiếng mang tính cách INTP:

– Socrates, Nhà triết học
– Rene Descartes, Nhà triết học
– Blaise Pascal, Nhà toán học, Nhà triết học
– Isaac Newton, Nhà vật lý
– Carl Jung, Nhà tâm lý học
– Albert Einstein, Nhà vật lý
– James Madison, cựu Tổng thống Mỹ
– Dwight D. Eisenhower, cựu Tổng thống Mỹ
– Gerald Ford, cựu Tổng thống Mỹ
– Tiger Woods, tay golf chuyên nghiệp

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên viên phân tích tài chính, Nhà kinh tế học, Nhạc sĩ, Thiết kế web, Xây dựng chiến lược.

ENFJ – Người cho đi

Có khoảng 2% dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện, họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương.

– Các ENFJ là những người có sự quan tâm đặc biệt đến người khác. Họ hiểu được những khả năng của mọi người. Và hơn tất cả các nhóm khác, họ là những người có kĩ năng “đối nhân xử thế” rất xuất sắc. Họ hiểu và quan tâm đến mọi người xung quanh, và có khả năng đặc biệt là mang lại điều tốt đẹp nhất cho người khác. Trao yêu thương, hỗ trợ và dành thời gian cho người họ thích là niềm hứng thú chính của các ENFJ. Họ biết cách lắng nghe, thấu hiểu, giúp đỡ cũng như động viên người khác. ENFJ cảm thấy thích thú và mãn nguyện nhất khi mang lại những giá trị thiết thực cho người khác.

– Các ENFJ có khả năng đối nhân xử thế phi thường và luôn diễn đạt trôi chảy và rõ ràng những gì họ muốn nên các ENFJ có khả năng khiến người khác làm chính xác những gì họ muốn. Họ “đi guốc trong bụng” người khác và luôn nhận được cách phản ứng mà họ mong muốn. Những động cơ của các ENFJ thường không xuất phát từ sự ích kỉ, nhưng cũng có một số ENFJ chưa phát triển hoàn thiện – được biết đến như là những người đã sử dụng sức mạnh của mình để thao túng người khác.

– Các ENFJ là những người hướng ngoại, nên dành thời gian để ở một mình sẽ cực kỳ quan trọng đối với họ. Điều đó cũng có thể là vấn đề đối với ENFJ, vì họ có xu hướng tự làm khó mình và trở nên bế tắc khi ở một mình. Vì vậy, ENFJ cần phải tránh tách biệt bản thân và nên hòa nhập với người khác trong các hoạt động thường ngày hơn. Các ENFJ thường định hướng cuộc sống và các ưu tiên của họ theo nhu cầu của người khác mà không nhận ra được những gì họ mong muốn. Việc đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích bản thân là điều tự nhiên với tính cách của ENFJ, nhưng họ cần phải dành thời gian để suy nghĩ và hiểu rõ nhu cầu của mình để chăm lo cho bản thân nhiều hơn.

– Các ENFJ thường dè dặt hơn về việc biểu lộ bản thân so với những loại tính cách hướng ngoại khác. Mặc dù có những niềm tin rất mạnh mẽ nhưng họ thường tự kiềm chế việc bộc lộ những niềm tin đó nếu chúng cản trở họ trong việc đem lại điều tốt đẹp nhất cho người khác. Bởi vì sự quan tâm lớn nhất của ENFJ là trở thành một người trung gian giúp thay đổi người khác, nên họ thường thay đổi để tương tác cho phù hợp với mỗi người. Giống như thích nghi của tắc kè, họ thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, hơn là cho cá nhân họ.

– Điều đó không có nghĩa là các ENFJ không nói ý kiến riêng của họ. Họ có khả năng trình bày một cách rõ ràng và súc tích các nguyên tắc của bản thân cũng như ý kiến riêng của mình, nếu những điều này không quá riêng tư thì các ENFJ có thể bộc lộ ra ngoài. Họ có thể giao tiếp với người khác một cách cởi mở và tình cảm, họ thích thông cảm và giúp người khác hơn. Khi phải đối mặt với việc lựa chọn giữa những giá trị bản thân và sự đáp ứng những nhu cầu của người khác, họ thường chọn làm điều thứ hai.

– Đôi khi các ENFJ cảm thấy hơi lạc lõng ngay cả khi đang ở trong một đám đông. Cảm giác cô đơn, lạc lõng đó có thể tăng lên nữa vì ENFJ có xu hướng không muốn thể hiện con người thật của mình.

– Mọi người yêu mến ENFJ vì họ luôn vui vẻ, thấu hiểu, yêu quý và giúp đỡ mọi người. ENFJ là mẫu hình của người trung thực và thẳng thắng. Thường thì ENFJ thể hiện sự tự tin rất mạnh mẽ và có khả năng làm được rất nhiều việc khác nhau. Họ thường là những con người thông minh, có khả năng tiềm tàng, đầy nghị lực và nhanh nhẹn. Họ thường làm tốt những việc mà họ cảm thấy hứng thú.

– Ở nơi làm việc, ENFJ thường làm tốt ở những vị trí cần tiếp xúc với nhiều người. Bản chất của họ thích hợp làm những việc liên quan đến quan hệ cộng đồng. Khả năng xuất chúng về thấu hiểu cảm xúc người khác và nói những gì cần thiết để khiến mọi người hạnh phúc đã vô tình biến họ trở thành nhà tư vấn tâm lý. Ngoài ra, họ còn rất thích trở thành trung tâm của sự chú ý, và họ làm rất tốt công việc đòi hỏi việc truyền cảm hứng cũng như dẫn dắt người khác, ví dụ như tư vấn, giáo dục – đào tạo.

– Các ENFJ muốn mọi thứ phải được sắp xếp ngăn nắp, họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ để giữ tiến độ công việc cũng như giải quyết các vấn đề mập mờ. ENFJ thường có xu hướng chăm chút, đặc biệt là với ngôi nhà của họ.

– Các ENFJ thường không thích giải quyết những việc không liên quan đến con người. Họ thường không hiểu hoặc không đánh giá cao những việc đó, và ENFJ thường không vui khi phải cố gắng giải quyết những vấn đề logic mà không có bất kì sự liên quan gì với con người. Thế giới quan của họ là coi trọng khả năng của con người, vì vậy việc ENFJ xem trọng việc lên kế hoạch hơn những kết quả từ những kế hoạch đó. Các ENFJ rất háo hức với các kết quả có thể xảy ra trong tương lai, nhưng họ cũng rất dễ nản lòng và hay mất bình tĩnh với hiện tại.

– ENFJ có khả năng đặc biệt trong việc đối nhân xử thế, và họ hạnh phúc khi có thể sử dụng khả năng này để giúp đỡ mọi người. ENFJ lấy việc giúp đỡ người khác làm thú vui cho bản thân. Sự quan tâm của ENFJ về nhân loại và trực giác đặc biệt của họ về con người đã cho họ khả năng thấu hiểu được cả những người sống khép kín nhất.

– ENFJ đều thực sự cần có những mối quan hệ thân thiết và gắn bó với mọi người, các ENFJ luôn nỗ lực để tạo ra và duy trì các mối quan hệ của mình. Hầu hết các ENFJ đều rất trung thành và đáng tin cậy trong các mối quan hệ.

– Khi ENFJ chưa phát triển về mặt cảm xúc sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định chính xác và có thể phụ thuộc nhiều vào người khác trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu ENFJ chưa phát triển về trực giác, họ sẽ không thể đoán trước được những trường hợp có thể xảy ra, và sẽ đánh giá các vấn đề vội vàng dựa trên những hệ thống các nguyên tắc có sẵn hay những quy luật xã hội mà chưa thực sự hiểu hoàn cảnh hiện tại. Một ENFJ chưa khẳng định được bản thân mình thường rất nhạy cảm trước những lời phê bình, và thường có xu hướng lo lắng thái quá hay cảm thấy tội lỗi. Các ENFJ cũng có xu hướng trở nên kiểm soát và thao túng người khác.

– Tóm lại, Các ENFJ là những người quyến rũ, nhiệt tình, sáng tạo, hòa nhã và đa dạng với sự hiểu biết sâu sắc trong việc thấu hiểu suy nghĩ và cách hành xử của mọi người. Các ENFJ thường rất được yêu quý bởi vì họ có khả năng đặc biệt trong việc nhìn thấy tiềm năng phát triển của người khác, cùng với sự nỗ lực hết mình trong việc giúp đỡ người khác. Cũng như khi quan tâm chăm sóc người khác, các ENFJ cần phải trân trọng những nhu cầu của cá nhân mình như cách mà ENFJ đối xử với người khác.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFJ:

– Martin Luther King, Jr. – người Mỹ – Nhà hoạt động nhân quyền
– Abraham Lincoln – Tổng thống Hoa Kỳ
– Nelson Mandela – Tổng thống Nam Phi, nhà hoạt động nhân quyền
– John Paul II – Đức Giáo Hoàng
– Sheryl Sandberg – Điều hành tại Facebook, tác giả cuốn “Lean In”
– Cicero – Chính trị gia La Mã
– Tony Blair – Thủ tướng Anh

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên viên quảng cáo, Biên tập tạp chí, Nhà sản xuất các chương trình TV, Nhân viên Marketing, Nhà văn/Nhà báo.

ENFP – Người truyền cảm hứng

Có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động cơ của người khác, họ thấy cuộc sống thật rộng lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được kết nối. Các ENFP có xu hướng nhận thức cá nhân và khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác cao – Điều này, cộng với sự đam mê và kỹ năng xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng cao.

Mặt khác, điều này cũng có thể là một bất lợi cho các ENFP, nó làm cho họ lo lắng về những việc ít khả năng xảy ra hoặc tự phát xảy ra. Nếu họ không cẩn thận, đặc điểm tính cách này có thể làm giảm sự tự tin của họ.

Tính cách đặc trưng của các ENFP là sự nhiệt tình, đặc biệt là khi nói đến những điều mà châm ngòi cho trí tưởng tượng của họ – trong trường hợp này, các ENFP có thể rất năng động và có sức thuyết phục, có thể dễ dàng thuyết phục người khác gia nhập với họ. Trớ trêu thay, đặc điểm này cũng có thể quay lưng lại với các ENFP, khi họ đột nhiên thấy mình ở trung tâm của sân khấu, được coi là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và những bậc thầy của người khác, các ENFP phấn đấu để được độc lập, vì vậy không ngạc nhiên, không phải lúc nào họ cũng mong muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Các ENFP rất tình cảm và nhạy cảm, họ xem cảm xúc như một cái gì đó mà tất cả mọi người nên dành thời gian để hiểu và thể hiện. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho họ, như ENFP thường có thể tập trung quá nhiều vào động cơ của người khác và ý nghĩa của hành động đó. Quan sát và trực quan là 2 cá tính nổi trội của họ, nhưng họ có thể có những sai sót nghiêm trọng khi cố gắng sử dụng những suy luận từ cảm xúc của người khác làm cơ sở cho quyết định của mình.

Các ENFP cũng gặp khó khăn khi đối phó với thói quen, các vấn đề hành chính thông thường. Họ thích sự tự do, an toàn và ổn định, quan điểm này thường bộc lộ rõ ràng.

Những người có các loại tính cách ENFP biết làm thế nào để thư giãn, dựa trên kỹ năng tưởng tượng, nhiệt tình và kỹ năng sống của họ – Ví dụ, họ có thể rất nghiêm túc và đam mê công việc trong ngày và sau đó cho xả hơi trong một bữa tiệc hoang dã trong một hộp đêm. Sự chuyển đổi giữa hai trạng thái đó có thể tức thời, thường ngạc nhiên ngay cả với người bạn thân nhất.

Tóm lại, các ENFP không phải là người tuân thủ, phục tùng, họ đi theo con đường riêng của mình và tin vào trực giác của họ. Họ có nhiều tài năng, nhưng họ chỉ thể hiện khi có đủ tự do. Những người mang tính cách này có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và thất vọng nếu họ bị đặt vào vị trí nhàm chán, không thể tự do thể hiện bản thân – nhưng khi ENFP tìm thấy vị trí, công việc mà họ mong muốn thì trí tưởng tượng, sự đồng cảm và lòng can đảm của họ có thể tạo ra kết quả đáng kinh ngạc.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFP:

– Hunter S. Thompson , Nhà báo, tác giả của ‘Fear and Loathing in Las Vegas’ .
– Mark Twain, Nhà báo, nhà văn nổi tiếng.
– Bill Cosby – Diễn viên, nhà văn, nhạc công nổi tiếng
– Oscar Wilde, Nhà viết kịch
– Aldous Huxley, tác giả của ‘Brave New World’
– Julian Assange, Người sáng lập WikiLeaks
– Samuel Clemens – Nhà văn nổi tiếng người Hoa Kỳ
– Walt Disney – Người sáng lập The Walt Disney Company

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên quảng cáo, Chuyên viên phát triển phần mềm, Nhà báo, Nhà thiết kế, Giám đốc sáng tạo.

ENTJ – Nhà điều hành

Có khoảng 3% dân số mang tính cách này, ENTJ có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các loại tính cách. Theo ENTJ thì “Không có gì là không thể nếu bạn quyết tâm”. Đương nhiên, các ENTJ hiếm khi gặp khó khăn khi thuyết phục người khác rằng mục tiêu lựa chọn bởi ENTJ cũng nên trở thành một trong những mục tiêu cá nhân của họ.

– Các ENTJ là những người lãnh đạo bẩm sinh. Thế giới của họ luôn tràn ngập những tiềm năng, nó bày ra trước mắt họ đủ loại thử thách để chinh phục, họ rất muốn trở thành người chinh phục các thử thách đó. Họ có xu hướng làm nhà lãnh đạo, vì họ nắm bắt rất nhanh các vấn đề phức tạp, có khả năng tiếp thu một lượng lớn những thông tin khách quan, và cuối cùng là sự nhạy bén và tính quyết đoán khi đưa ra quyết định. ENTJ là những người luôn “chịu trách nhiệm”.

– Các ENTJ có rất nhiều tài năng vì vậy quyền lực cá nhân của họ rất lớn. ENTJ là những nhà tư duy sáng tạo, quyết đoán và có tầm nhìn xa với một khả năng tuyệt vời trong việc biến những lý thuyết và tiềm năng trở thành những kế hoạch hành động cụ thể và rõ ràng. Họ có cá tính nổi trội mạnh mẽ, và có đủ mọi công cụ để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà họ đặt ra.

– Các ENTJ có sức mạnh cá nhân lớn và phong thái để giúp họ đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên điều này cũng có thể là tác nhân của sự tự cô lập và tự đề cao bản thân, các ENTJ sẽ phải cố tránh điều này.

– Trong thế giới của ENTJ không có chỗ cho sai lầm. Họ không thích nhìn thấy những sai sót, đặc biệt là những sai sót bị lập lại, và họ không thể chịu đựng nổi sự kém cỏi, thiếu khả năng. ENTJ có thể trở nên rất cáu gắt khi lòng kiên nhẫn của họ bị thử thách trong những trường hợp trên, vì họ vốn dĩ khó cảm thông với cảm xúc của người khác, và hơn thế nữa họ tin rằng họ chẳng việc gì phải thay đổi các phán xét của mình để thích ứng với cảm xúc của người khác. Các ENTJ, cũng giống như các kiểu tính cách khác, gặp khó khăn khi nhìn nhận sự việc dưới những quan điểm khác với của mình. Tuy nhiên, các ENTJ không giống như những kiểu tính cách khác là họ không có đủ kiên nhẫn cho những người không cùng quan điểm với họ.

– Các ENTJ cần phải học cách lắng nghe và thừa nhận ý kiến của mọi người, cũng như giá trị của việc thấu hiểu cảm giác của họ. Một khi vẫn chưa nhận thức được các vấn đề này, các ENTJ có thể trở nên độc đoán, đáng sợ và hống hách. Đây là một vấn đề lớn đối với các ENTJ mỗi khi họ cảm thấy thiếu thốn những thông tin quan trọng và sự hợp tác từ người khác. Trong cuộc sống riêng tư của ENTJ, điều này có thể khiến cho họ trở nên độc đoán trong vai trò vợ/chồng hoặc cha/mẹ.

– Các ENTJ rất coi trọng sự nghiệp, việc họ thích hợp với thế giới công sở là điều tất yếu. Họ luôn quan sát môi trường xung quanh để tìm ra các vấn đề tiềm năng mà họ có thể biến nó trở thành những giải pháp. ENTJ có tầm nhìn xa trông rộng, và thường rất thành công trong việc đưa ra các giải pháp để thay đổi tình thế – đặc biệt là những vấn đề mang tính tập thể. Họ thường rất thành công trong môi trường kinh doanh, vì luôn nỗ lực hết mình trong vai trò lãnh đạo. Các ENTJ nỗ lực không ngừng trong công việc, và luôn cảm thấy hứng thú trong việc vạch ra hướng đi cho tổ chức của mình. Với các đặc điểm nổi trội đó, các ENTJ đã trở thành những nhà lãnh đạo bẩm sinh trong tập thể.

– Các ENTJ rất thích tương tác với con người. Họ là những người hướng ngoại, rất năng động và chủ yếu bị kích thích bởi các tác nhân bên ngoài. Không có gì làm cho họ thích thú và thỏa mãn bằng một cuộc tranh luận sôi nổi và đầy thử thách. Các ENTJ đặc biệt tôn trọng những người dám đấu tranh và bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, rất ít người dám làm như vậy vì các ENTJ là những người có sức thuyết phục và phong thái mạnh mẽ, họ cực kỳ tự tin vào bản thân mình cũng như tin mình có một khả năng giao tiếp xuất sắc. Thậm chí những người cực kỳ tự tin vào khả năng của mình đôi khi cũng phải nghi ngờ quan điểm của họ khi tranh luận với các ENTJ.

– Các ENTJ rất mạnh mẽ và quyết đoán. Họ ra quyết định rất nhanh, và cũng rất giỏi trong việc diễn đạt ý kiến và quyết định của mình với mọi người. Khi các ENTJ chưa phát triển đủ khả năng trực giác, họ thường có những quyết định vội vàng mà chưa tìm hiểu mọi mặt của vấn đề và các hướng giải quyết khả thi khác. Mặt khác, một ENTJ chưa phát triển đầy đủ về mặt tư duy thì sẽ gặp khó khăn trong việc dùng lập luận logic để suy luận, thấu hiểu vấn đề, và họ thường đưa ra những quyết định thiếu chính xác. Trong những trường hợp đó, ENTJ có thể có những ý tưởng sáng tạo và sự sáng suốt về tình huống hiện tại, nhưng lại không đủ khả năng quyết định nên hành động như thế nào, hoặc hành động của họ có thể rất mâu thuẫn. Các ENTJ khi chưa phát triển hoàn thiện thường trở nên độc tài, thô lỗ – tự ý đưa ra quyết định hay mệnh lệnh mà không cần có lý do chính đáng, và không quan tâm đến ý kiến của những người có liên quan.

– Mặc dù các ENTJ khó đồng cảm với mọi người nhưng đôi khi họ bị cảm xúc chi phối mạnh mẽ. Sự đa cảm này nó có tác động khá lớn tới các ENTJ, cho dù họ luôn tìm cách che giấu vì các ENTJ biết rằng đó chính là điểm yếu của họ. Do họ không giỏi làm việc dựa trên yếu tố cảm xúc, nên đôi khi họ đưa ra những phán xét chủ quan và tin vào những cảm xúc không căn cứ, không phù hợp, những điều đó sẽ khiến các ENTJ gặp rắc rối – đôi khi là những vấn đề nghiêm trọng.

– Các ENTJ muốn ngôi nhà mình ở phải khang trang, được trang bị đầy đủ tiện nghi và phải hoạt động tốt. ENTJ rất coi trọng việc giáo dục con cái và định hướng tương lai rõ ràng cho con, họ mong muốn có một mối quan hệ thân thiết và khắng khít với người bạn đời của mình. Trong gia đình, ENTJ cũng muốn nắm quyền lãnh đạo giống như khi họ ở công ty. Các ENTJ cặp đôi tốt nhất với những người có nhận thức về bản thân rõ ràng, và là kiểu người thiên về lý trí. Các ENTJ luôn đặt công việc lên trên hết nên việc họ thường xuyên vắng nhà là một điều không thể tránh khỏi.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENTJ:

– Napoleon Bonaparte – Hoàng đế Pháp.

– Julius Caesar – Đại tướng và cha nuôi của Augustus.

– Margaret Thatcher – Thủ tướng anh – “Người đàn bà thép”.

– Garry Kimovich Kasparov – Đại kiện tướng cờ vua người Nga.

– Alexander Hamilton – Nhà khai quốc, chính trị gia, luật sư, chuyên gia tài chính người Mỹ.

– Carl Sagan – Nhà vật lý thiên văn người Mỹ.

Nghề nghiệp phù hợp:  Giám đốc điều hành, Tư vấn viên, Chuyên viên nhà đất, Nhân viên Marketing, Nhà phân tích tài chính.

ENTP – Người có tầm nhìn

Có khoảng 3% dân số mang loại tính cách này, các ENTP rất thích tranh luận, họ không quan tâm đang tranh luận về cái gì, miễn là nó thú vị. Họ có thể không thực sự ủng hộ ý tưởng họ đang tranh cãi, nhưng có thể quyết định đi ngược lại quan điểm hiện hành, họ xem điều này như là một bài tập tinh thần. Các ENTP rất nhanh trí và độc đáo, mang đến cho họ một lợi thế lớn trong cuộc tranh luận, học thuật và chính trị – tuy nhiên, họ cũng có xu hướng làm rất tốt trong nhiều lĩnh vực khác đòi hỏi phải sẵn sàng để thách thức những ý tưởng hiện có và sắp xếp nhiều luận cứ.

Một trong những lý do tại sao các ENTP có thể giữ lý lẽ của họ trong gần như mọi cuộc tranh luận là kiến ​​thức và khả năng nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng khác của họ, tạo các kết nối độc đáo trong tranh luận. Họ làm điều này với tốc độ rất nhanh và không cần nhiều sức lực – Sự tấn công của lập luận đến từ các ENTP dễ gây bối rối cho đối thủ của họ. Điều này có thể là tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào ENTP đang tranh cãi với ai – họ có thể dễ dàng xóa sạch lý lẽ của đối thủ trong một cuộc tranh luận về chính trị, nhưng gây ra căng thẳng to lớn trong một mối quan hệ tình cảm nếu họ cố gắng làm điều đó với đối tác của họ .
Các ENTP cần phải cẩn thận để giữ cho sở thích tranh luận nằm trong vòng kiểm soát, như sự tiến triển thực tế thường quan trọng hơn sự thật. Những người có loại tính cách này biết rất rõ điều này, nhưng họ cũng cần phải hiểu rằng những gì họ xem như thú vui có thể gây tổn thương cho người khác.

Các ENTP có xu hướng sử dụng sự thông minh của mình một cách rất cụ thể và điều này đặc biệt đáng chú ý trong môi trường chuyên nghiệp – họ thích động não và phác thảo tất cả các lựa chọn, nhưng họ cố tránh tham gia vào việc triển khai thực tế. Một lần nữa, một đặc điểm như vậy có thể rất có giá trị trong các tình huống nhất định, nhưng gây ra căng thẳng tại nơi làm việc, ENTP có thể được xem là người có nhiều ý tưởng, nhưng không sẵn sàng làm việc chăm chỉ để thực hiện ý tưởng của họ. ENTP cũng có xu hướng không tuân thủ, thích thách thức quy định hiện hành và các thủ tục, những điều này không thể thay đổi họ, họ muốn xóa bỏ mô hình hiện tại và lên mô hình mới

Các ENTP thường thích làm việc với những ý tưởng phức tạp và các thử thách khó khăn. Họ thích những suy nghĩ lớn và làm tốt nó – để có được cá tính này có thể mất một thời gian dài cho một ENTP, khi đó tính cách mạnh mẽ này sẽ được phát huy và một khi họ làm, những dòng ý tưởng sẽ không ngừng tuôn ra. Tuy nhiên, ENTP vẫn sẽ cần phải dựa vào người khác để sắp xếp, triển khai.

Các ENTP rất thẳng thắn và trung thực. Họ không quan tâm về việc được xem là nhạy cảm hay từ bi, vì vậy sự thẳng thắn, có gì nói đó của họ đôi khi khá nhẫn tâm. Họ nói những gì họ nghĩ mà không vòng vo – “Nói toạc móng heo”, họ không thích những người nói vòng vo, gián tiếp, đặc biệt là khi yêu cầu ENTP làm việc gì đó. Do đó, các ENTP thường được tôn trọng, nhưng không nhất thiết phải thích – nhiều người có thể chịu được sự nói dối, họ thực sự hy vọng và cần phải nghe một lời nói dối trong tình huống nhất định. Xã hội có xu hướng đặt cảm xúc, nhạy cảm và thoải mái trên sự thật khó chịu – điều này có thể làm nhiều ENTP gặp khó khăn, thất bại.

Nói chung, những người mang tính cách ENTP là rất có lý trí và họ không cảm nhận được nhiều giá trị trong cảm xúc hay lý lẽ tình cảm. Do đó, họ thật tuyệt vời khi nói đến tư duy logic, nhưng có khả năng gặp khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc – sự tự tin và hài hước của ENTP thường rất hấp dẫn, nhưng họ có thể dễ dàng (và thường vô tình) làm tổn thương một cá nhân thuộc về một loại tính cách khác nhau. Loại F là đặc biệt dễ bị tổn thương trong tình huống như vậy khi họ không thích chỉ trích và tranh cãi, trong khi ENTP phát triển mạnh về điều này.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENTP:

– Alexander Đại đế.
– Theodore Roosevelt, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Benjamin Franklin, Nhà phát minh và chính trị gia.
– Richard Feynman, Nhà vật lý.
– Voltaire, Nhà triết học, cố vấn của Frederick Đại đế.
– Catherine the Great, Hoàng hậu của Nga.
– Niccolo Machiavelli, Nhà triết học và sử học, tác giả của ‘The Prince’.
– Steve Wozniak, Đồng sáng lập Apple cùng với Steve Jobs.
– Karl Popper, Nhà triết học.
– Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài

Nghề nghiệp phù hợp: Đầu tư ngân hàng, Người viết quảng cáo, Hoạch định chiến lược, Phát thanh viên radio/TV.=

ESFJ – Người quan tâm

3 tính cách đặc trưng của ESFJ là: Thực tế, vị tha và hòa đồng. Có khoảng 12% dân số mang tính cách này. Các ESFJ muốn được phục vụ người khác và họ rất nghiêm túc khi đưa ra các cam kết.

Các ESFJ rất giỏi làm việc nhóm, họ luôn cảm nhận được sự căng thẳng và không hòa hợp. Họ rất truyền thống, làm hết sức mình để hỗ trợ và bảo vệ quyền và pháp luật. Những người có loại cá tính này cũng có xu hướng rất tận tâm, cho dù họ đang đóng vai trò chủ của buổi tiệc hay một nhân viên xã hội. Khá dễ dàng để nhận ra ESFJ trong các sự kiện xã hội – họ sẽ sắp xếp đủ thời gian để trò chuyện với tất cả mọi người.

Các ESFJ luôn luôn cố gắng tìm kiếm sự hài hòa trong mọi lĩnh vực có thể, họ dễ bị xúc phạm bởi vì sự không quan tâm hoặc miễn cưỡng của người khác để tham gia vào các hoạt động mà ESFJ thấy cao quý và quan trọng. Nếu không kiểm soát được, điều này có thể là một trong những điểm yếu ESFJ và những người có loại cá tính này nên cố gắng ý thức về hành vi của mình xung quanh những người khác văn hóa, kiến thức hay khác tính cách.

Các ESFJ rất quan tâm đến hình thức bên ngoài và rất nhạy cảm về địa vị xã hội của họ – Chủ để cá nhân này thực sự là một “bãi mìn” cho những ai quyết định thảo luận với một ESFJ, đặc biệt là có một vài chỉ trích hay chế nhạo liên quan. Các ESFJ cũng tôn trọng hệ thống phân cấp và làm hết sức mình để đạt được một vị trí trong chính quyền.

Tính cách của các ESFJ là thích được tham gia vào các cuộc trò chuyện tập trung vào chủ đề thực tế hoặc cuộc sống của người khác – tuy nhiên, họ sẽ cố gắng để thoát ra khỏi các cuộc thảo luận một khi nó chạm vào vấn đề trừu tượng hay lý thuyết. Các ESFJ không quan tâm đến các vấn đề phân tích những ý tưởng phức tạp hay các thảo luận về nguyên nhân và hậu quả, đây là một sự tương phản hoàn toàn với các loại tính cách NT.

Các ESFJ có xu hướng rất nồng nhiệt, nhạy cảm và sâu sắc. Đây là những đặc điểm tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể gây khó khăn cho họ và những người xung quanh – những người có loại cá tính này có khả năng gặp khó khăn để đối phó với các tình huống có liên quan đến những lời chỉ trích hoặc xung đột.

Các ESFJ rất nghiêm túc và giữ lời khi đưa ra các cam kết, họ đặt sự đảm bảo và ổn định lên trên mọi thứ khác, trong khi vẫn không quên những điều quan trọng(cho dù nhỏ) trong cuộc sống của họ. Đặc điểm tính cách này làm cho họ trở thành những đối tác rất bền vững và trung thành. Các ESFJ thích cấu trúc hơn tự phát, thích giá trị rõ ràng, khả năng dự đoán và ổn định – trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của họ.

Do đặc điểm tính cách ở trên, phụ nữ ESFJ thường được coi là cực kỳ nữ tính và thường được mô tả như là hình mẫu trong cả cuộc sống thực và phim hoặc chương trình truyền hình. Với đàn ông ESFJ thì thường thể hiện và sử dụng những đặc điểm này theo một cách khác.

Những người nổi tiếng mang tính cách ESFJ:

– Harry S. Truman, Tổng thống Hoa Kỳ
– Gerald Ford, Tổng thống Hoa Kỳ
– Desmond Tutu, Nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid (phân biệt chủng tộc)
– Andrew Carnegie, Nhà tư bản và nhà từ thiện
– Sam Walton, Người sáng lập Walmart
– Andy Rooney, Nhà báo, người dẫn chương trình và nhà văn
– Francis, đức giáo hoàng (Pope)
– Rick Santorum, Nghị sĩ và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ

Nghề nghiệp phù hợp: Chuyên gia kinh doanh Bất động sản, Bác sĩ thú y, Giáo viên, Y tá, Nhân viên kinh doanh.

ESFP – Người trình diễn

Đối với ESFP – “cuộc sống là một bữa tiệc không bao giờ kết thúc”. Có khoảng 7.5% dân số mang tính cách này, Các ESFP thích được ở trung tâm của sự chú ý và họ cũng thích cả những điều đơn giản nhất – Sự vui vẻ và bản chất bốc đồng của họ thường rất hấp dẫn những người khác. Những người có loại cá tính này không bao giờ hết những ý tưởng và sự tò mò của họ là không giới hạn – họ sẽ luôn luôn là một trong những người đầu tiên thử một cái gì đó mới và hấp dẫn.

Các ESFP yêu thích giao tiếp với người khác và họ có thể bỏ ra hàng giờ để trò chuyện về nhiều chủ đề khác nhau. Không có dấu hiệu nào chỉ rõ hơn một người thuộc loại ESFP là việc người đó bỏ cả tiếng đồng hồ nói về tất cả mọi thứ khác trừ cái chủ đề được coi là lý do chính cho cuộc nói chuyện. Tính cách này này có xu hướng rất phổ biến trong loại hướng ngoại.

Những người mang tính cách ESFP thường sống trong thế giới của những cơ hội và tận hưởng những niềm vui. Họ được đắm mình trong một buổi biểu diễn không bao giờ kết thúc, cố gắng để cổ vũ người khác lên. Các ESFP vô cùng tài năng khi làm cho người khác cảm thấy tốt và vui mừng, và họ vô cùng thích điều này. Sự dí dỏm trần tục và thường độc đáo của ESFP là một biểu tượng hoàn hảo của tính khôi hài của họ.

Các ESFP có một cảm giác thẩm mỹ phát triển cao và điều này là một trong những đặc điểm tính cách mạnh nhất của họ. Đây là loại người sẽ thích thú trang trí môi trường xung quanh và nhận ra giá trị chất lượng trong nhiều thứ khác.

Các ESFP rất tinh ý, có thể nhận thấy và đáp ứng trạng thái cảm xúc đau khổ của người khác. Lập kế hoạch và tư duy dài hạn thường là đặc điểm tính cách yếu nhất của họ, họ là những nhà chiến lược và quy hoạch kém, nhưng họ có khả năng rất tốt để cung cấp lời khuyên thực tế và hỗ trợ tinh thần.

Điểm yếu nhất của các ESFP là tính tự phát của họ, điều này có thể dẫn đến sự hời hợt và hay quên, họ cũng nhanh chóng hài lòng với những kết quả công việc mà không thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Các ESFP cũng có khả năng làm hết sức mình để bỏ qua các cuộc xung đột tiềm tàng thay vì đối đầu với chúng.

Có khả năng là tính cách ESFP sẽ trở nên rất thực dụng, nhưng không phải khi nói đến nhiệm vụ lặp đi lặp lại hoặc phân tích. Họ thà dựa vào may mắn của họ hoặc yêu cầu người khác giúp đỡ hơn dành nhiều thời gian cố gắng để hiểu một lý thuyết phức tạp.

Các ESFP khi bị căng thẳng cực độ sẽ vùi mình vào những suy nghĩ tiêu cực và hình dung ra những tình huống tồi tệ. Họ là những người lạc quan sống trong thế giới của những điều khả thi, những hình ảnh tiêu cực hoàn toàn không làm họ hài lòng. Trong nỗ lực đánh bại những suy nghĩ này, họ thường đưa ra những phát biểu đơn giản và mang tính tổng thể để giải quyết cho qua vấn đề đó. Những lý giải được đơn giản hóa này có thể có hoặc không liên quan đến bản chất của vấn đề, nhưng chúng làm thỏa mãn các ESFP bằng việc cho phép họ vượt qua nó.

Những người mang tính cách ESFP thường rất thực tế dù là họ ghét khuôn mẫu và những việc lặp đi lặp lại. ESFP thích “hòa theo dòng chảy”, tin tưởng vào khả năng của mình để ứng biến trong bất cứ tình huống nào xảy đến với họ. Họ tiếp thu tốt nhất với những kinh nghiệm thực tế hơn là học trên sách vở. Họ thấy khó chịu với lý thuyết. Nếu ESFP chưa phát triển được mặt trực giác của mình, họ thường có xu hướng né tránh các tình huống bao gồm nhiều suy luận lý thuyết hay những cái phức tạp và mơ hồ. Với nguyên nhân này, ESFP thường gặp khó khăn trong trường học. Ngược lại, họ thể hiện cực kì xuất sắc trong những hoàn cảnh cho phép họ được học qua việc tương tác với những người khác, hoặc học qua việc thực hành.

Những người nổi tiếng mang tính cách ESFP:

– Thánh Mark
– Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ.
– Hugh Hefner, Người sáng lập tạp chí Playboy
– Richard Branson, Người sáng lập Virgin Group.
– Howard Schultz, Giám đốc điều hành Starbucks.
– Dale Evans
– Kathy Lee Gifford
– Steve Irwin
– Woody Harrelson (Cheers)

Nghề nghiệp phù hợp: Giáo viên mầm non, Bác sĩ chuyên khoa, Bác sĩ thú y, Nha sĩ, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên du lịch.

ESTJ – Người giám sát

Ba đặc trưng trong tính cách của các ESTJ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Có khoảng 11,5% dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải gắn kết với một điều gì đó – nó có thể là một gia đình, một cộng đồng hay một số nhóm xã hội khác. Họ thích “việc tổ chức” của người khác và đảm bảo rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc truyền thống hoặc đưa ra bởi những người có thẩm quyền.

Với tính cách hướng ngoại, các ESTJ thích kết nối với những người khác và đóng vai trò tích cực trong các tổ chức truyền thống. Hạnh phúc gia đình rất quan trọng với các ESTJ và họ làm hết sức mình để nuôi dưỡng và bảo vệ gia đình.

Các ESTJ rất tận tâm và có trách nhiệm. Họ sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành nhiệm vụ của mình và đáp ứng lời hứa của họ. Những người có tính cách này rất tôn trọng và thúc đẩy đạo đức nghề nghiệp, và ghét cay ghét đắng gian lận hoặc bất kỳ nỗ lực để “cắt góc”, đặc biệt là tại nơi làm việc. Họ cũng rất muốn tranh giành các vị trí quyền lực.

Các ESTJ thường có ý chí mạnh mẽ và không sợ lên tiếng và bảo vệ ý kiến ​​của mình, ngay cả khi họ đang phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm. Ví dụ, một trong những cấp dưới của họ là không đủ năng lực hoặc đơn giản là lười biếng, các ESTJ sẽ không ngần ngại thể hiện sự phẫn nộ của họ. Tính cách của các ESTJ là sẽ bám các nguyên tắc của họ, ngay cả khi tất cả mọi người quay lưng với họ.

Mang đặc điểm S , Các ESTJ sống trong thế giới của sự thật rõ ràng và có thể kiểm chứng. Họ là trung thực và thẳng thắn, sống trong hiện tại và ghi nhớ tất cả những gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ có một tầm nhìn rõ ràng và sự hiểu biết về những gì là chấp nhận được và những gì không thể được – điều này thường làm cho ESTJ trở thành lãnh đạo hay cán bộ quản lý xuất sắc, mặc dù cấp dưới đôi khi có thể phàn nàn về tính cứng nhắc của họ. ESTJ cảm thấy khá dễ dàng để phát triển và cải tiến các kế hoạch hành động khác nhau – họ có thể làm cho những dự án phức tạp nhất trở nên đơn giản giống như việc “đi bộ trong công viên”.

Nhờ mang tất cả những đặc điểm đó, các ESTJ là những “công dân kiểu mẫu” rất tuyệt vời, người bảo vệ các truyền thống và nền tảng của gia đình và cộng đồng. Họ rất đúng đắng và đáng tin cậy, mặc dù đặc điểm SJ – thiếu linh hoạt đôi khi có thể cản trở nỗ lực của họ. Các ESTJ cũng có một cảm giác rất tốt về những gì được xã hội chấp nhận được và luôn luôn làm hết sức mình để tuân thủ lý tưởng đó.

Những người nổi tiếng mang tính cách ESTJ:

– Bernard Montgomery, Nguyên soái người Anh.
– Henry Ford, Nhà tư bản công nghiệp, sáng lập Ford Motors.
– Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
– John D. Rockefeller, Tỷ phú người Mỹ.
– George W. Bush, Tổng thống Mỹ .
– Billy Graham, Nhà truyền giáo Phúc âm nổi tiếng

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên kinh doanh, Nhân viên bất động sản, Dược sĩ, Sĩ quan.

ESTP – Người sáng lập

Có khoảng 4% dân số mang tính cách này, những người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự các ESTP yêu thích hành động và luôn luôn nhảy ngay vào trung tâm của “cơn bão”. Các ESTP không thích các cuộc tranh luận lý thuyết hoặc suy nghĩ về tương lai – họ chỉ quan tâm đến thời điểm hiện tại và tập trung tất cả nỗ lực của họ vào những thứ họ thích hơn là những suy nghĩ về những gì có thể.

Các ESTP thường ít khi lên kế hoạch hành động chi tiết, họ thường nhanh chóng lao vào công việc, họ tìm ra các sai sót và hành động ngay lập tức. Nếu cần thiết, họ không ngại quay lại và sửa chữa sai lầm của mình. Những người có loại tính cách này cũng có một khả năng bẩm sinh để nhận biết những suy nghĩ và động cơ của người khác, các ESTP có thể dễ dàng phát hiện những thay đổi nhỏ trong biểu hiện của một ai đó trên khuôn mặt, quần áo, hành vi,… Các loại tính cách khác không có khả năng bí ẩn này.

Những người mang tính cách ESTP cũng có xu hướng xem luật lệ, quy tắc và nghĩa vụ như là các khuyến cáo hoặc hướng dẫn chứ không phải là nguyên tắc cứng nhắc. Nếu ESTP tin rằng một cái gì đó phải được thực hiện và nguyên nhân chính là sự đúng đắng và xứng đáng, họ sẽ đi trước và làm điều đó, bất chấp những gì pháp luật hoặc quy tắc xã hội cảnh báo. Điều này không có nghĩa là để nói rằng ESTP là những người phạm pháp – họ thường có một sự hiểu biết rõ ràng về thiện và ác – đúng hơn, họ có xu hướng đưa giá trị cá nhân, ý ​​kiến ​​và nguyên tắc trên những gì người khác hay xã hội suy nghĩ.

Các ESTP rất thích xem phim, theo đuổi niềm đam mê và những thú vui vật chất khác. Tuy nhiên, những người có loại tính cách này nên biết rằng niềm đam mê của họ có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có khá nhiều trò nguy hiểm hoặc không lành mạnh – ví dụ như cờ bạc, có nhiều con bạc là ESTP. Đặc điểm tính cách của ESTP cũng có thể khiến họ vô tình làm tổn thương người khác – ESTP rất thẳng thắn và dựa trên sự kiện và logic (đặc điểm T ) chứ không phải là cảm xúc (đặc điểm F), nên lời nói của họ có thể dễ dàng gây tổn thương những người mang loại tính cách nhạy cảm hơn.

Các ESTP không thích lý thuyết và tư duy trừu tượng, họ thường gặp khó khăn trong trường học, đặc biệt là trong những năm sau đó. Những người có loại tính cách này xem các cuộc thảo luận lý thuyết là nhàm chán và vô nghĩa. Ngược lại, năng lượng và niềm đam mê của họ hầu như không giới hạn khi nói đến các lĩnh vực mà họ cho là thực tế và thú vị. Các ESTP có thể rất truyền cảm và có sức thuyết phục – điều này làm cho họ trở nên xuất sắc với vị trí đại diện bán hàng, tư vấn và các doanh nhân. Loại tính cách này thực sự là rất nhiều tài năng – điều quan trọng là mỗi ESTP nhận ra tài năng, cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Những người nổi tiếng mang tính cách ESTP:

– James Buchanan, một cựu Tổng thống Hoa Kỳ
– Ernest Hemingway, nhà văn
– Jack Nicholson, diễn viên
– Eddie Murphy, diễn viên
– Madonna, ca sĩ
– Bruce Willis, diễn viên
– Michael J. Fox, diễn viên

Nghề nghiệp phù hợp: Nhân viên bảo hiểm, Nhân viên y tế, Hướng dẫn viên du lịch hay nghề Môi giới chứng khoán.

(Nguồn: tổng hợp)