Top ứng dụng giúp bạn quản lý bản thân tốt hơn, sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Bí quyết của thành công có lẽ không có gì khác ngoài việc sử dụng thời gian và nguồn lực hiệu quả. Thời gian của bạn có thể bị sử dụng phí phạm bởi một trong những tác nhân sau: dành quá nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội và các trang web gây mất tập trung, sắp xếp công việc chưa hiệu quả. Các phần mềm hiện nay có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian để sử dụng nguồn lực đó cải thiện bản thân, nâng cao năng suất học tập và lao động, giúp bạn thành công trong cuộc sống.

 Ứng dụng miễn phí và thú vị dưới đây sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào công việc mình đang làm.

1. Forest: Stay Focused

Forest là một ứng dụng hay ho dùng để tăng cường sự tập trung, tức là sau khi gia hạn thời gian, bạn bắt đầu “trồng cây”, và bạn buộc phải không đụng đến điện thoại, nếu thoát khỏi ứng dụng hay sử dụng ứng dụng khác thì cây sẽ chết.

Cụ thể, ứng dụng này cho phép người dùng gieo các hạt giống và hạt giống này sẽ nở thành cây trong khoảng thời gian do người dùng thiết lập (tối thiểu 10 phút và tối đa 120 phút). Trong thời gian đó, người dùng không thể thoát khỏi ứng dụng để chạy các ứng dụng khác, nếu không cây sẽ chết và không thể tiếp tục phát triển.

Dĩ nhiên, Forest: Stay focused cũng cho phép người dùng tạo danh sách các ứng dụng ngoại lệ, là các ứng dụng cần thiết, như ứng dụng tin nhắn, gọi điện, email… để họ vẫn có thể sử dụng khi cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến quá trình “gieo trồng” mầm cây.

Nếu người dùng gieo trồng tốt, họ có thể tạo nên một rừng cây của riêng mình và được tặng những phần quà do ứng dụng mang lại để giúp người dùng cảm thấy hứng thú hơn với quá trình trồng cây.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.2 trở lên) hoặc download phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 7.0 trở lên).

Cách dùng ứng dụng trên Android và iOS là tương tự nhau, do vậy bài viết sẽ hướng dẫn người dùng cách thức sử dụng trên một nền tảng là Android.

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, giao diện giới thiệu về chức năng ứng dụng sẽ hiện ra. Bạn lướt qua phần giới thiệu này và nhấn nút “Go” để bắt đầu dùng ứng dụng.

Mỗi khi bạn cần tập trung làm việc và không muốn bị phân tán bởi smartphone, bạn kích hoạt ứng dụng này, sau đó nhấn nút “Plant” để bắt đầu gieo hạt giống.

Bước đầu tiên, ứng dụng sẽ cho phép người dùng thiết lập khoảng thời gian để hạt giống nảy mầm thành cây. Tùy thuộc vào khoảng thời gian cần thiết để người dùng hoàn thành công việc, bạn có thể thiết lập thời gian phù hợp (tối thiểu là 10 phút và tối đa là 120 phút). Bạn có thể lướt tay trên vòng tròn ở giao diện ứng dụng để thiết lập thời gian.

Sau khi thiết lập thời gian cần thiết để hạt giống nảy mầm, nhấn nút Plant.

Trong khoảng thời gian đã thiết lập, nếu bạn không thoát khỏi ứng dụng và kích hoạt các ứng dụng khác trên smartphone, hạt giống sẽ phát triển thành một cây hoàn thiện. Còn trong trường hợp bạn thoát khỏi Forest: Stay focused và kích một ứng dụng khác, chẳng hạn ứng dụng Facebook, trình duyệt web hay chơi game… cây mà bạn đang gieo trồng sẽ bị chết và bạn phải gieo trồng hạt giống lại từ đầu.

Forest: Stay focused cũng cho phép người dùng thêm các ứng dụng vào danh sách ngoại lệ, nghĩa là mỗi khi bạn kích hoạt các ứng dụng có trong danh sách này, cây trồng trong ứng dụng Forest: Stay focused vẫn sẽ tiếp tục phát triển mà không bị chết.

Các ứng dụng trong danh sách ngoại lệ là các ứng dụng mà bạn vẫn cần đến smartphone trong quá trình làm việc của mình, chẳng hạn ứng dụng tin nhắn (để nhận, gửi tin nhắn) hay ứng dụng máy tính (để tính toán khi cần)…

Để thêm ứng dụng vào danh sách ngoại lệ của Forest: Stay focused, từ giao diện chính của ứng dụng này, bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn ở góc trên bên trái, sau đó chọn biểu tượng “Settings” từ danh sách hiện ra. Tại giao diện “Settings” hiện ra, bạn chọn “App whitelist”.

Lưu ý: bạn phải thực hiện điều này trước khi bắt đầu quá trình “gieo hạt giống”, bởi lẽ khi đã bắt đầu “gieo mầm” thì bạn không thể thay đổi các thiết lập trên ứng dụng.

Tại đây bạn có quyền chọn các ứng dụng để thêm vào danh sách ngoại lệ. Bạn nên chọn những ứng dụng thực sự cần thiết, như ứng dụng tin nhắn, email hay tin nhắn Facebook… để có thể nhận được các cập nhật từ các ứng dụng này không ảnh hưởng đến quá trình trồng cây.

Sau mỗi khoảng thời gian bạn đã chọn, hạt giống được gieo trồng sẽ phát triển thành một cây hoàn chỉnh. Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục gieo một hạt giống mới và sau khoản thời gian tiếp theo, bạn sẽ có được cây thứ 2.

Từ giao diện chính của ứng dụng Forest: Stay focused, bạn có thể nhấn vào biểu tượng lá cây ở góc trên bên phải để xem thành quả, là rừng cây mà mình đã gieo trồng được, cũng chính là thời gian mà bạn đã tập trung vào công việc mà không bị sao nhãng bởi smartphone.

Tại đây bạn có thể xem được mình đã trồng được bao nhiêu cây trong ngày cũng như đã làm chết bao nhiêu cây. Điều này cho bạn thấy rằng mình có thực sự tập trung vào công việc hay chưa, hay vẫn thường xuyên sử dụng smartphone trong thời gian làm việc.

Một điều khá thú vị đó là nếu người dùng thiết lập thời gian để gieo hạt càng lâu thì sẽ càng trồng được cây lớn và sẽ nhận được điểm thưởng nhiều hơn.

Đặc biệt, nếu đạt được những thành tựu nhất định, chẳng hạn trồng được 500 cây trên ứng dụng, người dùng sẽ nhận được những quà tặng do ứng dụng mang đến như một cách để tán thưởng người dùng vì đã tập trung vào công việc.

Nhìn chung, với sự giúp đỡ của Forest: Stay focused, bạn không chỉ có được một công cụ giúp mình tập trung hơn vào công việc đang làm, thay vì bị phân tâm bởi smartphone, mà còn là một công cụ giải trí, để bạn có thể trồng và hình thành những rừng cây cho riêng mình.

Tóm lại những điều thú vị ở Forest:

  • Giao diện xanh, dễ dùng với các tiện ích đi kèm, với câu chuyện “trồng cây”, không chỉ tăng sự tập trung, Forest còn mang tới thông điệp bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nếu như nâng cấp lên bản Premium, Forest sẽ trồng cây thực tế dựa trên số cây bạn trồng ở trên app.
  • Rèn luyện sự tập trung bằng phương pháp Pomodoro với 25′ tập trung – 5′ nghỉ và lặp lại 4 lần để hoàn thành chu trình Pomodoro, hoặc cũng có thể setup thời gian tự do, phù hợp với bản thân. Với sự linh hoạt này, bạn hoàn toàn nắm chủ khoảng thời gian tập trung mà không bị gò bó bởi phương pháp nào cả.
  • Forest được thiết kế giống như một trò chơi, sau khi kết thúc một khoảng thời gian tập trung, bạn có thể nhận về một lượng vàng, sau khi tích đủ lượng vàng có thể mua thêm hạt giống ở Store và làm phong phú khu rừng của mình. Ngoài ra, Forest còn ghi lại các thông số thời gian tập trung theo ngày, tuần, tháng, năm để bạn có thể theo dõi và kiểm soát bản thân tốt hơn.

2. Goal Tracker

Goal Tracker là một ứng dụng theo dõi bản thân thông qua việc duy trì mục tiêu hàng ngày. Goal Tracker cũng có thể gọi là Habit Tracker, vì ứng dụng này rất hữu ích với những ai muốn thay đổi, tạo lập và duy trì thói quen.

Giao diện đơn giản:

Giao diện với màu xám là chủ đạo, không chứa quảng cáo, không có các mục không cần thiết giúp bạn tập trung vào mục đích sử dụng.

Phương pháp theo dõi:

Goal Tracker dùng các số liệu mà bạn đưa ra hàng ngày để thống kê tần suất hoàn thành mục tiêu chi tiết theo ngày, theo tuần, theo tháng. Ngoài ra sẽ có 3 mức độ dành cho các mục tiêu được phân biệt theo màu: màu xanh (mức độ hoàn thành cao nhất), màu đen (mức độ hoàn thành trung bình), màu đỏ (bạn bỏ qua mục tiêu này quá lâu rồi đấy).

Ngoài ra, Goal Tracker có phiên bản hoàn toàn bằng tiếng Việt giúp người Việt dễ sử dụng.