fbpx

Tinh giản chương trình để giáo viên và học sinh có thời gian nghỉ hè và khai giảng đúng ngày 5/9

Bộ GD&ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, dự kiến ngày học sinh tựu trường sớm nhất là 1/9.

Theo Bộ GD&ĐT, trước ngày khai giảng, các trường không được tổ chức hoạt động dạy học mà nếu cần chỉ tập trung học sinh để ổn định, làm quen trường lớp, chuẩn bị cho năm học mới. Sau ngày khai giảng (5/9), trường mới chính thức dạy học.

Được biết, thời gian năm học được tính toán, cân nhắc sao cho giáo viên, học sinh vẫn có thời gian nghỉ hè, trong tình huống năm nay thời gian kết thúc năm học cũ kéo dài đến ngày 15/7 vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tuy vậy, dù ngày khai giảng vào 5/9 và chương trình học chính thức bắt đầu sau ngày này cũng không ảnh hưởng việc triển khai nội dung chương trình của các cấp học phổ thông.

Theo khung thời gian năm học cũ được quy định từ năm 2017, thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/8. Trước khi khai giảng, các trường sẽ có thể tổ chức ôn tập, thậm chí dạy luôn chương trình mới.

Do đẩy mạnh việc học online trong thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19, một số trường học đã tổ chức lễ bế giảng, kết thúc năm học. Và ở nhiều địa phương, thời gian nghỉ hè cũng khác nhau.

UBND TP. Hà Nội quyết định thời gian các nhà trường hoàn thành học kỳ II là trước 15/7. Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS: Trước 31/7; thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Trước 15/8.

Tại TP.HCM, theo quyết định điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, các trường hoàn thành chương trình học kỳ 2 năm học trước ngày 11/7 và kết thúc năm học trước ngày 15/7, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trước ngày 31/7.

Đồng ý với quan điểm khai giảng cũng là ngày đi học đầu tiên, PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết đề xuất tựu trường vào ngày 5-9 như năm học 2019-2020 là rất hợp lý, giải pháp này cần thiết áp dụng cho những năm học sau đó. Sắp tới học sinh có thể được cắt giảm chương trình, kèm theo đó là học trực tuyến… Vì thế, học sinh không cần thiết phải học trước, bố mẹ không bắt ép con em mình học nhiều quá khi chưa khai giảng.

Ngoài ra, nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề xuất một tuần học sinh có thể học từ xa 1-2 ngày. Việc này vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm thời gian, thuận lợi để học sinh không phải đi học trước một đến hai tuần mới khai giảng.

Rất ủng hộ việc khai giảng rồi mới học

Rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ sự đồng tình trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ chốt ngày tựu trường vào đầu tháng 9. Và trong tương lai, Bộ GD&ĐT cũng tính đến phương án khai giảng vào ngày 5-9 rời mới bắt đầu năm học mới.

Bạn đọc Lê Trang hồ hởi: “Đề nghị ngành giáo dục cho thực hiện ngay kể từ năm nay để bớt phiền hà, khó khăn cho phụ huynh, giáo viên và con trẻ. Trả lại cho học sinh đúng nghĩa ngày khai giảng”.

Bạn đọc 2Lua cũng nêu ý kiến: “Đi học cả tháng mới khai giảng thì giống như… “ăn cơm trước kẻng” và riết rồi trở thành bình thường, giờ mới giật mình nhìn lại thì ra mình đang dạy các cháu gì nhỉ? “hôm nay khai giảng, hôm nay có hàng triệu trẻ bắt đầu đến trường… “ nhưng trẻ thì nói “con đến trường cách nay mấy tuần rồi cơ mà”? Biết trả lời trẻ sao đây?”.

Trong khi đó, bạn đọc Hứa Do thì nhớ lại: “Trước 1975, từ tiểu học đến trung học chúng tôi luôn tựu trường đúng ngày 1-9 hằng năm. Vào ngày đó, chúng tôi vào thẳng lớp mình sẽ học chọn chỗ ngồi. Nghe chuông thì ra xếp hàng trước cửa lớp. Chào cờ xong, thầy hiệu trưởng chỉ nói ngắn qua loa phóng thanh chào mừng năm học mới; yêu cầu học sinh tôn trọng kỷ luật học đường, thầy cô; chăm học, không phụ lòng, công sức của cha mẹ, để phụng sự xã hội rồi kết thúc lễ khai giảng. Chúng tôi trở vào lớp và học luôn. Không cần lễ lạt rình rang, diễn văn này nọ của ông này bà kia, chúng tôi vẫn không quên ngày tựu trường năm xưa, vẫn vui được gặp lại bạn bè, thầy cô sau ba tháng hè xa cách”.

Bình luận
263Shares