Quy tắc ứng xử trên bàn ăn – Những điều nên và không nên làm

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu “Học ăn – học nói – học gói – học mở” hoặc câu “Ăn trông nồi – ngồi trông hướng” để thấy được tầm quan trọng của cách ăn uống.

“Học ăn” là học những quy tắc ứng xử trên bàn ăn, những phép lịch sự trong ăn uống.

Cho dù bạn ăn tại một nhà hàng ưa thích, trong một quán ăn tự phục vụ hay ở nhà với gia đình, bạn bè thì văn hoá ứng xử trong bữa ăn vẫn luôn được đề cao.

Nhìn vào cách ăn uống của một người, có thể phán đoán được tính cách của người ấy như thế nào.

Nếu bạn thể hiện phong cách ăn uống tế nhị, biết kính trên nhường dưới, trông trước ngó sau, điều đó sẽ cho thấy được bạn là người lịch thiệp trong ăn uống.

Ngược lại, kiểu ăn uống hồ hởi, ngồi ngả nghiêng và “ăn bất chấp” không để ý mọi thứ xung quanh, chắc chắn bạn sẽ bị đánh giá là thiếu văn hoá.

Học ăn cũng chính là học cách làm một người có văn hoá, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho bản thân.

Quy tac ung xu khi an

Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn nên làm

Đến đúng giờ: điều này đặc biệt quan trọng, dù bạn là chủ bữa tiệc với khách hay bạn là người được mời bạn cũng nên nhớ là hãy đến đúng giờ. Khách hàng nước ngoài cực kỳ quan trọng về giờ giấc. Đây được xem là một trong những quy tắc ứng xử bắt buộc phải có.

Ngồi ngay ngắn và đúng vị trí ghế của bạn: ngồi thẳng, không vắt chéo hay rung đùi. Không chồm người hay với tay đến các dĩa thức ăn, nếu bạn cần một thứ gì đó hãy nhẹ nhàng nhờ người bên cạnh giúp đỡ. Đồng thời cũng đừng đặt khuỷu tay hay cả hai cánh tay lên bàn.

Tắt điện thoại di động hoặc giữ im lặng: đừng để bữa ăn và cuộc trò chuyện của bạn với khách hàng bị gián đoạn bởi những cuộc điện thoại hay tin nhắn. Điều này cho thấy bạn rất tôn trọng đối phương và sẵn sàng dành trọn thời gian cho họ trong bữa ăn này.

Những điều không nên làm trong văn hoá ăn uống

Đừng vừa ăn vừa nói: đừng nói khi miệng đầy thức ăn. Đây là phép lịch sự tối thiểu trong văn hoá ăn uống. Nó sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu và nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ bị nghẹn hoặc làm rơi thức ăn trên bàn, trên người.

Không ăn quá nhanh hay quá chậm: đừng chỉ tập trung vào món ăn và “chăm chăm” ăn mà không để ý đến ai. Hãy ăn với một tốc độ ổn định, quan sát và lắng nghe mọi người xung quanh, nói chuyện với họ một cách tự nhiên.

Không phát ra âm thanh khi ăn: Đừng ăn một cách nhồm nhoàm hay chép miệng khi ăn. Chép miệng là thể hiện một thái độ không hài lòng về món ăn hoặc cách phục vụ hay một điều gì đó trong bàn ăn. Điều này có thể khiến đôi phương hiểu lầm và làm mất “điểm lịch thiệp” của bạn. Với những món ăn còn nóng thì hãy để chúng nguội dần và ăn một cách tự nhiên. Với súp hãy dùng muỗng ăn từ tốn, đừng húp soàn soạt.

Ăn uống là bản năng tự nhiên của con người, nhưng ăn uống làm sao để trở thành người có văn hoá là thứ cần phải học. Hãy lưu ý về những quy tắc ứng xử trên bàn ăn để giúp bạn luôn trở thành một người lịch thiệp trong ăn uống.

(Nguồn: Sưu tầm)