Ở nhà tự cách ly, mọi người ngộ ra được những điều gì?

Hiện tại, gần một nửa dân số thế giới đang thực hiện cuộc sống tự cách ly. Điều này giống như một bản nhạc tiết tấu chậm, khiến rất nhiều người có thêm thời gian suy ngẫm về cuộc sống.

Một người Mỹ từng đặt câu hỏi trên mạng xã hội thế này: “COVID-19 khiến chúng ta minh bạch điều gì?” Dưới đây là câu trả lời của những người bạn trên mạng, cũng là lĩnh ngộ khác nhau của mỗi người và rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Cảm thấy trước đây đã lãng phí rất nhiều thức ăn

“Tôi luôn cho rằng mình đã làm đủ tốt bởi vì tôi thường không mua quá nhiều thực phẩm, cũng không làm quá nhiều đồ ăn, nhưng hiện tại tôi phát hiện mình đã sai. Tôi đặt ra quy định với những người trong nhà rằng trước khi đi mua thức ăn mới phải dùng hết chỗ thực phẩm còn thừa. Chính điều này ép tôi nghĩ ra rất nhiều sáng kiến thực nghiệm trong nhà bếp để xử lý nhanh chóng hết chỗ đồ thừa. Tuy nhiên, dưới tình hình dịch bệnh như hiện nay, tôi mới biết những đồ ăn trong kho tồn trữ và trong tủ lạnh có thể dùng lâu như thế nào.”

“Hiện tại tôi thường xem vụn bánh mì như chiếc bánh mì lành lặn. Ngày trước thường đổ sốt cà chua thừa đi, bây giờ cũng giữ lại. Rễ của cần tây và hành lá đã được mang đi trồng và có thể ăn thêm vài bữa nữa. Thì ra trước giờ chúng ta vẫn lãng phí nhiều đồ ăn như vậy.”

Gia đình có trẻ nhỏ hiểu được sự kiên nhẫn của giáo viên

“Những giáo viên vẫn miệt mài dạy trực tuyến thật là nhẫn nại.”

Một giáo viên bình luận: “Đây là năm thứ 27 tôi đứng trên bục giảng, tôi cho rằng tuổi thọ của tôi chính là một phần sự kiên nhẫn của tôi. Trong thời gian 10 phút, 5 học sinh khác nhau có thể hỏi tôi 5 lần một câu hỏi giống nhau, tôi cũng có thể trả lời 5 lần, cho dù tôi đã trả lời nó trước cả lớp.”

Hiện tại, gần một nửa dân số thế giới đang thực hiện cuộc sống tự cách ly.

Quen làm việc ở nhà, phát hiện kỳ thực có nhiều việc có thể giải quyết mà không cần đến công ty

“Có bao nhiêu công việc và cuộc họp là có thể hoàn thành từ xa?”

“Ở nước tôi, các tổ chức tài chính đang cho phép đặt các văn phòng từ xa trên quy mô lớn, bằng cách này, chúng ta có thể di chuyển văn phòng đến các tòa nhà rẻ hơn, giúp giảm chi phí rất nhiều. Họ đã làm như vậy vài năm nay rồi, đối với nhân viên mà nói, họ không cần phải quá vội vã đưa trẻ đến trường rồi đến công ty nữa. Hiện tại, ùn tắc giao thông cũng giảm, ô nhiễm cũng ít hơn, áp lực nhân viên cũng giảm rất nhiều, lợi nhuận cho các công ty và cổ đông cũng tăng cao. Đúng là thuận tiện đôi đường.”

Đa số được ngồi làm việc ở nhà, nhưng vẫn còn người phải ở bên ngoài để phục vụ người khác, cần cảm ơn họ

“Những nhân viên của các siêu thị là dường như không thể nghỉ. Tôi cầu bình an cho tất cả họ.”

“Những người sản xuất đồ dùng thiết yếu và nhân viên y tế chính là trụ cột của quốc gia.”

Những người yêu công việc phải tạm thời không có việc, cảm thấy mất đi ý nghĩa cuộc sống

“Tôi là một nhà tạo mẫu tóc, sau nửa tuần không có việc, tôi cảm thấy cuộc sống của mình thiếu mất điều gì đó. Bởi vì tạo mẫu tóc là cách mà tôi thể hiện nghệ thuật, đem lại cho tôi rất nhiều ý nghĩa. Tôi rất hy vọng sau khi vượt qua đoạn đường gian nan này, một lần nữa được trở thành một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp”.

Những người quen sống một mình lại cho đó là niềm vui

“Bởi vì phong tỏa nên tôi mới phát hiện cách sống mà tôi thích, thì người khác lại cảm thấy nhàm chán.”

“Tôi đã làm việc ở nhà nhiều năm, mỗi tuần đều cần dự trữ một lần nhu yếu phẩm. Mỗi lần ra ngoài tôi thường dắt chó đi cùng. Khi không làm việc thường xem phim, nấu ăn, đọc sách. Một vài người bạn của tôi luôn phải làm việc ở công ty, hiện tại phải ở nhà, họ đều cảm thấy rất phiền phức và nhất định phải ra ngoài… Còn tôi thì thấy mọi chuyện rất ổn, bởi vì tôi đã thích nghi với nó từ rất lâu rồi.”

Con người không nên quá tự tin vào quyền năng của mình

“Chúng ta có rất nhiều người đều mang một vọng tưởng thế này: ‘Tất cả đều sẽ tốt lên, chúng ta mãi mãi có thể sống tiếp tục như trước đây. Nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi vì mọi việc có thể đột nhiên thay đổi bất cứ lúc nào, đó là điều mà chúng ta không thể quyết định, mà là Trời quyết định.”

“Con người cứ tưởng mình là giỏi lắm rồi, khoa học phát triển lắm rồi, y khoa cũng tiến bộ không ít. Vậy mà chỉ vì những con virus quá bé nhỏ mà toàn thế giới phải bó tay. Đến nước Mỹ hùng mạnh thế cũng phải kêu gọi mọi người sám hối, cầu nguyện cùng Chúa. Chúng ta quá bé nhỏ trong vũ trụ này, đừng tự tin thái quá mà phủ định sức mạnh của tự nhiên.”

(Tri thức trẻ)