Hiểm họa từ dáng ngồi chữ W của trẻ nhỏ: Kìm hãm xương phát triển, khiến chân cong, ngắn, dễ trật khớp

Thường thì trẻ con rất thích ngồi kiểu hình chữ W vì kiểu ngồi này giúp bé có cảm giác thăng bằng, khó bị ngã, và bé sẽ chuyên tâm để chơi trò chơi hơn.

Tại sao trẻ em thường ngồi kiểu chữ W

Một lý do phổ biến đó là do cấu trúc xương đùi của trẻ có phần chưa hoàn thiện nên việc ngồi như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy cơ thể được cân bằng hơn. Hầu hết trẻ em khi lớn lên đều có thể tự điều chỉnh cách ngồi cho phù hợp với trọng lượng và cấu trúc xương. Hơn nữa, trẻ em ngồi kiểu W cũng sẽ xoay chân thay đổi tư thế một cách dễ dàng khi chúng muốn nhờ cấu trúc xương mềm dẻo.

Nhưng tư thế này rất hại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bố mẹ mà cứ mặc kệ để con ngồi tư thế này thì chẳng khác nào đang tự hại con mình cả.

– Chân cong và ngắn: Chân của những đứa trẻ ngồi kiểu chữ W thường sẽ bị ép lại, khiến khung xương cũng bị cong vẹo theo. Bởi, thời điểm này xương chưa chắc khỏe, còn rất dẻo dai nên dễ bị uốn cong. Đó là lý do vì sao mà chân bé lớn lên sẽ bị cong chứ không được thẳng. Ngoài ra, vì kiểu ngồi này còn hạn chế sự phát triển của cơ, xương nên chân bé bị ngắn.

– Dễ bị co rút: Kiểu ngồi hình chữ W gây áp lực lên cơ hông, cơ chân và các dây chằng. Lúc này các cơ sẽ bị ép lại vào một phạm vi hẹp nên bé dễ bị co rút nếu ngồi lâu.

– Ảnh hưởng tới thần kinh, khiến bé chậm phát triển: Những đứa trẻ hay có thói quen ngồi hình chữ W dễ gặp phải vấn đề về cân bằng, phối hợp hơn bình thường. Bé sẽ bị hạn chế vận động nếu hoạt động đó đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn do cơ không phát triển. Tới lúc con đi học bé sẽ bị giảm sự chú ý khi lúc nào cũng phải cố gắng ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học vì không quen.

– Trật khớp hông: Vì kiểu ngồi này tạo sức ép lớn cho hông nên khi bé ngồi trong thời gian dài rất dễ khiến khớp hông trẻ bị sai lệch.

– Dễ bị chấn thương: Khi trẻ đang ngồi trong tư thế chữ W mà có việc gì phải bật dậy hoặc vận động, xoay người sẽ khiến trẻ dễ bị sai khớp dẫn tới chấn thương.

Nên cho trẻ ngồi tư thế nào?

Theo các chuyên gia có 2 tư thế mà các mẹ nên cho con ngồi gồm:

1. Ngồi khoanh chân: Tư thế này giúp các cơ thân, hông và đầu gối thoải mái phát triển. Hơn nữa, tư thế này cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể. Vì vậy, ngay từ khi bé mới tập ngồi các mẹ nên ngồi phía sau đỡ để trẻ quen với tư thế ngồi khoanh chân này.

2 Ngồi duỗi chân: Tư thế này rất tốt cho sự phát triển các cơ và xương của trẻ. Bởi, dù là một hoạt động nhỏ thôi thì các cơ cũng đều phải vận động.

(Nguồn: sưu tầm)