fbpx

Lịch nghỉ hè của các địa phương trên cả nước: Có trường nghỉ gần 2 tháng

Một số trường học ở Hà Nội đã hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 và cho học sinh nghỉ hè sớm. TPHCM cũng có kế hoạch về lịch nghỉ hè của học sinh.

Sau Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), thì Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) cũng thông báo học sinh, giáo viên của trường đã bắt đầu kỳ nghỉ hè.

Theo đó, học sinh các khối của trường đã kết thúc năm học ngày 6.6. Ngày 8.6, trường đã tổ chức lễ bế giảng cho học sinh lớp 12.

Thời gian này, nhà trường tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Lý do học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên được nghỉ hè sớm là do nhà trường bắt đầu năm học sớm hơn, việc dạy học dựa trên chương trình của Bộ Giáo dục đào tạo (GDĐT)

Trường cũng tổ chức dạy online trong đợt học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19 từ sớm – vào đầu tháng 3. Nhờ việc dạy online hiệu quả đã rút ngắn thời gian học sau khi học sinh được trở lại trường.

Nhiều trường học ở Hà Nội cũng đã hoàn thành chương học kỳ II năm học 2019-2020, tuy nhiên vẫn tập trung ôn tập cho học sinh, dạy cả những bài đã được Bộ GDĐT tinh giản để học sinh có thêm kiến thức.

Dự kiến vào cuối tháng 6 sẽ có thêm nhiều trường tư thục ở Hà Nội tổ chức lễ kết thúc năm học cho học sinh. Trường Marie Curie (Hà Nội) cũng dự kiến sẽ tổ chức lễ bế giảng cho học sinh vào cuối tháng 6.

Trong khi đó, với các trường công lập, hiện học sinh đang tiếp tục học để hoàn thành chương trình học kỳ II. Cuối tháng 6 nhiều trường sẽ cho học sinh thi học kỳ II, dự kiến kết thúc năm học trước 15.7 theo quy định của Bộ GDĐT.

Học sinh TPHCM nghỉ hè khi nào?

Theo khung năm học đã được điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh các cấp của TPHCM sẽ kết thúc năm học trước ngày 15.7; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 31.7.

Với lịch này, học sinh, giáo viên các cấp của thành phố có thể vẫn được nghỉ hè tối đa 1 tháng.

Đề xuất kế hoạch nghỉ hè của học sinh

Ngày 10.6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ GDĐT chủ động phối hợp Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, đề xuất kế hoạch nghỉ lễ và kế hoạch nghỉ hè của học sinh cho phù hợp với mục tiêu kích cầu du lịch, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20.6.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nên thời gian kết thức năm học cũng kéo dài hơn mọi năm.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số mốc thời gian năm học đã được thay đổi như sau: Hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II trước ngày 11.7 và kết thúc năm học trước ngày 15.7 (mọi năm kết thúc năm học trước 31.5).

Xét công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở trước ngày 31.7. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15.8. Kỳ thi Trung học phổ thông sẽ được tổ chức vào 9 và 10.8.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo tình hình chuẩn bị năm học và tổ chức khai giảng trước ngày 10.9.

Theo lịch này, thì học sinh, giáo viên được nghỉ hè tối đa 1 tháng.

Hiện nhiều phụ huynh kiến nghị các địa phương nên rời kế hoạch tựu trường muộn hơn so với mọi năm để học sinh có thêm thời gian nghỉ hè. Những năm trước, đầu tháng 8 học sinh đã phải trở lại trường, đi học được khoảng 1 tháng mới tổ chức lễ khai giảng.

Do điều kiện nắng nóng, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh, một số địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông đang đẩy nhanh chương trình học, kết thúc năm học sớm, cho các em nghỉ hè trong tháng 6.

Theo chương trình khung năm học được Bộ GD&ĐT điều chỉnh, các địa phương sẽ hoàn thành chương trình năm học trước 15/7. Tuy nhiên, do điều kiện nắng nóng, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh, một số địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông đang đẩy nhanh chương trình học, kết thúc năm học sớm, cho các em nghỉ hè trong tháng 6.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) là 2 trường đầu tiên trong cả nước kết thúc năm học, bế giảng từ ngày 6/6.

Tương tự, trường Marie Curie (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ bế giảng cho học sinh vào cuối tháng 6, để học sinh nghỉ hè sớm, tránh khoảng thời gian nóng nhất năm.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường chú ý sức khỏe học sinh trong điều kiện nắng nóng như hiện nay. Dự kiến các nhà trường sẽ hoàn thành chương trình, kết thúc năm học trước 11/7.

Như vậy, dù nghỉ dịch COVID-19 nhưng năm nay học sinh Hà Nội sẽ vẫn có ít nhất từ 1,5- 2 tháng nghỉ hè, trước khi khai giảng năm học mới.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, địa phương đã xem xét cho khối THPT kết thúc năm học ngày 25/6, các khối lớp còn lại nghỉ học từ 30/6.

Trong thời gian dịch COVID-19, các trường ở Nghệ An vẫn học thêm thời gian so với cả nước. Trong đó, bậc THPT học thêm 5 tuần. Do đó, chỉ đến cuối tháng 6 là học sinh có thể kết thúc chương trình, không cần thiết kéo dài năm học sang tháng 7.

Như các năm trước, học sinh Nghệ An sẽ đi học từ 20/8, nhưng năm nay, Sở GD&ĐT dự kiến bắt đầu năm học mới muộn hơn thường lệ, bắt đầu từ ngày 26/8- trước ngày khai giảng chung của cả nước một tuần, ông Thành chia sẻ.

Tương tự, tại Hà Tĩnh, một số trường cũng thông báo sẽ kết thúc năm học trong tháng 6. Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, các nhà trường được chủ động kế hoạch dạy học. Nếu trường nào hoàn thành sớm chương trình, nhà trường có thể cho học sinh nghỉ trước. Tất cả trường học phải kết thúc năm học 2019-2020 muộn nhất ngày 15/7.

Mới đây Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đưa ra văn bản yêu cầu các trường tạm dừng dạy học buổi chiều, do nắng nóng.

Theo đó, từ ngày 10/6, với các trường không có đủ điều hòa lắp cho 100% lớp học, học sinh tiểu học được nghỉ học buổi chiều. Với cấp THCS và THPT, chỉ tổ chức học buổi chiều cho học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10 THPT và học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp còn lại không tổ chức học buổi chiều.

Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các nhà trường dừng các hoạt động tập thể ngoài trời khi thời tiết nắng nóng. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh kế hoạch, nâng cao chất lượng giờ dạy chính khóa, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7. Thông báo tới 100% phụ huynh học sinh lịch buổi sáng và buổi chiều nhằm quản lý, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống đuối nước cho học sinh…

Bình luận
621Shares