Những kỹ năng sống cần thiết bố mẹ nào cũng cần dạy con

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển thể chất, dạy dỗ con để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là không thể thiếu được.

Dưới đây là những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con ai cũng cần biết.

Kỹ năng ra quyết định

Đưa ra một quyết định tốt là một kỹ năng sống bất kỳ đứa trẻ nào cũng nên học từ khi còn nhỏ. Bắt đầu từ những quyết định cơ bản như socalo hay vani, tất xanh hoặc tất trắng, chơi xe lửa hay chơi ô tô…

Và khi lớn lên, chúng sẽ bắt đầu học về những phần thưởng nhận được của những quyết định tốt, cùng với đó là hậu quả của những quyết định tồi.

Bảo vệ sức khỏe và giữ vệ sinh

Không bao giờ là sớm để tìm hiểu, học hỏi về sức khỏe và vệ sinh cá nhân. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần biết chăm sóc cá nhân từ những điều đơn giản nhất như tắm, đánh răng, rửa tay, thay quần áo…

Hãy giải thích với trẻ sự quan trọng của sức khỏe, dạy trẻ những kỹ năng quan trọng này, lên thời gian biểu và theo dõi quá trình thực hiện và hoàn thành.

Quản lý thời gian

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng hiểu rằng việc quản lý thời gian quan trọng như thế nào để giữ cho gia đình đi đúng hướng, và tất nhiên đối với trẻ thì việc quản lý thời gian cũng không thể thiếu.

Dạy trẻ cách tính toán thời gian, kiên trì, sắp xếp thời gian hiệu quả và đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ phát triển một cách toàn diện và mạnh khỏe nhất.

Quản lý tiền bạc

Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về kỹ năng này.

Với cách dạy trẻ cách quản lý tiền bạc, tài chính hợp lý ngay từ nhỏ của người Do Thái sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm, định hướng trong việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống với cách quản lý tài chính của mình.

Dọn dẹp

Cha mẹ quá chăm chỉ đôi khi không phải điều tốt, bởi bạn đang vô tình bỏ qua cơ hội rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ. Một ngày nào đó, trong môi trường đại học, trẻ phải tự lập thì những kỹ năng này vô cùng cần thiết. Bất kỳ công việc nào phù hợp với lứa tuổi như gập chăn màn, rửa bát, quét nhà… đều nên cho trẻ bắt tay vào làm.

Lên thời gian biểu, thời gian rõ ràng về những công việc dọn dẹp trẻ cần làm trong ngày sẽ giúp trẻ có ý thức tốt hơn về việc này.

Tự lập

Trẻ em cần học kỹ năng tự chuẩn bị cho bản thân từ khi còn nhỏ. Hãy rèn luyện cho trẻ kỹ năng chuẩn bị và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Chuẩn bị trước quần áo, sách vở cho buổi học từ tối hôm trước. Đặt đồng hồ báo thức hay chuẩn bị sẵn vị trí khăn mặt, bàn chải đánh răng để trẻ luôn chủ động trong công việc cũng như cuộc sống.

Cách ứng xử với người lạ

Kỹ năng rất quan trọng với trẻ là ứng xử với người lạ, bởi khi đi học, dã ngoại thì trẻ sẽ gặp rất nhiều người mà trẻ không quen. Dạy trẻ cách từ chối những món quà, bánh kẹo hoặc lời rủ rê từ những người không quen. Từ chối lễ phép và kiên quyết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Bảo vệ môi trường

Trẻ cần được giáo dục nhận thức rằng trái đất là môi trường để chúng tồn tại, do đó, chúng ta cần bảo vệ môi trường sống một cách cẩn thận, những hành động bảo vệ như: chăm sóc cây, vứt rác đúng nơi quy định…

(Nguồn: sưu tầm)