Kịch bản chi tiết chương trình Lửa trại chủ đề “Ánh lửa tình bạn”

Chuẩn bị

Ban tổ chức:
– Chuẩn bị củi, các vật dụng tạo lửa màu, tiếng động v.v…
– Dây thép, vải vụn… các vật dụng khác.
– Xăng dầu, dây thun, dây diện và dây điện trở để thắp lửa và con chuột lửa có dây thun, kéo chạy ngược lên.
– Âm thanh, ánh sáng

Các trại sinh:
– Mỗi trại sinh chuẩn bị 1 cây đuốc và 1 cây nến.
– Mỗi nhóm chọn 1 tiếng reo, 1 tiết mục văn nghệ giới thiệu nhóm mình với chủ đề “tình bạn”.

Chương trình lửa trại

Thông báo cho toàn thể trại sinh chuẩn bị tập trung. Đội hình được chia làm 4 nhóm, cầm đuốc đứng ở 4 góc (có hình vẽ minh họa).

Quản trò hô tiếng vọng: “Ớ! này anh em ơi!” toàn thể trại sinh đồng loạt hô vang đáp lại “Ơi…”. Đồng thời nhạc nổi lên bài “Nối vòng tay lớn”.

Đội hình múa lửa từ 4 góc tiến vào bên trong tạo thành vòng tròn quanh đống củi. Khi đi cũng hát to bài “Nối vòng tay lớn”.

Khi đã thành một vòng tròn quanh đống củi, quản trò tiếp tục hô “Ớ… này anh em ơi!”. Cả vòng tròn đáp lại “Ơi…” và người quản ca bắt đầu đọc lời gọi lửa (Có mẫu bên dưới)

Lời lửa tàn vừa đến đoạn “Hãy thắp lên! Hãy đốt lên…” thì người quản lửa lúc này châm điện cho dây điện trở nóng lên và làm cháy sáng đống củi, lửa bừng lên.

Khi ngọn lửa đã bừng lên và đã được thắp lên thì quản trò tiếp tục hô tiếng vọng và tập thể đáp lại như ở phần trên.

Lúc này Quản ca bắt nhịp bài “Vui ánh lửa trại” vòng tròn múa bài nhảy lửa quanh đống lửa. Đến cuối bài hát thì tất cả cùng ném đuốc vào đống lửa.

Kết thúc bài nhảy lửa quản trò xuất hiện giữa vòng tròn hô to tiếng vọng và cho tập thể cùng tham gia trò chơi “Ánh lửa tình bạn

Nội dung:

– Quản trò hô: “Ánh lửa”.
– Vòng tròn đáp: “Tình bạn”
– Quản trò hô: “Tay đâu”
– Vòng tròn đáp: “Tay đây”

Quản trò cho vòng tròn choàng vai nhau và cùng chơi trò chơi “Ánh lửa tình bạn”.

Kết thúc trò chơi quản ca tổ chức cho tập thể hát múa một số bài hát sinh hoạt cộng đồng, múa hát tập thể.

Sau những phút sinh hoạt cộng đồng, quản ca cho tập thể ngồi xuống và bắt đầu chương trình sinh hoạt trong đêm lửa trại.

Hai nội dung được xen kẽ với nhau: 1 tiết mục văn nghệ giới thiệu về mình với bạn bè, được xen kẽ với tiết mục hóa trang.

Xong phần thi quản ca cho tập thể tham gia trò chơi ghép tim (có hướng dẫn cụ thể).

Tiếp tục Quản ca cho tập thể cùng ngồi xuống, cùng hát một số bài hát tập thể về tình bạn “Ngồi bên nhau”, “Hỏi tên”, “Nụ cười hồng”…

Lúc này Quản lửa có trách nhiệm cho lửa tàn dần.

Quản trò mời các nhóm trưởng lên thắp nến về chuyển lửa cho toàn thể trại sinh.

Quản trò mời các trại sinh cùng im lặng (1 phút tĩnh tâm) để nghĩ lại những gì đã qua trong đợt huấn luyện.

Sau những phút giây lắng đọng quản trò bắt đầu đọc lời lửa tàn.

Quản lửa có trách nhiệm dập tắt ngọn lửa.

Sau lời lửa tàn mọi người nắm tay nhau, tay phải chéo lên tay trái, hát bài “Bài ca tạm biệt”.

Khi bài chia tay chấm dứt, các đơn vị cầm ngọn nến đã được thắp sáng đưa về từng nhóm, hợp thành những vòng tròn nhỏ để sinh hoạt riêng.

Kịch bản lời dẫn gọi lửa và lửa tàn

Lời gọi lửa

Lửa là nguồn sống của con người, giúp con người thoát khỏi đời sống nguyên sơ. Từ cuộc sống săn bắt hái lượm con người đã biết dùng lửa để sưởi ấm, để nướng chín thức ăn, tránh thú dữ và hợp quần sau những lúc chiến thắng, săn bắt thú rừng. Nhờ đó, lửa là sản phẩm thiêng liêng vừa là khởi điểm cho những hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người sơ khai.

Ngày nay, tuy đời sống đã văn minh nhưng mỗi khi trở về sống với thiên nhiên mọi người vẫn đợi chờ ánh lửa khi đêm xuống.

Đối với tuổi trẻ của chúng ta, Lửa trại đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa không thể thiếu được, mà còn là một nghi thức thiêng liêng, một phần của linh hồn trại.

Vui bên ánh lửa, để thấy nếu thế gian này không có mặt trời thì cả vũ trụ này sẽ ra sao? Và nếu, mỗi chúng ta không có tình bạn thiêng liêng thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết nhường nào.

Hãy thắp lên, hãy đốt lên ngọn lửa trong mỗi trái tim chúng ta. Hãy để cho ngọn lửa cháy lên, cho tình bạn mãi mãi được dâng cao, được in sâu trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

Lời lửa tàn

Lửa đã tàn dần, tàn dần, nhưng ánh sáng của lửa vẫn mãi mãi soi trong tim chúng ta. Tiếng hát nồng thắm, tiếng cười hồn nhiên vô tư của đêm nay không còn nữa. Chỉ còn chăng là ánh sáng bập bùng của lửa soi trọn vẹn trên những gương mặt thân thương.

Trong giờ phút sâu lắng này, chắc rằng bạn cũng như tôi, ai ai cũng đều xúc động luyến tiếc, nhớ nhung và ai ai cũng muốn nói với nhau rằng: Hãy nhớ mãi, hãy trân trọng, hãy khắc sâu trong tim mỗi chúng ta những kỷ niệm khó quên tại trại hè này.

Tôi tin rằng kỷ niệm nơi đây sẽ là hành trang, đầy tự tin khó quên trên bước đường đi tới của mỗi bạn.

Những giây phút vui bên nhau qua rồi, chỉ còn lại trong tim là nỗi nhớ, chỉ còn lại trong tim là kỷ niệm (tạm biệt nhé) bạn ơi! Xin được chúc các bạn lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Kịch bản hướng dẫn trò chơi

Trò chơi: “Ánh lửa tình bạn”

Mục đích trò chơi: Tạo sự đoàn kết thân ái giữa các trại sinh.

Quản trò mời tất cả các bạn trong vòng tròn choàng vai nhau. Khi quản trò hô: “Ánh lửa” thì vòng tròn đáp lại: “tình bạn”. Quản trò hô lớn: “Lửa nhấp nhô, nhấp nhô”, cả vòng tròn đáp lại: “lửa nhấp nhô, nhấp nhô” 3 lần, đồng thời nhún lên nhún xuống. Quản trò hô tiếp: “Lửa lắc lư, lắc lư” thì vòng tròn đáp lại: “lửa lắc lư, lắc lư” 3 lần đồng thời làm động tác lắc qua, lắc lại. Quản trò hô: “Lửa thổi qua phải”. Cả vòng tròn cùng nhắc lại 3 lần và cùng nghiêng về bên phải. Khi quản trò hô: “Lửa thổi qua trái”, “lửa thổi tới trước”, “lửa thổi ra sau”. Khi quản trò hô: “lửa bừng sáng” thì cả vòng tròn cùng nhảy lên và hô: “Lửa bừng sáng (3 lần), lúc này cả vòng tròn vung tay lên cao quá đầu.

Trò chơi: “Đi tìm nửa trái tim của bạn”.

Mục đích trò chơi: Tạo sự quen biết, hòa đồng, kết tình, thân ái giữa các nhóm với nhau.

Quản trò dùng giấy màu cắt khoảng 10 trái tim khác màu nhau, sau đó cắt trái tim ra thành làm 2 và nhiều dạng khác nhau. Quản trò xáo trộn các nửa trái tim với nhau sau đó phát cho 20 người của các nhóm. Một hồi còi nổi lên, những người có trong tay nửa trái tim sẽ đi tìm nhau và ghép lại cho khớp mẫu cắt và giới thiệu lý lịch ngắn gọn của bạn mình vừa tìm được. 3 trái tim nào tìm nhanh nhất và giới thiệu về nhau dí dỏm, thông minh nhất, vui nhất sẽ được nhận quà của BTC.

(Nguồn: sưu tầm)