Hiểu đúng về “Giáo dục sớm” để giúp trẻ phát triển tốt nhất

Theo từ điển định nghĩa Giáo dục là “quá trình dạy dỗ kiến thức và kĩ năng”. Tuy nhiên, nghĩa gốc La-tinh của Giáo dục là “ĐÁNH THỨC NHỮNG KHẢ NĂNG BẨM SINH”.

Mỗi đứa trẻ đều có tài năng thiên bẩm. Khi tài năng này ngủ vùi trong giai đoạn 0 – 6 tuổi, thì khi lớn lên chúng sẽ trở thành những đứa trẻ bình thường.

Một đứa trẻ có năng khiếu về sinh vật học, nhưng giai đoạn mầm non chỉ được giáo dục về chữ cái, con số, phép tính, cách cư xử. Những kiến thức này không thể giúp bé đánh thức tiềm năng. Song không thể bỏ hẳn không dạy, mà nên dạy cùng lúc với việc bồi dưỡng tiềm năng có sẵn của bé.

Theo cách hiểu này, thì GIÁO DỤC SỚM – BỒI DƯỠNG TIỀM NĂNG sẽ được cụ thể hoá thành các bước:

Bước 1: Rèn luyện tất cả các giác quan thật nhạy bén (giúp con TINH TẾ, SÂU SẮC)

Vì sao phải bắt nguồn từ giác quan?

Nếu ai tinh ý sẽ quan sát thấy tất cả giáo cụ và giáo trình Montessori đều được thiết kế để bé: cầm nắm, nếm, ngửi, nghe, thấy. Vì tất cả giác quan đều kết nối đến não.

Nhược điểm của chúng ta là chỉ dạy con thông qua cái nhìn, mà không kết hợp tất cả giác quan.

Điển hình như “Trái cam” là gì:

– Nếu chỉ nhìn qua hình ảnh: Trái Cam là trái hình tròn, màu cam.

– Khi mẹ cắt trái cam cho bé ăn và giảng giải, thì lúc đó: Trái Cam là trái hình tròn, màu cam, có vị ngọt chua, sờ vào vỏ sần sùi.

Phát triển 5 giác quan là bước cơ bản, để con trở nên TINH TẾ, cảm nhận vấn đề SÂU SẮC, không phiến diện.

Bước 2: Tư duy hình ảnh rất quan trọng (giúp con THÔNG MINH, SÁNG TẠO)

Khái niệm này khá mơ hồ với ba mẹ. Nhưng nó rất thiết thực, cụ thể như:

Khi gặp vấn đề: Người bình thường sẽ loay hoay vì ko có ý tưởng nào diễn ra trong đầu, không có hình ảnh nào được phát họa ra. Người Tư Duy Hình Ảnh sẽ ngay lập tức hình dung ra vấn đề trong đầu, mọi thứ diễn biến một cách sống động, và họ nhìn thấy nhiều cách giải quyết rất chân thật –> đem đến sự THÔNG MINH

Thứ 2, khi hình ảnh về 1 sự việc diễn ra trong đầu 1 cách sinh động, liên tiếp, không ngắt quãng, bé sẽ cảm giác nó như thật, và việc đó trở nên đơn giản, dễ làm với bé hơn. Điều đó cũng cho phép bé sáng tạo hơn. Vì bản chất sáng tạo là đưa ra nhiều điều mới mẻ, hay ho hơn. Những điều này chính là sự tưởng tưởng phong phú diễn ra trong đầu bé –> đem đến sự SÁNG TẠO

Để luyện tập THÓI QUEN tư duy hình ảnh, các trò chơi sau đây là không thể thiếu:

– Nhập vai: trò bác sĩ, cô giáo, đóng vai mẹ…

– Mỗi ngày tưởng tượng 1 cảnh: nếu con là chú chim, nếu con có thêm em…

– Đọc cho bé nghe bài thơ, câu chuyện: yêu cầu bé nhắm mắt và tưởng tượng ra khung cảnh đó, rồi tả cho ba mẹ nghe bé thấy những gì.

– Các trò chơi ghi nhớ hình ảnh: tìm hình đổ bóng của con vật, trái cây – tìm cặp hình giống nhau – cho bé xem 1 lượt hình rồi lật úp lại, hãy hỏi con về vị trí từng tấm hình

Sự lợi hại nhất của tư duy hình ảnh, là thông qua đó, bạn định hình được đứa trẻ có thiên bẩm gì. Vì bé sẽ thường xuyên tưởng tượng một cách sinh động và miêu tả cho bạn nghe về lĩnh vực nào đó, có xu hướng đặt rất nhiều câu hỏi liên quan, khi ngồi chơi 1 mình thích chơi các trò liên quan đến lĩnh vực này.

Ngoài 2 bước căn bản trên, hoạt động “Giáo dục sớm” gồm có:

– Bồi dưỡng tính cách, đạo đức.

– LUÔN LUÔN nói về vấn đề DINH DƯỠNG với bé: Đừng vì bé lơ là không muốn nghe mà bỏ qua. Việc lặp lại sẽ đánh dấu trong tiềm thức bé rằng đây là việc quan trọng.

– Rèn luyện THÓI QUEN tự lập, bắt đầu từ làm việc nhà

– Rèn luyện THÓI QUEN tập thể dục

– Rèn luyện THÓI QUEN tập trung, chuyên tâm làm 1 việc cho xong.

– Rèn luyện THÓI QUEN không trì hoãn, ko hẹn tới lui

Ba mẹ lưu ý, phải là rèn luyện cho bé thành THÓI QUEN, chứ ko phải dạy cho bé BIẾT thôi là được. Thói quen trong giai đoạn 0-6 tuổi sẽ ăn sâu vào tiềm thức, và đi theo con suốt cuộc đời. Kiến thức con quên có thể học lại, nhưng để rèn 1 thói quen mới sau giai đoạn 1 – 6 tuổi là cực kì gian nan và nhiều cám dỗ (tự liên hệ bản thân mình sẽ thấy rõ).

Kết lại, hãy trả lời câu hỏi: “Bạn muốn trao cho con con cá, hay cần câu cá”?

GIÁO DỤC SỚM chính là trao cho con cần câu cá, cho con thói quen, cho con khả năng tư duy hình ảnh trong mọi hoàn cảnh, cho con cảm nhận vấn đề thật tinh tế thông qua nhiều góc độ, nhiều giác quan. Để sau này, chính con dùng cần câu đó và câu “con cá Tri thức” khổng lồ về cho mình.

(Nguồn: sưu tầm)