Hãy buông bỏ 7 điều để trở thành người có tinh thần mạnh mẽ

Một số người nghĩ rằng mạnh mẽ nghĩa là có thể làm bất cứ thứ gì và làm được mọi thứ. Nhưng kỳ thực những người mạnh mẽ về tinh thần lại là những người chú trọng tính thiết yếu. Họ không cố gắng làm tất cả mọi thứ cho mọi người. Thay vào đó, họ đặt thời gian và năng lượng của mình vào những thứ quan trọng nhất.

Họ nói không với những thứ khiến bản thân mất tập trung vào mục tiêu và từ chối lãng phí năng lượng quý giá vào những thứ không thực sự quan trọng. 

Dưới đây là 7 điều mà những người mạnh mẽ về tinh thần đã sớm nhận ra và buông bỏ:

1. Lo lắng về những gì người khác nghĩ

Lo lắng về ý kiến của người khác và sợ phán xét của họ sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ việc mặc gì cho đến nuôi dạy con cái. Điều này có thể khiến bạn tránh né mạo hiểm, tránh làm những việc dễ bị chỉ trích hoặc từ chối, như xin việc mới hoặc nói chuyện với ai đó làm tổn thương mình.

Những người mạnh mẽ không làm công việc của mình để làm người khác hạnh phúc. Họ tự tin vào con người mình và đảm bảo rằng các ưu tiên mình đặt ra phù hợp với giá trị của bản thân. Họ tập trung và nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu bất kể người khác nghĩ gì.

2. Suy nghĩ quá nhiều

Bạn sẽ không gặp một người mạnh mẽ về tinh thần mà lại chỉ ngồi phân tích. Họ không nghĩ quá nhiều. Thay vào đó, họ đánh giá những lựa chọn của mình và hành động.

Họ biết rằng có rủi ro, và những lựa chọn không phải luôn luôn hoàn hảo. Nhưng họ tự tin rằng mọi thứ rồi sẽ ổn dù có chuyện gì xảy ra.

3. Tự trách mình

Những người mạnh mẽ về tinh thần chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hành động của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ đẩy mình vào trạng thái tự trách móc.

Họ không cố đánh bại bản thân vì biết rằng chỉ trích một cách gay gắt sẽ không hiệu quả, ngược lại, từ bi thì luôn tốt hơn. Họ tha thứ cho chính mình.

4. Ước gì mọi thứ đều khác đi

Chỉ ngồi và mơ ước có thể khuấy động những cảm xúc xấu như oán giận và hối tiếc. Cho dù đó là mơ ước có cha mẹ đối xử với mình khác đi hoặc ước ông chủ đừng bao giờ giao cho bạn dự án đó, bạn đều bị mắc kẹt trong những tình huống không thể thay đổi và bỏ lỡ những cơ hội mới. Bù lại, họ dồn sức lực để làm tốt nhất trong mọi tình huống.

5. Cảm thấy tiếc cho bản thân

Những người mạnh mẽ về tinh thần không sợ buồn, nhưng họ sẽ không để bản thân trở nên bất lực và vô vọng. Họ tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với sự khó chịu của mình, ví dụ đi dạo hoặc giải quyết vấn đề nhờ một người bạn.

6. Phàn nàn với những người không thể giúp đỡ

Việc phàn nàn về những người bạn không thích hoặc những tình huống không công bằng có vẻ như rất hấp dẫn. Nhưng phàn nàn với những người xung quanh bạn chẳng đem lại điều gì tốt cả. Đa phần mọi người tin rằng trút giận có thể hết giận, nhưng sự thực ngược lại, trút giận chỉ làm phóng đại cơn giận lên thôi.

Theo các tác giả của một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Khoa học về Thực hành Sức khỏe Tâm thần: “Nghiên cứu tâm lý cho thấy hầu như trút giận không có lợi gì, thay vào đó trút giận làm tăng khả năng biểu hiện tức giận và hậu quả tiêu cực của nó”.

Đó là lý do tại sao những người mạnh mẽ về tinh thần không lãng phí thời gian để phàn nàn với những người không liên quan. Thay vào đó, họ nói ra mối quan tâm cho những người có khả năng khắc phục tình hình. Cho dù họ phàn nàn với người quản lý hoặc bày tỏ sự lo lắng với bạn bè, họ đều không lãng phí hơi thở của mình cho những người không thể giúp giải quyết vấn đề.

7. Làm lại những thứ không thể thay đổi

Nghĩ về cuộc hội thoại đã xảy ra hoặc nhai lại những sai lầm sẽ khiến bạn bị mắc kẹt ở một nơi đau đớn và có thể cản trở khả năng tiến về phía trước của bạn.

Khi có thể khắc phục tình huống, họ có hành động chủ động và tích cực, chẳng hạn như tập yoga, thiền hoặc dành thời gian đi dạo giữa thiên nhiên.

Nếu không, họ chấp nhận những gì không thể thay đổi, và tập trung vào việc làm tốt nhất mọi tình huống.

Đôi khi, những thói quen xấu ở trên có thể trở thành giống như bản tính, chúng khó thay đổi. Nhưng đầu tiên, hãy ý thức hơn về 7 thói quen không lành mạnh đang làm cạn kiệt sức mạnh tinh thần của mình này, rồi bạn sẽ có thể từ bỏ chúng. 

Nó đòi hỏi sự chăm chỉ và cống hiến, bạn phải liên tục thực hành, từ đó bạn có thể học cách dành thời gian và năng lượng của mình cho những điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

(Nguồn: Business Insider)