Dạy con kỹ năng sống qua 3 câu chuyện nhẹ nhàng

Đọc truyện cho bé nghe từ sớm là một cách rất tốt để phát triển trí thông minh và tăng vốn từ vựng cho trẻ. Mỗi câu chuyện đều mang những thông điệp ý nghĩa như lòng yêu thương, biết ơn, sự cần cù, tinh thần vượt khó… mà qua đó cha mẹ có thể dạy con. Một cách làm rất đơn giản mà hiệu quả phải không nào? Cha mẹ có thể tham khảo và đọc cho bé nghe những câu chuyện dưới đây nhé!

Câu chuyện thứ nhất: Cây táo thần

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi, có một cây táo thần mọc ở ngoại ô thành phố. Hàng ngày bọn trẻ thường đến chơi ở đó, nô đùa xung quanh cây táo và hái những quả táo ngon trên cành để chia nhau ăn.

Một hôm có một cậu bé không biết từ đâu đến, cậu bé cau mày nói với bọn trẻ:

– Này mấy đứa, vườn này là của ta, ta đã mua từ trước. Cây táo này là của ta, các ngươi đi chỗ khác chơi, cấm không được đến đây nữa.

Nghe vậy, bọn trẻ rất buồn, tất cả cúi đầu lặng lẽ ra về, chỉ còn cậu bé hống hách ở lại.

Cây táo biết tất cả mọi chuyện, bằng phép lạ nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây và chìm vào giấc mơ.

Trong mơ, cậu bé thấy trên thân cây táo có một cái hốc rất lớn. Bụng đói cồn cào, cậu bé trèo lên cây và định hái táo để ăn. Nhưng mỗi khi tay cậu bé chạm vào một quả táo thì cành táo lại quay đi chỗ khác và quả táo bị rơi vào cái hốc to tướng ở thân cây. Cứ như vậy, cho đến khi tất cả trên cành rơi vào hết cái hốc, chỉ còn duy nhất một quả trên cành.

Cậu bé bắt đầu khóc. Đến lúc đó cây táo mới cất tiếng hỏi:

– Tại sao cháu khóc?

Cậu bé mếu máo trả lời:

– Ông ích kỉ quá. Ông ăn hết cả táo, không cho cháu một quả nào. Cháu đói lắm rồi.

Cây táo cười và nói:

– Cháu có nhớ là cháu đã đuổi hết tất cả các bạn không? Các bạn cũng muốn ăn táo của ông nhưng cháu không cho các bạn một quả nào, như vậy cháu có ích kỉ không?

Cậu bé nhớ lại lúc các bạn buồn rầu ra về, thấy ân hận vô cùng. Cậu ngước nhìn cây táo và nói:

– Cháu biết lỗi rồi!

Cây táo cất tiếng cười vang, rung cả cây, làm quả táo còn lại cũng rơi trúng đầu cậu bé, cậu bé giật mình tỉnh giấc. Cậu bé ngơ ngác nhìn xung quanh, thấy mình đang nằm dưới gốc cây. Cái hố to tướng trên cây táo biến mất. Cây táo vẫn đứng yên lặng và trên cây vẫn sai trĩu quả.

Cậu bé chồm dậy, nhớ đến giấc mơ, vội chạy đi gọi các bạn:

– Này các bạn ơi! Quay lại đây chơi đi. Mình xin lỗi vì đã đuổi các bạn đi.

Thế là tất cả cùng nhau chạy ra vườn. Cậu tự mình trèo lên hái những quả chín xuống cho các bạn. Các bạn lại cười đùa vui vẻ. Cậu bé chợt hiểu rằng điều hạnh phúc nhất trên trái đất này là cùng chia sẻ niềm vui với mọi người.

Câu chuyện thứ 2: Chú bé chăn cừu

Một ngày nọ, cậu bé chăn cừu ngồi trên sườn núi nhìn những con cừu của làng và cảm thấy buồn chán. Bất chợt, cậu nghĩ ra một trò thú vị để giúp mình vui vẻ. Cậu hít một hơi thật sâu rồi la lên:

– Sói! Sói! có sói đang đuổi bắt cừu!

Dân làng chạy ngay lên núi để giúp cậu bé đuổi chó sói. Nhưng khi họ đến nơi thì không thấy con chó sói nào hết. Cậu bé nhìn những khuôn mặt đang giận dữ của dân làng và cười thích thú. 

Hôm sau khi đang chăn cừu, cậu bé lại la toáng lên:

– Sói! Sói! Có sói đang đuổi bắt cừu!

Người dân trong làng lại chạy lên núi để giúp cậu nhưng họ không thấy con sói nào cả. Nhìn mọi người tức giận, cậu bé cảm thấy rất thích thú.

Nhưng một ngày nọ, cậu bé nhìn thấy một con sói thực sự đang rình mò đàn cừu của cậu. Rất hoảng sợ, cậu bé vắt chân lên chạy đi và dùng hết sức gọi toáng lên

– Sói! Sói!

Dân làng nghĩ rằng cậu bé đang lừa họ nên không ai chạy lên núi.

Hoàng hôn xuống, mọi người tự hỏi tại sao không thấy cậu bé và đàn cừu trở về. Họ liền lên núi để tìm cậu bé. Cậu bé khóc lóc:

– Thực sự đã có một con sói ở đây! Bầy cừu đã chạy tan tác! Cháu đã hô có Sói! Tại sao các bác không tới?”

Một cụ già đã khoác tay lên vai cậu bé và an ủi:

– Sáng mai chúng ta sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất. Nhưng ta muốn cháu nhớ rằng: Không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi họ đang nói thật!

Câu chuyện thứ 3: Chú chim nhỏ lười biếng

Có một chú chim nhỏ được bố mẹ cưng chiều nên rất lười biếng. Hàng ngày, ngoài việc ăn chơi và ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm các bạn chim rủ rê:

– Chim nhỏ ơi, hãy học bay cùng với tụi mình đi.

– Học bay làm gì? Tớ có bố mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi nên không cần học nữa đâu.

Nói rồi chim nhỏ bỏ đi chỗ khác, lấy bánh trái ra ăn. Các bạn chim chỉ biết lắc đầu rồi kéo nhau đi học bay. Chim nhỏ vừa thưởng thức đồ ăn vừa lầm bầm:

– Mình không ngốc khi có đồ ăn ngon mà không ăn, lại đi học những thứ vô bổ.

Một tháng qua đi, các bạn chim đều đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm chim nhỏ và ngạc nhiên khi thấy nó rất béo ú. Chim nhỏ thì chẳng quan tâm gì đến các bạn mà quay lưng lại tiếp tục ngủ.

Lúc đó, một con rắn núp trong tán cây hiện ra, thè cái lưỡi gớm ghiếc và bò từ từ đến chỗ chim nhỏ đang nằm. Chim nhỏ vẫn đang ngủ say nên không biết nguy hiểm đang rình rập mình. May sao, các bạn chim đã nhìn thấy cảnh tượng này bèn sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:

– Chim nhỏ dậy đi, mau bay đi thôi, có rắn kìa.

Chim nhỏ giật mình tỉnh dậy, định vỗ cánh bay, nhưng do không biết bay nên đã rơi từ trên cây xuống. Các bạn của chim nhỏ nhanh trí cắp hai cái cánh của nó rồi bay đến nơi an toàn. 

Sau khi hoàn hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu mạng của các bạn, nhưng chợt nghĩ tới thái độ lúc trước của mình, nó đỏ mặt hổ thẹn, nói lí nhí:

– Các cậu cho tớ xin lỗi nha. Cảm ơn các cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như các cậu, các cậu dạy cho tớ bay nhé.

Các bạn chim đồng thanh:

– Tất nhiên là được, nhưng mà…

– Nhưng mà sao? – Chim nhỏ hỏi.

– Cậu phải giảm béo đã, nếu không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm sao bay?

Cả bọn cùng cười vui vẻ, một bạn chim tiếp lời:

– Bọn tớ đùa thôi, tụi mình cùng tập cho chim nhỏ bay nào.

Vậy là chim nhỏ đã bỏ thói quen lười biếng của mình, tập bay cùng các bạn.

Lưu ý: Sau mỗi câu chuyện cha mẹ nên đàm thoại, giải thích cho trẻ hiểu nội dung câu chuyện và tuỳ từng độ tuổi, có thể đặt câu hỏi để xem mức độ tiếp nhận của trẻ.

(Nguồn: sưu tầm)