Có nên chọn nghề theo sở thích?

Sở thích (dù là thích đến tột đỉnh) cũng chưa hẳn là sở trường đích thực. Mặt khác, nếu có sở thích mà chỉ nuôi dưỡng nó bằng sự đam mê chứ không bằng sự dày công luyện tập và chí thú học hỏi, thì sớm muộn sở thích đó cũng sẽ bị “giã từ”.

Chọn nghề không nên chỉ căn cứ vào sở thích hay nguyện vọng

Trong các phần hướng dẫn về định hướng nghề nghiệp, các tài liệu cùng người hướng dẫn luôn đề cập rất nhiều đến sở thích của các bạn. Mỗi bạn học sinh đều hình thành cho mình một sở thích ngành nghề riêng, những sở thích hình thành trong quá trình sống với nhiều nguyên nhân tác động với nhau.

Có bạn yêu thích nghề luật sư vì được xem những bộ phim về luật sư cực kỳ hấp dẫn. Lại có bạn yêu thích trở thành ca sĩ để trở thành người nổi tiếng. Lại có bạn thích theo dạng phong trào từ sự tác động của những bè bạn trong lớp.

Tuy nhiên, sở thích, ước mơ có thể thay đổi theo thời gian, và bị ảnh hưởng nhiều bởi sự trải nhiệm, mức độ hiểu biết về ngành nghề. Khi chọn nghề, các bạn thường chọn nghề trên sự tưởng tượng, mộng mơ những thăng hoa của nghề nghiệp mà lại không để ý nhiều đến những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua khi theo đuổi nghề.

Làm thế nào để chọn nghề – định hướng nghề nghiệp?

Đầu tiên là phải tìm hiểu kỹ về những gì bản thân thích, nắm bắt rõ những khó khăn và thách thức của nghề nghiệp cần phải vượt qua. Và cũng phải nhìn nhận xem rằng năng lực của bạn có phù hợp để theo đuổi nghề nghiệp đó hay không.

Tìm hiểu những ngành nghề phù hợp với tố chất, khả năng của bạn thân và hình thành những hứng thú đầu tiên với những ngành nghề này. Tìm hiểu càng nhiều nghề khác, bạn sẽ tìm thấy nhiều ngành phù hợp với bản thân hơn.

Tham khảo ý kiến người lớn như cha mẹ, anh chị, và những người đi làm về các ngành nghề sở thích. Những người đi trước đã trải nghiệm và va chạm với thế giới nghề nghiệp, họ đã trải qua những khó khăn, nắm bắt và có kinh nghiệm của bản thân, vì vậy ý kiến của họ rất đáng để tham khảo. Hãy trao đổi và nhờ người lớn phân tích cho bạn nghe, những ý kiến đó là nguồn tham khảo quý báu cho bạn.

Để giúp các bạn có cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp, bạn hãy nhớ nguyên tắc theo Thuyết con nhím như sau

Đứng trước việc lựa chọn nghề này hay nghề kia bạn phải trả lời 3 câu hỏi:

– Bạn có muốn làm nghề đó không? (Nghề đó là nguyện vọng và hứng thú của bạn)

– Bạn có khả năng làm nghề đó không? (Nghề đó phù hợp sở trường của bạn)

– Nghề đó có cần cho xã hội không? (Nghề đó cần cho xã hội – có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp)

Không thể chọn hết được các loại ngành nghề, nhưng cái chốt quan trọng và chủ yếu nhất là hài hòa 3 yếu tố trong đó yếu tố nghề cần cho xã hội đặt lên hàng đầu.

Xem bài viết hướng dẫn nguyên tắc và các bước lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

(Nguồn: sưu tầm)