Cẩm nang sống toàn tập cho tân sinh viên chân ướt chân ráo vào đại học

“Chân ướt chân ráo” bước vào cổng trường đại học, các bạn tân sinh viên đã phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi đau đầu. Học đại học có khác biệt gì với trường cấp 3? Hòa nhập với môi trường đại học sôi động và rộng lớn có khó không?

Rất nhiều tân sinh viên gặp phải những khó khăn khi đối mặt với nhiều cạm bẫy ở thành phố lớn như: Lừa đảo việc làm, nhà trọ, tệ nạn xã hội, quản lí chi tiêu không hợp lí phải cầm cố thẻ sinh viên, CMND…

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp các bạn tân sinh viên thích nghi với môi trường mới để thêm tự tin và bản lĩnh để vượt qua giai đoạn tiền đề quan trọng này.

Những ngày đầu tới trường

1. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Nếu bạn muốn nhanh chóng được các bạn cùng lớp ưa thích hoặc là muốn làm cán bộ lớp, chỉ cần 3 việc sau:

– Điều thứ 1, nghỉ hè thì mua thêm quần áo mới, nữ sinh có thể học trang điểm, nam sinh chú ý vệ sinh, sạch sẽ thơm tho gọn gàng.

– Điều thứ 2, chuẩn bị trước 1 phần giới thiệu bản thân, nội dung ngắn gọn, khiêm tốn, nhưng có thể bày tỏ rõ sự ưu tú của bạn, mỗi ngày luyện tập 3-5 lần. Đến lúc khai giảng, khi những người khác hồi hộp lắp bắp, bạn lại khí chất điềm tĩnh, ngữ khí trầm ổn tự giới thiệu bản thân, ấn tượng đầu tiên nhất định thắng rồi!

– Điều thứ 3, học tốt một phần biểu diễn, nhảy múa ca hát đánh đàn ghita làm ảo thuật vân vân… Cũng không cần quá giỏi làm gì, chịu khó luyện ngon 1 bài tủ là được. Lúc khai giảng thường có mục giao lưu văn nghệ, người lên sàn chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt, dễ dàng được ưu tiên về sau.

2. Nhất định phải lưu số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trưởng các bộ môn, và đoàn hội học sinh, sau này sẽ có tác dụng rất lớn.

3. Dù gia đình bạn có khá giả đi nữa cũng đừng nhìn mấy việc part-time lương ít mà chê. Kiếm tiền quan trọng, nếm trải kinh nghiệm kiếm tiền như thế nào càng quan trọng. Đừng ngại tìm việc ngay năm nhất, từ chạy bàn, ship đồ đến dịch thuật, gia sư, viết bài báo mạng đều OK hết.

4. Nên chăm đến thư viện trường. Nếu thấy thiếu tài liệu hay muốn tham khảo gì thì nên ra thư viện mượn sách, lấy thông tin chính xác, đừng chỉ google qua loa chục nguồn không rõ. Xây dựng một mối quan hệ tốt với thủ thư cũng sẽ giúp đời đại học của bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

5. Đi đâu cũng nên nhớ cầm theo 1 túi khăn giấy, 1 cái bút bi, và 1 gói tăm. Bạn không biết chứ, chúng có thể giải quyết được rất nhiều vấn để đó.

6. Đầu tư 1 cái bảng nhỏ treo ở nơi dễ thấy hoặc 1 quyển sổ mang bên người, ghi chú việc quan trọng cần làm mỗi ngày.

An toàn và phòng chống lừa đảo

1. Mấy em gái cẩn thận, mấy em trai cũng phải cẩn thận. Nam sinh không phải là 100% an toàn, nhất định phải luôn cảnh giác.

2. Ban đêm tuyệt đối không đi những con đường không có đèn đường.

3. Sinh viên mới chắc chắn sẽ thấy rất nhiều “ưu đãi” này nọ, hoặc là có anh chị nào muốn bán rẻ cho bạn đồ secondhand các thứ. Đừng vì rẻ mà vơ hết, hãy thật tỉnh táo và chỉ mua những gì bạn thực sự cần từ người uy tín.

4. Cho vay nặng lãi trong trường đầy ra, có nghèo thì cũng chớ đụng vào.

5. Nếu ở trọ buổi tối đi ngủ bắt buộc phải khóa cửa bên trong. Đầu tư cái tủ có khóa để cất đồ vật quý giá. Bạn cùng phòng mượn nợ cái gì thì giấy trắng mực đen screenshot vào, thử cái gì chứ đừng có đi thử nhân tính.

6. Đừng ham điện thoại, máy tính, đồ điện tử rẻ. Không phải là không nổ, chỉ là chưa nổ mà thôi.

7. Tham gia CLB hay hoạt động tình nguyện cũng tốt, nhưng hãy chú ý chọn những chương trình có có ý nghĩa cho sự phát triển và bổ sung kinh nghiệm, kết quả vào CV của bạn chứ không phải chỉ tham gia cho vui.

8. Chỗ nào tuyển dụng mà muốn bạn trả bất cứ món tiền nào thì không lừa đảo cũng là bóc lột bỏ vỏ.

Tình cảm nam nữ

1. Bật mí nhỏ: 1 tháng học đầu tiên, ai cũng đều sẽ cảm thấy cô đơn, nhớ nhà, chưa có bạn nào thân thuộc, là thời điểm làm quen tốt nhất, nam nữ đều giống nhau cả.

2. Gặp người mình thích thì mạnh dạn theo đuổi, nhưng người ta đã không thích thì đừng dây dưa vướng mắc.

3. Nếu 2 bên tình cảm tốt đẹp phát triển quan hệ, nhất định phải có bảo hộ, đừng có dựa vào vận may.

4. Nữ sinh bị thu hút bởi nam sinh nào có chí tiến thủ, nam sinh sẽ bị hấp dẫn bởi nữ sinh có khí chất.

5. Đôi yêu nhau đừng thể hiện nhiều trước mặt bạn bè. Dân FA nó ghét bỏ lại hỏi tại sao.

Học tập

1. Lên đại học, giáo viên sẽ không quản sinh viên nhiều nữa, nhưng chính vì thế bạn cần học cách tự quản bản thân mình. Lên lớp cố gắng ngồi càng gần bảng càng tốt, tốt nhất là hàng 1 hàng 2, học hành dễ tập trung. Ngồi đằng sau rất dễ bị phân tán tư tưởng và buồn ngủ.

2. Học tập tốt có thể không phải là con đường duy nhất hay ngắn nhất, nhưng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

3. Muốn có chứng chỉ thì nên học sớm thi sớm, đừng trì hoãn, lúc vừa mới ra trường đã có đầy đủ chứng chỉ ngon lành thì ai chẳng gật gù đúng không?

4. Sắp thi thì cứ vác sách ra thư viện mà học. Ở nhà học hiệu quả không cao đâu.

5. Đã đi học thì hãy mạnh mẽ đặt mục tiêu đạt học bổng.

6. Nếu phát hiện mình không hợp chuyên ngành đang học thì nhanh chóng chuyển chuyên ngành đi, mỗi lần trì hoãn dũng khí thì mất thêm một phần.

7. Chăm chỉ đọc sách có giá trị, 1 tháng không được 2 cuốn cũng phải hết 1 cuốn. Lúc đọc nhất định phải có tư duy bản thân, đọc nhiều rồi đọc sâu

8. Dành thời gian luyện các kỹ năng Office và Photoshop, giỏi hơn thì học code, xây web, đi làm lương sẽ cao hơn nhiều.

9. Muốn có tiền đồ tốt thì chịu khó học tiếng Anh cho giỏi.

10. Tôn trọng giáo viên, cho dù môn học của giáo viên ấy có chán thế nào chăng nữa.

(Sưu tầm)