Chi tiết cách trả lời những câu hỏi phổ biến giúp bạn sẵn sàng 90% trước buổi phỏng vấn

Phỏng vấn cho một công việc mới có thể khiến bạn dễ bị căng thẳng. Đặc biệt nếu bạn bị hỏi những câu mà bạn chưa hề chuẩn bị. Có một tin tốt là hầu hết các cuộc phỏng vấn đều theo một dạng tiêu chuẩn, và bao gồm những câu hỏi phỏng vấn phổ biến.

Trong tất cả các câu hỏi mà bạn có thể được hỏi khi phỏng vấn, chúng tôi đã chọn ra 40 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Nếu bạn tìm hiểu các câu trả lời phỏng vấn này, bạn sẽ thấy mình đã chuẩn bị được 90% cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ bước vào một cuộc phỏng vấn mà không cảm thấy căng thẳng vì biết rằng mình đã chuẩn bị những câu trả lời cho phần lớn các câu hỏi có thể được hỏi.

Tập trung vào 10 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất đầu tiên 

Để giúp bạn khởi động, chúng tôi đã chọn 10 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất có thể quyết định sự thành bại trong cuộc phỏng vấn của bạn.

1. Bạn hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Những nhà tuyển dụng thường hỏi câu hỏi này như một cách bắt đầu làm quen với nhau. Nó được xem là cơ hội để họ có thể xem xét cá tính của bạn, cũng như việc bạn có thể là một ứng viên phù hợp với công ty và công việc mà họ đang tìm kiếm không.

Bí quyết: Tóm tắt những điểm nổi bật và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nói về những sở thích cá nhân hoặc những việc đã hoàn thành có thể tạo ấn tượng trong tâm trí nhà tuyển dụng. Tránh nói dông dài.

Ví dụ hay: “Sau khi tốt nghiệp loại ưu, tôi đã lập tức có việc làm tại một công ty chứng khoán. Tôi đã dành 5 năm qua làm việc tại thị trường B2B và đã giúp tăng trưởng hơn 75%. Bây giờ tôi đã sẵn sàng cho một thử thách mới và một công ty mới.”

Ví dụ dở: “Tôi không có ý tôi là một người hay lười, nhưng tôi thích ngủ muộn và về nhà sớm!”

2. Động cơ nào thúc đẩy bạn?

Phụ thuộc vào vị trí bạn nộp đơn, nó có vẻ như là nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi này để xác định động cơ thúc đẩy bạn có phù hợp những gì mà họ đang tìm kiếm hay không. Nếu là vị trí bán hàng, họ sẽ mong đợi bạn nói về tiền bạc. Nếu là vị trí chăm sóc hoặc y tá, họ sẽ mong đợi bạn nói về động cơ thúc đẩy là bạn muốn giúp đỡ người khác.

Bí quyết: Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Tốt nhất nên cởi mở và trung thực về động cơ thúc đẩy bạn.

Ví dụ hay: “Tôi được truyền cảm hứng từ nỗi khao khát có một sự nghiệp thành công.”

Ví dụ dở: “Tôi có rất nhiều khoản nợ thẻ tín dụng vì vậy tôi cần tiền!”

3. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để xem liệu rằng bạn có là người phù hợp nhất cho công ty không. Họ cũng sẽ quan sát bạn có hiểu những trách nhiệm tại vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không.

Bí quyết: Trả lời ngắn gọn súc tích. Cho thấy bạn đã có nghiên cứu về công ty. Nói về việc bạn có thể đáp ứng được những trách nhiệm của vị trí đó thành công như thế nào. Tránh nói về người chủ hiện tại (hoặc chủ cũ) của bạn.

Ví dụ hay: “Tôi tin tôi có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trở thành nhân viên đắc lực cho công ty của bạn.”

Ví dụ dở: “Đây là một câu hỏi hay. Để xem nào… tôi là người sống ở địa phương, và tôi cảm thấy hạnh phúc khi bắt đầu làm việc bất kỳ thời gian nào miễn sau 10 giờ sáng.”

4. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Câu hỏi này tương tự hai câu hỏi ở trên. Cụ thể là, nhà tuyển dụng đang xác định xem bạn có nghiên cứu về công ty và vị trí mà bạn nộp đơn hay không.

Bí quyết: Nghiên cứu về công ty kỹ lưỡng (ví dụ: lịch sử, nét đặc trưng và khu vực thị truờng của công ty). Minh họa mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Giải thích tại sao bạn là ứng viên phù hợp cho công ty bạn ứng tuyển.

Ví dụ hay: “Khi tôi nhìn thấy vị trí được đăng tuyển của công ty, tôi đã rất thích thú. Tôi biết rõ về công ty bạn vì tôi đã sử dụng một vài dịch vụ tuyệt vời mà công ty bạn cung cấp. Tôi tin rằng tôi có thể góp phần để đóng góp vào sự phát triển liên tục và thành công của công ty bạn.”

Ví dụ dở: “Bạn của tôi đã làm việc tại đây, anh ấy nói với tôi rằng công ty có chế độ phúc lợi nhân viên rất tốt. Thật ra, tôi nghĩ việc nghỉ sớm vào chiều thứ Sáu rất phù hợp với tôi!”

5. Bạn có thể liệt kê những thế mạnh của mình không?

Đừng ngu ngốc trước sự đơn giản của câu hỏi này. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm liệu thế mạnh của bạn có bao gồm những phẩm chất thích hợp cho vị trí đó cũng như phù hợp với yêu cầu của công ty hay không.

Bí quyết: Tránh nói sáo rỗng như: có khả năng, nhiệt tình, chăm chỉ.  Tập trung vào những điều bạn làm tốt. Nói về những đóng góp có thể đưa bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Ví dụ hay: “Tôi là một chuyên gia quan hệ công chúng với hơn 10 năm kinh nghiệm. Tôi đã từng đại diện và bảo vệ cho ông chủ hiện tại của tôi suốt 5 năm. Bên cạnh đó, tôi cũng “phá vỡ giới hạn” những vấn đề phát sinh, tất cả đều kết thúc một cách tích cực cho công ty. Với đóng góp này đã giúp tôi dành được giải thưởng “Nhân viên của năm”.

Ví dụ dở: “Thế mạnh, ý của bạn là cá tính của tôi? Nếu đúng, tôi rất giỏi nói chuyện với mọi người để họ làm theo cách riêng của tôi!”

6. Những yếu điểm của bạn là gì?

Hãy trung thực, câu hỏi này được đưa ra nhằm dò xét bạn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhà tuyển dụng hầu hết sẽ hỏi câu hỏi này một cách đơn giản vì nó đối lập với ưu điểm của bạn.

Bí quyết: Đừng nói rằng bạn không có yếu điểm nào (thật ngạo mạn!) Hãy nói về nhược điểm mà nó sẽ không ảnh hưởng đến công việc bạn ứng tuyển.  Chứng minh nhược điểm bạn có hiện đang trong quá trình khắc phục. Chuyển cảm nhận tiêu cực thành tích cực (ví dụ: bạn hay chú ý đến chi tiết).

Ví dụ hay: “Tổ chức chưa bao giờ là điểm mạnh nhất của tôi, nhưng gần đây tôi đã học và thực hiện một hệ thống quản lý thời gian giúp cải thiện đáng kể kỹ năng tổ chức của tôi.”

Ví dụ dở: “Tôi có rất nhiều yếu điểm. Yếu điểm xấu nhất là tôi có xu hướng trôi vào giấc ngủ tại thời điểm không thích hợp…”

7. Điều gì tạo nên một nhân viên có tinh thần làm việc theo nhóm tốt?

Nếu nhà tuyển dụng đang cân nhắc bạn cho vị trí quản lý nhóm hoặc quản lý bộ phận, do đó họ sẽ muốn chắc chắn 100% rằng bạn có thể làm việc tốt trong môi trường đội nhóm. Họ cũng sẽ muốn biết rằng bạn có hiểu về động lực nhóm hay không.

Bí quyết: Hãy nói về những ví dụ trong quá khứ chứng tỏ năng lực xây dựng nhóm của bạn. Bên cạnh những ví dụ trong công việc, bạn cũng có thể đề cập đến các câu lạc bộ, các tổ chức mà bạn là thành viên năng động trong đó. Những đội nhóm dựa trên sự hòa hợp để thành công, vì thế hãy cho họ biết rằng bạn biết cách kết nối với mọi người.

Ví dụ hay: “Là một người có tinh thần làm việc theo nhóm tốt nghĩa là có thể hiểu những mục tiêu của nhóm đồng thời cũng là một người tham gia năng nổ để đạt được những mục đích đó. Tôi có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vì tôi chơi cho đội bóng rổ địa phương hàng tuần. Điều này đã dạy tôi sức mạnh của một đội nhóm hòa thuận cũng như cách để đối phó với những người khó khăn.”

Ví dụ dở: “Làm việc theo nhóm thật tuyệt. Luôn luôn có ai đó lấp chỗ trống cho bạn. Và có nhiều nơi để ẩn nấp phía sau những thành viên nhóm làm việc năng suất hơn.”

8. Bạn thấy 5 năm sau bản thân bạn sẽ ở đâu?

Như bạn có thể tưởng tượng, câu hỏi này thường được hỏi để xác định nếu bạn là người thích chuyển công việc một cách nhanh chóng. Việc tuyển nhân viên mới là rất tốn kém. Vì vậy, những công ty luôn cố gắng tránh tuyển dụng bất kỳ ai muốn thay đổi công việc liên tục.

Bí quyết: Hãy sử dụng câu hỏi này để nói rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và tại sao những mục tiêu đó phù hợp với công ty bạn ứng tuyển. Hãy chắc chắn tập trung trả lời vào vị trí cụ thể trong công ty mà bạn ứng tuyển. Việc nói rằng trong 5 năm tới tôi mong muốn thăng chức từ vị trí ứng tuyển nếu công ty có chính sách thì chẳng sao cả. Đừng sợ khi nói về tham vọng hay định hướng thành công.

Ví dụ hay: “Khi tôi tích luỹ đủ kinh nghiệm, tôi muốn tiến lên vị trí quản lý.”

Ví dụ dở: “Hmm, tôi chưa từng nghĩ về điều này trước đây. 5 năm là khoảng thời gian dài. Có thể tôi sẽ chuyển từ làm việc toàn thời gian sang bán thời gian?”

9. Bạn muốn mức lương bao nhiêu?

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi này để xem liệu rằng bạn đã nghiên cứu về mức lương trung bình của vị trí đó chưa, và chắc chắn rằng bạn không mong đợi mức lương cao hơn mà họ có thể đưa ra. Mặc dù, nó chắc chắn là câu hỏi khó, nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng khi bạn đã chuẩn bị câu trả lời.

Bí quyết: Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức rõ tỉ lệ lương cho những công việc tương tự. Đừng cảm thấy áp lực khi đưa ra một con số cụ thể. (Thay vào đó, hãy cung cấp một mức lương mà bạn hài lòng) Bên cạnh việc trả lời câu hỏi về mức lương bạn mong đợi, thì bạn hãy hỏi về các phúc lợi xã hội (như chăm sóc sức khoẻ và lương hưu)

Ví dụ hay: “Tôi rất vui khi bạn hỏi tôi câu hỏi này. Tôi đã tìm hiểu tại những vị trí tương tự, và tôi rất vui khi được trả mức lương khoảng từ 12 triệu đến 15 triệu một tháng.”

Ví dụ dở: “À, tôi cần nhiều tiền hơn vị trí hiện tại của tôi, vậy mức lương cao nhất của bạn có thể trả cho tôi là bao nhiêu?”

10. Bạn có bất kỳ điều gì muốn hỏi chúng tôi không?

Câu hỏi này sẽ được hỏi phần lớn vào cuối các cuộc phỏng vấn. Nó giúp bạn có cơ hội hỏi những câu hỏi về các chủ đề không thể nói hết trong cuộc phỏng vấn. Nó cũng giúp nhà tuyển dụng có cơ hội biết sự nhiệt huyết và tò mò mà bạn dành cho vị trí ứng tuyển và công ty của họ như thế nào.

Bí quyết: Luôn luôn có ít nhất một câu hỏi được chuẩn bị sẵn (thật hoàn hảo!) Hãy hỏi các câu hỏi về thông tin công việc và công ty. Hãy hỏi nhà tuyển dụng giải thích thêm những điểm bạn chưa rõ trong vị trí ứng tuyển.

Ví dụ hay: “Anh/Chị đã đề cập trước đó rằng sẽ có những cơ hội tham gia các buổi đào tạo chuyên nghiệp có liên quan. Vậy anh/chị có thể vui lòng cho tôi biết thêm thông tin về điều này được không?”

Ví dụ dở: “Khi nào tôi sẽ nhận được tháng lương đầu tiên của mình?”

Hơn 30 câu hỏi phỏng vấn phổ biến khác 

Những câu hỏi bên dưới không phổ biến như 10 câu ở trên, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo chúng và chắc chắn rằng bạn biết cách trả lời.

1. Bạn nghĩ chúng tôi có thể làm cái gì tốt hơn hoặc khác đi?

2. Nếu bạn là một loài động vật, bạn sẽ muốn trở thành loài nào?

3. Bạn xử lý căng thẳng và áp lực như thế nào?

4. Tại sao bạn chọn công việc này?

5. Bạn đối phó như thế nào với sự thất bại?

6. Bạn đối phó như thế nào với sự thành công?

7. Sở thích của bạn là gì?

8. Điều gì làm bạn khác biệt với các ứng viên khác?

9. Điểm thấp nhất trong sự nghiệp của bạn là gì?

10. Điểm cao nhất trong sự nghiệp của bạn là gì?

11. Tháng đầu tiên của bạn tại vị trí này sẽ như thế nào?

12. Bạn có thể cho chúng tôi biết tại sao bạn thay đổi con đường sự nghiệp không?

13. Tại sao lại có một lỗ hổng trong lịch sử làm việc của bạn vậy?

14. Đồng nghiệp của bạn sẽ miêu tả bạn như thế nào?

15. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

16. Nếu có cơ hội, thì giấc mơ nghề nghiệp của bạn là gì?

17. Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?

18. Sự mong đợi cho vị trí này của bạn là gì?

19. Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là gì?

20. Bạn có thể miêu tả lần mà bạn bất đồng ý kiến với quản lý của bạn không?

21. Bạn có đánh giá gì về sự đóng góp lớn nhất của bạn cho ông chủ hiện tại của mình?

22. Bạn có phong cách quản lý riêng biệt không?

23. Bạn đã từng nộp đơn ứng tuyển ở đâu chưa?

24. Bạn nghĩ gì về những đối thủ cạnh tranh của chúng tôi?

25. Bạn có phải là một người lãnh đạo không?

26. Bạn giải quyết những vấn đề phát sinh như thế nào?

27. Điều gì khiến bạn rời khỏi giường vào buổi sáng?

28. Bạn sẽ làm gì khi bạn đi làm muộn?

29. Bạn sẽ miêu tả bạn thân để cạnh tranh chứ?

30. Điều thú vị nhất về bạn là gì?

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn sẽ không chỉ giúp bạn thư giãn mà nó còn giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác nữa. Tất nhiên sẽ luôn luôn có những câu hỏi không mong đợi. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn sàng sẽ tăng sự tự tin và có thể giúp bạn trả lời ngay cả các câu hỏi khó.

(Nguồn: dịch từ bài “40 Common Interview Questions to Make You 90% Prepared Before the Interview” của Craig J Todd)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *