Cách rèn con tính chủ động, có trách nhiệm với việc mình làm

– Mẹ ơi hôm nay con có chuyện này con nói Mẹ đừng giận con nhé!”

– Mẹ đồng ý, con nói đi, Mẹ đã nói với con tất cả những việc con làm mà con cho là sai con chỉ cần chia sẻ với Mẹ. Mẹ có bao giờ mắng đâu.”

– Con và các bạn đang chơi ở trường, con chạy và va vào bạn làm bạn rơi kính xong con mất đà con dẫm lên vỡ mắt kính của bạn. Giờ con có trách nhiệm đền cho bạn 100 k mẹ ạ, bạn sẽ nhờ bố mẹ bạn thay giúp mắt kính khác.

– Mẹ đồng ý. Mai mẹ đưa tiền để con mang đến nhờ bạn bố bạn mua. Giờ thì mẹ đưa con đi siêu thị mua ít đồ, con đồng ý không?

– Thật á mẹ, Mẹ không giận con à?

– Sao Mẹ giận con, vì việc làm vỡ kính là việc không may, Mẹ tin rằng con không cố tình dẫm lên, nhưng Mẹ thích cách các con giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm với việc làm của mình…

Và sau đó hai mẹ con hào hứng đi siêu thị mua đồ.

Hôm sau khi bố đưa con đi học, mẹ đã nhắc bố đưa con 100k vì con cũng đã nói với bố việc này.

Đến chiều khi đến trường đón con về, mẹ hỏi lại câu chuyện cái kính. Con lên lớp đưa tiền cho bạn, bạn nói “thôi tớ lấy cậu 50K” con đưa cho bạn 100K …

Mẹ gọi điện cho cô giáo chia sẻ về việc này. Mẹ đợi hôm nay mẹ mới gọi cô. Mẹ không vô tâm, mẹ không phải là không gọi điện cho cô giáo và cho gia đình bạn, Nhưng mẹ muốn con tự giải quyết vấn đề của con. Khi con giải quyết xong mẹ gọi điện cho cô, cho gia đình bạn để mẹ xin lỗi. Mẹ và mẹ bạn nói chuyện với nhau khá thú vị vì câu chuyện trách nhiệm của 2 con.

Con à, làm hỏng đồ của bạn, xin lỗi bạn là tốt, nhưng trách nhiệm thì chưa, nếu cứ làm hỏng đồ rồi xin lỗi thì e rằng con gái của mẹ sẽ có thêm nhiều lần như vậy.

Ngày hôm nay mẹ trân trọng và cảm ơn giải pháp giải quyết vấn đề của con. Khi mẹ gọi điện cho mẹ của bạn, con ở cạnh đó nghe được câu chuyện của mẹ, lời xin lỗi của mẹ, cách ứng xử của mẹ và mẹ bạn, mẹ tin, con học được điều gì đó để con có thêm hành trang vững vàng trong cuộc sống

Bởi mẹ luôn muốn ở bên con, nhưng mẹ không thể là bình phong chắn tất cả “bão” trong cuộc đời con.

Cảm ơn con gái.

(Nguồn: https://www.facebook.com/huyenvinskills/posts/3156858381039256)