Cách ghi chép sổ tay cá nhân phù hợp với mục đích sử dụng

Bạn có thể làm rất nhiều điều chỉ với một cuốn sổ tay ghi chép nhỏ. Bên cạnh đó, thói quen dùng sổ tay ghi chép có thể mang lại nhiều lợi ích sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ và muốn bắt đầu thói quen này.

Tuy nhiên, nhiều người chưa có thói quen ghi chép sổ tay hằng ngày. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc chưa biết cách để bắt đầu và duy trì việc viết sổ tay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các cách ghi sổ tay ghi chép tùy vào mục đích sử dụng dành cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể sử dung sổ tay để ghi chép công việc. Việc này sẽ giúp bạn lên danh sách và lịch trình cho các công việc cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Nhờ đó, bạn có thể quản lý tốt thời gian, hoàn thành công việc đúng thời hạn và không bỏ xót bất kỳ công việc hay lịch hẹn nào dù là nhỏ nhất. (theo elitedaily)

Đối với học sinh – sinh viên, một cuốn sổ tay ghi chép nho nhỏ không những giúp các bạn ghi nhớ lịch học giúp tránh việc đến trễ hoặc bỏ lỡ giờ học, mà còn giúp ghi lại những lưu ý quan trọng trong bài giảng của thầy cô. Thêm vào đó, việc học từ vựng hay học ngoại ngữ sẽ trở nên thú vị và thuận tiện hơn khi dùng sổ tay ghi chép.

Học từ vựng hay học ngoại ngữ sẽ trở nên thú vị và thuận tiện hơn khi dùng sổ tay ghi chép

Nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, bạn sẽ luôn cần phải phát triển những ý tưởng độc đáo để làm cho công việc, các dự án hàng ngày của bạn nổi bật. Bạn sẽ không biết những gì có thể truyền cảm hứng cho bạn, có khi là một giấc mơ và 3h sáng, hoặc một biển quảng cáo trong một cửa hàng nào đó. Vì vậy, hãy chắc rằng luôn mang theo cuốn sổ tay ghi chú bên người để có thể sẵn sàng lưu lại bât kì ý tuởng nào vụt qua đầu bạn.

Ngoài ra, đối với các phượt thủ, sổ tay còn là người bạn đồng hành thân thiết giúp ghi lại những cảm xúc và lưu ý trong cuộc hành trình khám phá khắp nơi.

Bên cạnh đó, khoa học còn chứng minh rằng, việc ghi sổ tay thường xuyên sẽ giúp bạn thông minh hơn. Vì khi bạn viết và sử dụng ngôn ngữ, não bộ sẽ được luyện tâp và trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, những người viết sổ tay thường xuyên sẽ ghi nhớ tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và tăng khả năng tư duy sáng tạo.

Sau khi tìm hiểu được những lợi ích bất ngờ của việc ghi sồ tay, bạn có thể vẫn còn e ngai làm thế nào để bắt đầu. Vậy hãy cùng xem hướng dẫn đơn giản sau đây:

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích ghi sổ tay. Bạn có thể ghi chép công việc, phục vụ cho việc học tập, ghi lại những điểm lưu ý cần nhớ hay mẹo vặt hoặc công thức nấu ăn và nhiều mục đích khác

Việc xác định mục dích sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cách viết, lý do để bạn duy trì, bảo quản sổ tay và các vấn đề khác.

a. Chọn sổ:

Tùy thuộc vào mục đích viết, bạn sẽ lựa chọn những loại sổ phù hợp như:

– Để tiện dụng khi đi phượt hoặc du lịch thì những cuốn sổ nhỏ gọn và có độ bền cao sẽ giúp hạn chế được một số tác động do thời tiết và có thể thuận tiện mang theo bất kỳ lúc nào.

– Lên lịch công việc định kỳ nên chọn những loại sổ không có đường kẽ sẵn để bạn có thể kẻ bảng, biểu đồ, vẽ hình, lên lịch hẹn và nhiều công việc khác.

– Đồi với sổ để ghi lại các lưu ý, mẹo vặt, học ngoại ngữ hay công thức nấu ăn, sổ có đường kẻ để có thể viết gọn gàng, sạch sẽ.

b. Chọn bút:

Tùy thuộc vào loại sổ và đặc điểm viết chữ của mỗi người để có thể chọn bút sao cho phù hợp. Trong đó, những bạn muốn dùng trong các cuộc hành trình hoặc khi du lịch thì nên chọn viết chì hoặc viết bi.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bút nào mà bạn thích và có thể sử dụng nhiều loại bút hay màu sắc khác nhau để viết và trang trí cho sổ tay cũng như đánh dấu khi cần thiết.

Việc chọn nội dung để ghi sổ tay sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và duy trì việc này. Đối với việc dùng sổ tay ghi chép công việc, công thức nấu ăn hay học tập, việc chọn nội dung giúp bạn thống nhất nội dung, trình tự ghi sổ tay.

Ngoài ra, nếu bạn dùng sổ tay để ghi lại cảm nhận và hành trình đi phượt hay du lịch, thì bạn có thể viết bất kỳ điều gì mà bạn muốn.

Đầu tiên, bạn hãy phân loại và chia nhỏ các mục tiêu công việc theo thứ tự ưu tiên: mục tiêu nào thực hiện trước, mục tiêu nào thực hiện sau, cái nào là mục tiêu ngắn hạn, cái nào là mục tiêu dài hạn… Thường thì các mục tiêu ngắn hạn sẽ được viết hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, còn các mục tiêu dài hạn sẽ được lên theo 3 tháng một, 6 tháng một hay thậm chí có thể trở thành kế hoạch 1 năm, 2 năm…Điều này sẽ giúp sổ tay ghi chép công việc của bạn rõ ràng và khoa học.

Để có thể thực hiện được mục tiêu dài hạn, bạn cần phải hoàn thành hết rất nhiều mục tiêu ngắn hạn trước đó. Ví dụ như bạn đặt ra kế hoạch đi du học vào 1 năm tới, thì bạn phải viết vào sổ những kế hoạch nhỏ hơn: săn học bổng, đạt Ielts 6.5, làm thủ tục xin visa, chuẩn bị tài chính… Đừng quên đánh một dấu tích xanh bên cạnh mỗi khi hoàn thành được một mục tiêu bạn nhé.

Đầu tiên, bạn cần có một vài cuốn số có thể mang theo bất kỳ lúc nào đến bất kỳ đâu. Bạn phải phát triển và duy trì thói quen ghi chép lại các suy nghĩ khi nó hiện ra trong đầu vì ý tường sẽ mất đi 90% những ý tưởng hay nhất nếu bạn không lưu lại chúng vào sổ tay học tập.

Bạn có thể sử dụng 1 số dạng ghi chú sổ tay học tập sau đây được các chuyên gia giáo dục đề nghị như:

– Dạng 2 cột (Double-entry Journals): Một cột ghi khái niệm, quan điểm. Cột còn lại là phần làm rõ khái niệm, quan niệm đó, dựa trên thông tin văn bản mà bạn đọc được. Nhật ký 2 cột giúp bạn phân tích khái niệm, quan điểm một cách rõ ràng, mạch lạc.

– Dạng suy tưởng (Reflective Journals): dùng để viết ra những cảm nhận, suy nghĩ của mình về những điều đã học, cách đã học. Nhật ký suy tưởng giúp bạn phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognition). Dạng ghi sổ tay này khá phù hợp cho trẻ em.

– Dạng hội thoại (Dialogue Journals): là dạng ghi chép lại cuộc trò chuyện với bạn cùng nhóm hoặc với thầy/ cô về một chủ đề yêu thích.

– Dạng ghi chép học tập (Learning Log): Đơn giản là ghi lại những gì bạn thấy quan trọng, cần ghi nhớ.

3. Sổ tay hành trình

Các ghi dạng sổ tay này tương tự như cách viết nhật ký và bạn có thể viết tùy hứng hay viết bất kỳ điều gì mà bạn cảm nhận được cũng như muốn lưu giữ lại.

4. Sổ tay dùng để ghi lại các mẹo vặt, công thức

Đầu tiên bạn cần xác định bạn muốn ghi chép về những lĩnh vực nào. Điều này giúp bạn chia bố cục cuốn sổ tay mini bỏ túi một cách hợp lý và khoa học để tiện cho việc xem lại khi cần thiết.

(Nguồn: Sưu tầm)