Việt Nam sáng chế thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động chống COVID-19

Sáng 13/3, trong khuôn viên sân của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) hai mẫu “buồng khử khuẩn” đã được trưng bày để trải nghiệm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường bên chiếc buồng khử khuẩn toàn thân do đơn vị mới kết hợp cùng trường Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo thành công.

Bước vào buồng khử khuẩn này, mỗi người sẽ được “lắc lư” theo bài hát “Ghen Cô Vy” (một sản phẩm cũng của Viện thực hiện) vang lên vui vẻ. Chỉ khoảng 30 giây từ lúc bước vào đến lúc ra, người dùng đã được “khử” tới 99,98% các loại virus, vi khuẩn gây bệnh có mặt trên quần áo, cơ thể. Mũi họng cũng sẽ được sát khuẩn cùng lúc, không độc hại.

Chia sẻ về sản phẩm hữu ích này, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết: “Sản phẩm được chúng tôi lên ý tưởng và gấp rút lắp đặt, thực hiện để sẵn sàng đưa vào hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ Viện nói riêng và hướng tới lan rộng mô hình này tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác nói chung, với mong muốn chung tay cùng Bộ Y tế và các địa phương phòng chống hiệu quả dịch COVID-19”.

Thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân hiện được thiết kế với 2 mô đun: Một mô đun thiết kế với muối ion phun dạng mù sương diệt khuẩn và một mô đun thiết kế khô với công nghệ diệt khuẩn bằng nhiệt và tia UV ở ngưỡng an toàn.

Chia sẻ về quá trình chế tạo thiết bị này, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết: “Quá trình chung tay cùng phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi thấy rằng rất cần có một sản phẩm để hỗ trợ cho nhân viên y tế, cán bộ phòng dịch, thậm chí người dân ở các khu vực có thể sát khuẩn toàn thân khi đi đến những khu vực nguy cơ có mầm bệnh. Đặc biệt hiện nay phần lớn để diệt khuẩn toàn thân chúng ta vẫn đang sử dụng việc phun CloraminB lên người. Tuy nhiên chất này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người”.

Qua nghiên cứu và nhận thấy, hiện có 4 công nghệ khử khuẩn chủ yếu là: Dùng tia UV, bằng Ozon, bằng nhiệt và dung dịch khử khuẩn. “Chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sẽ áp dụng cả 4 công nghệ này để có được thiết bị khử khuẩn toàn thân hiệu quả, an toàn”, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho hay.

(Nguồn: Baomoi)