Bạn đã biết mình đang tư duy thiên về não trái hay não phải?

Não bộ của con người được chia thành hai bán cầu não, mỗi bán cầu não lại có một chức năng, đặc điểm riêng. Vì thế để đánh giá một người thiên về não trái, não phải hay cân bằng não không phải điều dễ dàng.

Có một ý kiến cho rằng: người thuận tay phải thường có não trái vượt trội, trong khi người thuận tay trái, lại có não phải vượt trội hơn. Trong đó, người thuận tay phải có xu hướng nghiêng tư duy logic và xử lý vấn đề theo kinh nghiệm, còn người thuận tay trái lại có xu hướng sáng tạo và nghệ thuật.

Tuy nhiên đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được về tính đúng đắn của nhận định này cũng như xác định chính xác được xu hướng của từng bán cầu não. Nhưng để bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về người não trái, não phải hay não cân bằng thì chúng ta cần hiểu về chức năng, đặc điểm của hai bán cầu não.

Não bộ của con người được chia thành hai bán cầu não, mỗi bán cầu não lại có một chức năng, đặc điểm riêng

Não bộ được chia thành hai bán bán cầu não.

Bán cầu não trái

Hiểu một cách đơn giản nhất thì người não trái là những người có số lượng noron thần kinh bẩm sinh phân bổ ở não trái nhiều hơn so với não phải. Nhìn chung, bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy logic, nhìn nhận, quan sát chi tiết, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Bán cầu não trái đảm nhận chức năng:

  • Phân tích, xâu chuỗi.
  • Suy luận logic và hệ thống.
  • Diễn giải trình bày thông tin mang tính biểu tượng: ngôn ngữ, toán trừu tượng và lý luận
  • Lưu trữ trí nhớ bằng ngôn ngữ.

Những cá nhân chịu sự chi phối nhiều của bán cầu não trái thường có khuynh hướng thiên về phân tích, logic, suy luận. Họ thường đánh giá sự vật, sự việc theo lý tính, đặc biệt để đưa ra nhận định của bản thân mình người này cần dựa trên những con số cụ thể, dữ liệu chi tiết. Trong một số trường hợp, những người này thường có phần nổi trội hơn người khác khi thực hiện các phép tính toán, công thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ…

Có thể nói rằng với những xu hướng  như trên thì những người não trái có phần nổi bật và thành công hơn trong những lĩnh vực đòi hỏi chi tiết, rõ ràng như: toán, lý hóa, các môn khoa học tự nhiên.

Bán cầu não phải

Người não phải là những người có số lượng noron thần kinh bẩm sinh phân bổ ở não phải nhiều hơn. Bán cầu não này đảm nhận vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, quan sát tổng thể, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí con người.

Bán cầu não phải có những chức năng cụ thể như:

  • Nhìn nhận tổng thể.
  • Sử dụng đa giác quan để cảm nhận và xây dựng bức tranh tổng thể về một sự vật sự việc, môi trường.
  • Vận động, cảm nhận không gian.
  • Trí nhớ được lưu trữ bằng đa phương thức: nghe, nhìn, vận động, không gian

Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải thường đánh giá sự vật, sự việc theo cảm tính và có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Những người này thường có cái nhìn khá bao quát, tổng thể, hứng thú với các hình dạng, kích thước, mẫu vẽ … Ngoài ra, người não phải còn thường bị cảm xúc dẫn dắt, họ cũng thường chú ý đến tổng thể trước rồi mới đến chi tiết.

Với những người có xu hướng thiên về não phải thì những lĩnh vực có phần “bay bổng” như: ca hát, vẽ tranh… sẽ làm họ có vẻ quan tâm nhiều hơn.

Những phân tích trên không mang tính chất đánh giá người não trái tốt hơn hay người não phải tốt hơn. Bởi đến nay vẫn chưa thực sự có một minh chứng khoa học nào chứng minh được khi có xu hướng thiên về bán cầu não nào đó thì có được sự vượt trội đặc biệt. Chúng ta nên biết rằng mỗi bán cầu não lại đảm nhận một chức năng, vai trò riêng. Khi lệch về một bên bán cầu não nào đó thì đi kèm với những lợi thế nhất định thì cũng có không ít những điều hạn chế.

Tiềm năng trí tuệ của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. Vì thế, chúng ta nên sử dụng và phát triển tiềm năng ở cả hai bán cầu não một cách tốt nhất.