Biết được 8 cách mở bài này, bạn đã đạt được một nửa thành công của bài thuyết trình

Trong những buổi thuyết trình của bạn thường có chung một cách bắt đầu: đi thẳng vào chủ đề bài nói. Nhưng nếu người nghe chưa tập trung thì liệu điều chúng ta muốn nói có thật sự đi vào đầu họ hay chưa? “Vạn sự khởi đầu nan”“Đầu xuôi đuôi lọt”“Chưa nghe thì đừng nói!”. Người nghe chắc chắn không tiếp thu được nội dung tốt nhất cho đến khi họ bị thu hút bởi phần mở đầu bài nói của chúng ta.

Dưới đây là 8 cách mở đầu thu hút cho bài thuyết trình, tạo ấn tượng cho người nghe về chủ đề bạn muốn nói.

Cách 1: Sử dụng minh hoạ bằng video, hình ảnh

“Trăm nghe không bằng một thấy”. Hãy sử dụng 1 video ngắn hoặc hình ảnh chiếu lên ngay trước khi bạn bắt đầu nói và video này phải có liên quan tới chủ đề bài thuyết trình của bạn.

Cách 2: Sử dụng câu hỏi

Người nghe luôn mang trong mình tâm lý của một “đứa trẻ” bởi tính tò mò. Việc bạn mở đầu bài nói của mình bởi một câu hỏi sẽ có tác dụng kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Thực tế các nhà thuyết trình kinh doanh chuyên nghiệp rất hay sử dụng cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng này để dễ dàng thuyết phục khách hàng hiệu quả.

Những câu hỏi bạn đưa ra không nhất thiết phải là những câu hỏi đánh đố mà nên đơn giản, hài hước và hướng vào chủ đề mà bạn muốn dẫn dắt người nghe.

Cách 3: Sử dụng câu chuyện

Bạn thích được nghe kể chuyện có đúng ko? Vậy thì khán giả của bạn của vậy. Hãy sử dụng 1 câu chuyện ngắn, hình ảnh minh họa khi bắt đầu bài nói dẫn vào chủ đề. Khi kể chuyện, hãy khéo léo sử dụng tên của người nghe gắn vào nhân vật trong câu chuyện của bạn với ý nghĩa tích cực.

Cách 4: Sử dụng số thống kê, trích dẫn

“Nói có sách, mách có chứng”. Số liệu thống kê cũng là 1 cách hiệu quả để dẫn dắt người nghe vào chủ đề. Không gì thuyết phục hơn là 1 con số thống kê cụ thể ngay khi bạn bắt đầu bài nói.

Cách 5: Nêu cảm tưởng của bản thân

Khi mà bạn không có câu chuyện, số thống kê cụ thể thì những chia sẻ thân tình ngay khi bắt đầu bài nói cũng là 1 cách thích hợp giúp chúng ta và người nghe dễ dàng đồng cảm với nhau hơn.

Cách 6: Tạo sốc, ấn tượng

“Miếng ngon nhớ lâu. Đòn đau nhớ đời”. Những con số ấn tượng, một âm thanh thật mạnh dồn dập được nổi lên bất ngờ cũng là cách bạn có thể áp dụng khi mở đầu bài nói của mình. Tất nhiên bạn phải đảm bảo những con số đó phải chính xác, âm thanh đó tạo ra ý nghĩa liên quan đến chủ đề bài nói của bạn.

Cách 7: Sử dụng yếu tố hài hước

Nếu bạn có năng khiếu hài hước, bạn có thể sử dụng những câu chuyện ngắn hài hước liên quan đến chủ đề để bắt đầu buổi thuyết trình.

Cách 8: Phối hợp các cách trên

Bạn có thể phối hợp các cách trên với nhau trong phần mở bài.

(Nguồn: Học viện kỹ năng ACADEMY của VINSKILLS)