7 xu hướng nuôi dạy con mới đang được nhiều cha mẹ áp dụng nhất

Có thể chúng ta sẽ bị bối rối khi nhận được quá nhiều lời khuyên về cách nuôi con từ những kinh nghiệm ngày xưa truyền lại và những chia sẻ từ cách dạy con hiện đại theo phương Tây. Tuy nhiên, bản năng của một người mẹ sẽ biết nên chăm con như thế nào để phù hợp với từng đứa trẻ.

Có nhiều quan niệm về chăm sóc trẻ của thế hệ đi trước cũng cần được nhìn nhận lại. Quan điểm nuôi con hiện nay dựa trên kiến thức về vệ sinh, dinh dưỡng, cũng như những tiện ích mà công nghệ mang lại.

Theo thời gian, cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ cũng đã có những thay đổi. Hiện nay có những cách hiệu quả đang được nhiều phụ huynh thực hiện trong việc nuôi dạy con của mình.

1. Thói quen đọc sách

Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự phân tâm và những cám dỗ: thông báo của Facebook, game, tin tức xã hội, cập nhật ứng dụng… luôn xuất hiện và làm gián đoạn cuộc sống, khiến trẻ thật khó có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung. Trong bối cảnh hỗn loạn đó, tĩnh tâm đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, đồng thời giúp bạn cải thiện bản thân một cách toàn diện.

Sách cung cấp một kho tàng tri thức, mở ra cho chúng ta một thế giới ý tưởng mới dưới góc nhìn và suy nghĩ của người khác. Việc đọc sách có thể ảnh hưởng tích cực đến tính cách của chúng ta bởi cách nó mở rộng quan điểm của chúng ta. Đọc sách cũng giúp xây dựng sự đồng cảm. Những hiểu biết sâu rộng về các vấn đề và những câu chuyện phức tạp trong sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng nghiệp, người thân, thế giới xung quanh… Đặc biệt, những cuốn sách tốt toả ra năng lượng tích cực, giúp người đọc trở nên khoan dung và lương thiện hơn. Vì vậy, cha mẹ cần tạo lập cho con thói quen đọc sách.

2. Để trẻ phát triển theo năng khiếu và sở trường

Cha mẹ hiện nay đã nhận thức được rằng kỳ vọng quá mức vào sự thông minh của trẻ chỉ khiến các bé bị áp lực, căng thẳng và có hại cho sự phát triển của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và điều quan trọng nhất là chúng ta cần tạo một môi trường sống tràn ngập tình yêu thương cho trẻ, để trẻ an tâm, hạnh phúc và tự tin phát huy sở trường.

Khuyến khích con tự do phát triển trong không gian riêng của mình. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác được xem là giỏi giang hơn. Việc so sánh này không những chẳng có tác dụng khuyến khích mà còn khiến trẻ cảm thấy tự ti hơn.

Thay vào đó, cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ để giúp trẻ tự tin phát huy sở trường đó. Đặc biệt, cha mẹ nên là tấm gương và là người bạn đồng hành cùng trẻ.

3. Yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống

Cùng với vấn đề thay đổi khí hậu ngày càng trở nên cấp thiết, sống hài hoà với thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống là một xu hướng tích cực trong việc nuôi dạy con cái.

Cha mẹ hãy làm tấm gương sáng cho con noi theo thay vì chỉ nói, dạy lý thuyết suông. Giải thích cho trẻ từ những điều đơn giản. Ví dụ: Khi chúng ta bảo con “con phải bỏ rác vào thùng” thì phải giải thích cho trẻ hiểu được vì sao phải làm thế. Khi chúng ta trồng một cây, nên cho con biết cây xanh có ích cho con người như thế nào. Để trẻ chăm sóc, quan sát sự trưởng thành của cây, so sánh những nơi có cây xanh và không có cây khác nhau ra sao… Tương tự đối với việc tiết kiệm nước, hạn chế túi ni-lông và rác thải nhựa.

Mỗi khi thiên tai xảy ra, cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu được mối liên hệ với những hành động tàn phá thiên nhiên của con người, dạy trẻ về quy luật Nhân Quả. Với lòng kiên trì, cha mẹ có thể cho trẻ thấy được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và sống hài hoà với thiên nhiên.

4. Hạn chế đánh mắng, thay đổi để hiểu con hơn

“Có nên đánh đòn khi trẻ mắc lỗi hay không?” luôn là câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh. Một số người tin rằng đây là phương pháp đúng đắn, số khác nhận thấy đánh đòn chỉ mang lại ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ.

“Thương cho roi cho vọt” chính là quan niệm dạy con ngày xưa của ông bà chúng ta, nhưng hiện nay đa số đều cho rằng dạy con bằng roi vọt đã trở nên lỗi thời. Cha mẹ nên tôn trọng quyền cá nhân của con mà dùng lời nói và phương pháp giáo dục mềm dẻo chứ không được dùng hành động đánh con hay thẳng tay có những hành động xâm phạm đến cơ thể trẻ.

Đòn roi không phải cách để dạy trẻ, nó thể hiện sự bất lực trong cách dạy con và chỉ khiến đứa bé trở nên hung hăng hơn. Trẻ sẽ sử dụng những hành vi xấu để đáp trả lại, ngoài ra việc đánh đòn còn khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

5. Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, môi trường ô nhiễm do lạm dụng nhiều chất hóa học, nguồn thực phẩm nhiễm bẩn. Do chạy theo lợi nhuận mà người ta sử dụng các hóa chất độc hại, hóa chất cấm dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người chúng ta, có dinh dưỡng đầy đủ thì mới mang lại một cơ thể khỏe mạnh cho trẻ và giúp trẻ phát triển trí tuệ đầy đủ.

Thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng hiện nay được các bà mẹ quan tâm. Thực phẩm hữu cơ được chế biến từ nguồn nguyên liệu không hóa chất và hooc môn tăng trưởng, không biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng, không chất bảo quản, chất làm đặc…

Sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp trẻ hấp thu dưỡng chất một cách tự nhiên, không lo ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.

6. Sức khỏe của trẻ là trọng yếu, cân nặng chỉ là thứ yếu

Đã qua rồi cái thời mà các bà mẹ chỉ chăm chăm vào cân nặng của con, con hơi sút cân một tí là hoảng cả lên. Xu hướng hiện nay của các bà mẹ chính là chỉ cần con khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, chơi đùa vui vẻ.

Trẻ nhỏ có những giai đoạn tăng trưởng khác nhau, sẽ có lúc cân nặng chững lại. Khi đó các bà mẹ chỉ cần lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ, xem có đủ chất dinh dưỡng không để điều chỉnh lại cho hợp lý hơn là được. Quan trọng nhất chính là trẻ khỏe mạnh, hoạt bát nhanh nhẹn và không đau ốm vặt.

7. Cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài càng sớm càng tốt

Xu hướng hiện nay của các bậc cha mẹ hiện đại chính là cho con ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên và xã hội từ rất sớm để bé tập thích nghi với môi trường xung quanh, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển cả về thể chất cũng như tư duy.

Khi trẻ đi chơi, đi du lịch, hòa mình với thiên nhiên, tự do hưởng ánh nắng mặt trời sẽ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi với thế giới bên ngoài, đồng thời có tác dụng rất tích cực đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy chắp cánh để trẻ được đi khắp nơi khám phá đất trời, sau mỗi chuyến đi với bao trải nghiệm, trẻ sẽ lớn lên và tự hoàn thiện bản thân mình.

(Nguồn: sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *