fbpx

6 mô hình tư duy giúp ra quyết định sáng suốt

Dưới đây là 6 mô hình tư duy mà người thông minh, người thành công dựa vào để đánh giá giúp họ sáng suốt hơn trong việc phát triển bản thân và sự nghiệp của mình.

1. Quy tắc 10/10/10: Ngắn hạn và dài hạn

Đa số chúng ta đều mắc lỗi trong việc đưa ra quyết định do không nghĩ tới hậu quả, tác động lâu dài của nó.

Quy tắc 10-10-10 được dùng để đánh giá tác động của hành vi hiện tại đối với tương lai. Hãy đặt những câu hỏi:

– Với quyết định này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào sau 10 phút nữa?

– Thế còn 10 tháng nữa thì sao?

– Và 10 năm nữa sẽ như thế nào?

Quy tắc 10-10-10 giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề đang đối mặt. Một vài thứ có thể tiêu cực tại thời điểm hiện tại nhưng qua thời gian bạn nhận ra rằng nó lại là điều tốt đối với bạn.

2. Luật Pareto: Làm việc ít hơn nhưng hiệu quả hơn

Vilfredo Pareto, một chuyên gia kinh tế người Ý cho rằng 80% của cải và đất đai được nắm giữ bởi 20% dân số. Định luật này dần mở rộng ra các lĩnh vực khác.

Ví dụ: 80% chi phí đến từ 20% của nguồn lực, 80% lợi nhuận đến từ 20% khách hàng, hay 80% hạnh phúc đến từ 20% những người xung quanh.

Tương tự như vậy, 80% công việc được giải quyết chỉ với 20% thời gian, công sức bạn đầu tư cho nó. Bạn cần xây dựng mình trở thành người làm việc hiệu suất thay vì trở thành người bận rộn, đầu tư quá nhiều thời gian vào công việc mà không thực sự mang lại hiệu quả nào.

3. Giảm thiểu sự hối hận

Nếu bạn có thể đề ra kế hoạch cuộc đời đến lúc bạn 80 tuổi, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những mớ suy nghĩ hỗn độn hằng ngày. Có những quyết định trong ngắn hạn có thể làm bạn bối rối, nhưng nếu bạn nghĩ về kết quả lâu dài, bạn có thể đưa ra những quyết định tuyệt vời mà bạn không bao giờ hối hận.

Tư duy này có thể được áp dụng cho bất cứ ai mong muốn có sự thăng tiến vượt bậc trong cuộc sống và nghề nghiệp của mình.

5. Phân bổ thời gian

Các hành động của con người được phân vào 1 trong 4 nhóm: Cấp bách và quan trọng (những công việc phải làm ngay lập tức); Quan trọng, nhưng không khẩn cấp (lên lịch làm sau); Khẩn cấp, nhưng không quan trọng (ủy thác cho người khác); Không khẩn cấp cũng không quan trọng (các công việc mà bạn sẽ loại bỏ).

Ma tran quan ly thoi gian

Bạn nên dành phần lớn thời gian vào những việc thuộc nhóm “quan trọng, nhưng không khẩn cấp”, bỏ đi những việc khiến bạn mất thời gian.

>> Xem thêm bài viết: Bí mật “ma trận quản lý thời gian”: Càng tối ưu, càng thành công sớm hơn

5. Luật Parkinson: Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn dành 3 giờ cho một công việc lẽ ra chỉ cần 1 giờ để làm, bạn sẽ tự động trì trệ đến 3 giờ mới có thể hoàn thành nó.

Vì thế, để làm việc hiệu quả hơn, bạn cần khắt khe với quỹ thời gian của mình. Thay vì cho bản thân một tuần để hoàn thành toàn bộ dự án, hãy chia nhỏ công việc ra và đặt deadline cho từng nhiệm vụ.

6. Nâng cao năng lực bằng ý chí

Những người thành công, từ vận động viên nổi tiếng đến chủ doanh nghiệp lớn, là những người biết phát huy năng lực, thế mạnh bản thân. Bạn phải tìm ra năng khiếu của mình là gì. Nếu bạn tham gia trò chơi thuộc sở trường của người khác, bạn sẽ thua. Bạn phải khám phá ra đâu là điều bạn có lợi thế nhất và làm chủ cuộc chơi với năng lực của mình.

>> Làm bài các bài trắc nghiệm khám phá năng lực nổi bật của bạn tại đây!

Vì thế, để nâng cao năng lực, bạn cần kiên trì trong thời gian dài với ý chí mạnh mẽ, đồng thời đừng bao giờ ngại nói “Tôi không biết!” hoặc “Tôi biết rồi!” để sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều tri thức và kỹ năng mới.

(Nguồn: tổng hợp)

Bình luận
0Shares