6 cách để cha mẹ nhanh chóng giúp con hình thành thói quen đúng giờ

Việc giúp trẻ tuân theo thời gian biểu rất quan trọng. Bởi nếu trẻ không hiểu được sự cần thiết phải tuân theo giờ giấc và tôn trọng điều đó, rất có thể chúng sẽ tụt hậu và không thể hoàn thành trách nhiệm của mình. Hãy cùng tham khảo và áp dụng 6 cách đơn giản dưới đây giúp bạn tạo cho trẻ thói quen đúng giờ.

1. Cha mẹ làm gương

Mọi đứa trẻ đều quan sát và học theo hành động của cha mẹ bao gồm cả tốt lẫn xấu. Khi bạn làm việc tốt, con bạn sẽ nhớ lấy và hành động theo nếu gặp tình huống tương tự. Nếu bạn thường xuyên trễ hẹn thì con bạn sẽ không thể hình thành thói quen đúng giờ. Bởi trẻ cũng như “bản sao” của cha mẹ, nhìn vào con cái người khác sẽ thấy được sự dạy dỗ và con người cha mẹ của trẻ.

Vì vậy, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là làm gương cho trẻ. Trong mọi hoạt động dù có mặt trẻ hay không, bạn hãy luôn đúng giờ, không bao giờ trễ hẹn hay đi muộn. Khi bạn ra ngoài đúng giờ, hãy giải thích cho con hiểu lợi ích từ hành động này.

2. Tặng trẻ đồng hồ

Tặng trẻ một chiếc đồng hồ, đó có thể là đồng hồ để bàn hoặc đeo tay. Đồng hồ sẽ giúp trẻ theo dõi thời gian, quản lý hoạt động cá nhân tốt hơn.

Đặt đồng hồ trong phòng trẻ từ lúc nhỏ, điều này sẽ dạy trẻ có trách nhiệm cần phải dậy và tuân theo thời gian biểu, không ngủ nướng theo ý thích. Trẻ cũng dần hình thành tính tự lập và có ý thức hơn với cuộc sống của bản thân mình.

3. Thói quen ngủ lành mạnh

Muốn trẻ phát triển lành mạnh, hình thành thói quen đúng giờ cần đi ngủ sớm và dậy sớm. Thói quen ngủ lành mạnh, trẻ sẽ có năng lượng cả ngày, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Hãy yêu cầu trẻ tuân thủ thói quen ngủ ngay cả vào cuối tuần để không làm xáo trộn đồng hồ sinh học cá nhân.

4. Quy tắc 8 phút

Trước khi ra khỏi nhà, hãy yêu cầu con đi giày và mặc áo khoác trước 8 phút so với lịch di chuyển dự tính. Giả sử xe đưa đón của trường đến lúc 8h40′, nếu chuẩn bị trong 2 phút, các em sẽ có 6 phút ung dung bước ra xe. Tuy nhiên, nếu mất thời gian chuẩn bị lên 5-6 phút, các em vẫn có 2-3 phút để lên xe đúng giờ.

5. Đừng bào chữa cho sự chậm trễ của trẻ

Nếu con bạn chậm giờ, không có mặt ở lớp đúng giờ…, vì không có trách nhiệm chuẩn bị đừng giúp con lấy lý do, xin lỗi cô giáo, viết giấy phép thay trẻ. Hãy nói sự thật về tình trạng của trẻ cho thầy cô biết, để trẻ tự chịu hậu quả vì sự chậm trễ của mình.

6. Để trẻ trả giá cho sự chậm trễ của mình 

Tính phí cho sự chậm trễ của trẻ là điều bạn nên làm. Hãy nói với trẻ ” Mỗi phút bố mẹ phải đợi con, con sẽ mất 5 phút xem chương trình con yêu thích”. Cách này dạy trẻ bài học chịu trách nhiệm, trân quý thời gian và biết nghĩ tới người khác.