6 cách nuôi dạy trẻ hạnh phúc của người Hà Lan

Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất.

Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc.

Vậy các bậc phụ huynh ở Hà Lan đã làm gì để nuôi dạy những đứa trẻ của mình trở nên hạnh phúc như thế? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp 6 bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy con hạnh phúc bậc nhất thế giới.

1. Để trẻ đi ngủ sớm và ngủ nhiều

Có một điều đặc biệt là trẻ em ở Hà Lan ngủ rất nhiều. Các bậc cha mẹ ở đây thường tập trung vào các hoạt động hàng ngày ở nhà cho con. Đối với họ, điều quan trọng nhất cho sự hạnh phúc và khả năng phát triển của mỗi đứa trẻ phụ thuộc vào việc chúng được nghỉ ngơi đều đặn và ngủ đủ giấc.

Không một bậc phụ huynh nào làm phiền vào giờ ngủ của con cái mình. Bởi họ hiểu rằng, khi các con được nghỉ ngơi đúng mức thì cha mẹ cũng có được những giờ phút thư thái đúng nghĩa. Nghiên cứu vào năm 2013 của Tạp chí Tâm lý học Phát triển Châu Âu đã chỉ ra rằng, người Hà Lan ngủ nhiều hơn bất kỳ đất nước nào trên thế giới, trung bình họ ngủ khoảng gần 9 tiếng mỗi đêm.

2. Trẻ có nhiều thời gian bên bố mẹ

Cach day con cua nguoi Ha Lan

Năm 1996, chính phủ Hà Lan đã cấp cho nhân viên bán thời gian quyền bình đẳng như những người làm việc toàn thời gian, giúp nâng cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Văn hóa làm việc bán thời gian là một lý do khác khiến người dân nước này vui vẻ hơn.

Với các bậc phụ huynh, thời gian làm được rút gọn đồng nghĩa với việc họ có thêm nhiều thời gian cho con cái của mình. Những đứa trẻ được ở bên bố mẹ nhiều hơn, chúng hoàn toàn chìm đắm vào những trò chơi và giờ phút thú vị bên gia đình của mình. Điều này giúp củng cố niềm tin, sự tích cực và cảm giác hạnh phúc cho những đứa trẻ tại quốc gia này.

3. Trẻ em đi xe đạp hàng ngày trên mọi nẻo đường

Với địa hình bằng phẳng nên người Hà Lan không lớn lên trên xe hơi như nhiều quốc gia khác mà họ yêu thích bộ môn xe đạp hơn cả. Những đứa trẻ cũng được khuyến khích đạp xe đi học, đi chơi trong những điều kiện thời tiết khác nhau, thậm chí là có phần khắc nghiệt.

Đối với họ, đây là một trải nghiệm hình thành tính cách vượt khó và hòa nhập với thiên nhiên cho trẻ.  Các con sẽ học được rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm với nắng ấm và cầu vồng. Thời tiết có những ngày mưa, tuyết lạnh và cuộc sống cũng có nhiều khó khăn như thế. Điều quan trọng là dù với thời tiết hay cuộc sống, bọn trẻ đều biết cách vượt qua những khó khăn bằng cách của riêng mình.

Khả năng vượt khó tỉ lệ thuận với sự hạnh phúc, đây cũng có lẽ là một trong những lý do làm nên chỉ số hạnh phúc cao gần nhất thế giới của trẻ em Hà Lan.

4. Trẻ em được khuyến khích bày tỏ ý kiến cá nhân

Trong một gia đình ở Hà Lan, dù là đứa trẻ út ít mới chỉ vài tháng tuổi cũng có quyền được đưa ra ý kiến của mình. Như một truyền thống tốt đẹp, trẻ nhỏ ở nơi đây luôn có quyền được bày tỏ ý kiến cá nhân của mình trong những vấn đề khác nhau.

Chúng không chỉ được khuyến khích mà còn được hướng dẫn và thực hành cách suy luận, tìm ra ý kiến cá nhân của mình trong những vấn đề liên quan đến bản thân cho đến những câu chuyện to lớn hơn như về môi trường hay kinh tế.

5. Trẻ em được ăn sáng bằng bánh mỳ rắc socola

Không đơn thuần chỉ là một món ăn đặc trưng tại đất nước này mà việc ăn sáng này còn có ý nghĩa to lớn hơn cho sự phát triển hạnh phúc của trẻ. Đó là cách mà cả gia đình được quây quần bên nhau trong mỗi bữa ăn. Trước bất kỳ bữa ăn nào, cả nhà không bắt đầu cho đến khi tất cả mọi thành viên của gia đình đều ngồi vào bàn ăn, kể cả trẻ nhỏ. Những đứa trẻ này đã được học sự tôn trọng và bình đẳng ngay từ những hành động nhỏ bé thường nhật này.

Nghĩa là, dù là món ăn nào đi thì việc được ngồi trên bàn ăn cùng nhau mỗi sáng là một điều cực kỳ tốt để giúp trẻ bắt đầu một ngày mới hạnh phúc.

6. Trẻ em không có áp lực trong học tập

Đối với bố mẹ ở nhiều nước trên thế giới, chọn trường, chọn ngành cho con là một câu hỏi vô cùng đau đầu. Và đó cũng là nguồn cơn của những áp lực vô hình đè nặng lên các con khi vừa bước vào trường. Nhưng ở Hà Lan, những áp lực này gần như không hề tồn tại, trẻ nhỏ dành nhiều thời gian vui chơi, khám phá thế giới hơn là việc hoàn thiện các bài học hay những kỳ thi căng thẳng.

Đất nước này chia bằng cấp làm hai loại bao gồm: Bằng cấp theo định hướng nghiên cứu được cung cấp bởi các trường đại học và bằng cấp định hướng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường cao đẳng. Các em học sinh không cần vượt qua bất kỳ điểm chuẩn nào. Yêu cầu duy nhất là vượt qua kỳ thi trung học, mà điều này thì đứa trẻ nào tại đây cũng có thể hoàn thành.

(Nguồn: Trí thức trẻ)