4 điều quan trọng cần phải có trong CUỐN SỔ CUỘC ĐỜI thành công

Khoảnh khắc ngòi bút hằn lên trang giấy, từng nét, từng nét suy luận, dường như bộ não đang thỏa thuận với toàn bộ cơ thể hãy cùng nhau hợp tác làm nên một con người hoàn thiện. Điều kỳ diệu bắt đầu.

Leonardo da Vinci – một thiên tài nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực người Ý, có ghi chép trên 30 quyển sổ tay. Trong số đó, quyển nổi tiếng nhất là quyển Codex Leicester, được viết vào khoảng năm 1508 và đã được Bill Gates mua lại giá 30,8 triệu $ vào năm 1994.

So tay thanh cong

Và rất nhiều người thành công đều có những cuốn sổ tay thành công của chính mình.

Trí tuệ có được bắt đầu nhờ quy trình VĂN – TƯ – TU. Quá trình từ BIẾT đến HIỂU luôn cần thời gian thẩm thấu và tùy theo sức học tập của mỗi người sẽ gặt hái được những thành công trong đời:

Van tu tu

Văn: là những gì Bạn thấy – nghe – nhìn từ thế giới xung quanh, từ người khác, từ sách vở – báo đài – internet…
Tư: là cảm nhận, viết lại, cô đọng thành ý riêng của bạn, theo cách bạn hiểu, ý tưởng của bạn.
Tu: là áp dụng vào thực tế, kiểm chứng và phát triển các ý tưởng của bạn. Ý tưởng không đáng một xu cho tới khi đem lại giá trị cụ thể cho con người.

Do đó, mỗi ngày bạn nên dành thời gian để lấp đầy các phần quan trọng trong cuốn sổ cuộc đời của bạn.

1. Sự thông thái

Sổ thông thái như một “tàng kinh các” do bạn ghi chép thường nhật. Theo thời gian, bạn sẽ sở hữu rất nhiều kinh nghiệm quý báu, hay ho từ các thông tin trôi qua mỗi ngày như sách vở, diễn giả, tin tức, diễn đàn, …

Thông tin thì rất nhiều, sách thì chất đầy các quầy kệ trong nhà sách. Nếu không muốn trở thành mọt sách, lý thuyết suông – chém gió, Bạn vui lòng lập các chủ đề tiêu biểu – ưu tiên quan tâm để làm giàu vốn sống. Ví dụ: Sức khỏe, Tinh thần, Tâm linh, Trí tuệ, Xã hội, Thời gian, Tài chính, Marketing…

Để học đúng nên theo thứ tự 3 chữ: WHY – WHAT – HOW. Luôn đặt câu hỏi “Tại sao tôi phải quan tâm – học vấn đề này, nó sẽ đem lại lợi ích gì cho con người – cụ thể là tôi…” để dẫn dắt quá trình suy luận của bạn.

2. Mục tiêu – chiến lược – kế hoạch – tài chính cá nhân

Làm gì cũng phải có mục tiêu: mục tiêu cuộc đời, mục tiêu công việc, dài hạn – trung hạn – ngắn hạn, mục tiêu năm – quý – tháng – ngày…. Việc này giúp bạn luôn tập trung năng lượng vào những việc quan trọng mà không cấp bách, giám sát chính mình theo thời gian.

Ví dụ:

– 5 năm nữa bạn sẽ trở thành người như thế nào, gia đình ra sao, sở thích cá nhân là gì, muốn phát triển bản thân đến đâu, luyện tập sức khỏe với môn gì, xây dựng mối quan hệ ra sao, lựa chọn sự nghiệp gì để theo đuổi?…

– Tất cả việc này tốn bao nhiêu chi phí, cần phải có những nguồn lực gì hỗ trợ, kênh giao tiếp – phân phối với hình thức gì, giá trị nào? Bạn sẽ mang lại cho mọi người xung quanh, hoạt động chính nào cần phải thực hiện?…

Mục tiêu – kế hoạch – chi tiêu cần đưa lên chung một thang tham chiếu, timeline rõ ràng để có thể quan sát tổng thể, đối chiếu, theo dõi, kiểm tra và cải tiến liên tục.

3. Các mối quan hệ

Chuyện kể rằng hồi Bill Clinton là một người vô danh. Lần đầu tiên gặp bất kỳ người nào, ông đều hí hoáy viết vào một cuốn sổ nhỏ. Người ta hỏi “anh làm gì vậy?”. Ông nói “tôi muốn giữ lại toàn bộ thông tin của anh vào đây vì tôi muốn trở thành tổng thống”. Ông phỏng vấn, ghi chép mọi thông tin cá nhân của bất kỳ người nào từng gặp và giúp đỡ, ngay trước mặt họ.

Chất lượng mối quan hệ chính là chất lượng cuộc sống. Nguyên có một kinh nghiệm rằng, với từng ngành nghề hỗ trợ cho cuộc sống, Bạn nên xây dựng một mối quan hệ tương tự như mentor – người cố vấn chuyên môn, người có tố chất, năng lực & kinh nghiệm. Mỗi khi gặp vấn đề liên quan, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và hỏi những chuyên gia ấy.

Mối quan hệ chính là BIG DATA. Thế giới công nghệ hiện nay phần lớn thời gian họ dùng để hiểu người dùng, sổ tay của Bạn còn lợi hại hơn mọi công cụ thu thập thông tin cá nhân của họ, nó tương tự như CRM (customer relationship management).

4. Hành động

Kế hoạch ngắn hạn sẽ được chia nhỏ thành kế hoạch quý, tháng, tuần và nhỏ nhất là theo ngày. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn chỉ cần ngồi xuống viết lại những thu hoạch trong ngày, những điều cần cải thiện, phát huy và kế hoạch làm việc cho ngày mai. Luôn ưu tiên làm những việc quan trọng mà không cấp bách, ưu tiên những việc giúp tương lai thay đổi. Tương lai của bạn sẽ trở nên tốt hơn từ khi thực hiện những hành động rất tiểu tiết như vậy.

Tri thức chỉ có giá trị khi được thực hiện mỗi ngày, do đó bước TU sẽ được Bạn rèn luyện liên tục để trở thành máu thịt, phản xạ vô điều kiện. Hãy hành động sau khi nền tảng suy nghĩ đã củng cố vững chắc. Chỉ có HÀNH ĐỘNG mới giúp Bạn tiến hóa lên một tầm cao mới.

Và hãy nhớ William Arthur Ward từng nói: “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công!”

Chúc bạn thành công!

(Sưu tầm và biên tập lại từ bài viết của Đỗ Nguyên)