3 phương pháp ghi chép và học sáng tạo hơn, nhớ lâu hơn

Theo nghiên cứu, hình ảnh có những tác động theo những cách khác nhau đến cả cơ thể và trí não mang lại những cảm xúc và tư duy tích cực cho việc học tập.

Dưới đây là 3 phương pháp ghi chép, học tập bằng hình ảnh hiệu quả đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Phương pháp Mindmap (sơ đồ tư duy)

Với sơ đồ tư duy người học có thể hệ thống lại thông tin bằng sơ đồ nhiều hình ảnh, màu sắc cùng từ khóa ngắn gọn.

Tony Buzan là nhà sáng lập ra phương pháp Mind Map (Bản đồ tư duy), ông là nhà văn, nhà diễn thuyết, đồng thời là nhà cố vấn hàng đầu thế giới cho các chính phủ, doanh nghiệp, ngành nghề, các trường đại học cũng như các trường học về não bộ, kiến thức và những kỹ năng tư duy.

Phương pháp tư duy của ông được dạy và sử dụng ở khoảng 500 tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hơn 250 triệu người đang sử dụng phương pháp Mind Map của Tony Buzan.

Xem thêm danh sách 25 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với một Bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Lợi ích của sơ đồ tư duy

 • Sơ đồ tư duy giúp bạn tiết kiệm thời gian và ghi nhớ tốt hơn vì nó chỉ sử dụng các từ khóa;
 • Giúp bạn sáng tạo hơn, vì bạn có thể viết, vẽ tùy ý theo bạn muốn, không bắt buộc phải theo khuôn khổ từ trái sang phải, từ trên xuống dưới như trước giờ nữa;
 • Nâng cao khả năng tư duy của bạn vì bạn sẽ sử dụng được cả hai bán cầu não cùng một lúc;
 • Giúp bạn đưa ra các giải pháp để giải quyết một vấn đề;
 • Giúp bạn nhìn thấy “bức tranh tổng thể” của nội dung cần ghi nhớ;
 • Lập kế hoạch, ghi lại sự việc xảy ra theo trình tự thời gian như một kiểu viết nhật ký;

Phương pháp Sketchnote

Người dùng sketchnote cần có khả năng cao hơn Mindmap là phương pháp ghi chép bằng hình ảnh với những hình vẽ đẹp mắt vào trong một sơ đồ tư duy.

Sketchnote là phương pháp ghi chép và minh họa thông tin bằng hình ảnh đơn giản, sáng tạo, kết hợp với chữ viết. Phương pháp này ra đời năm 2008 bởi Mike Rhode – một chuyên gia về hình ảnh, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng.

Với bảng sketchnote khi “nhắm mắt” nhớ lại bạn sẽ thấy một số hình ảnh gợi nhớ và từ đó dần nhớ được nội dung thông tin. Hình ảnh giúp bạn nhớ tốt hơn và không còn phải ôn đi ôn lại nhiều lần để nhớ nội dung thông tin đó. Và mỗi lần nhìn vào bảng sketchnote bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn không cần phải cố gắng đọc lại từng câu một.

Phương pháp ghi chép Bullet Journal

Phương pháp Bullet Journal – hệ thống bài học bằng màu sắc cũng được áp dụng đối với cả những người không có năng khiếu hội họa. Phương pháp ngày phù hợp đối với mọi người.

Bullet Journal là một cách ghi chép công việc và kế hoạch rất hiệu quả do Ryder Carroll, một nhà thiết kế tại Brooklyn nghĩ ra.

Kĩ năng sắp xếp, tổ chức sẽ quyết định hiệu quả trong việc ghi chép của bạn. Bullet Journal là một hệ thống ghi chép khoa học và được rất nhiều người sử dụng hiện nay bởi hiệu quả đem lại.

phuong-phap-bullet-journal

Lợi ích của Bullet Journal

 • Giúp học tập và công việc hiệu quả hơn, kiểm soát tốt mọi việc.
 • Cuộc sống lành mạnh, tích cực hơn, hạn chế tối đa thói quen xấu, có nhiều thói quen tốt hơn.
 • Tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Sống có khoa học, kỉ luật hơn, giúp bản thân ngày một phát triển.
 • Ghi nhớ lại tất tần tật những thứ phải nhớ, phải làm, đảm bảo không bị quên và bỏ sót công việc gì.

(Nguồn: sưu tầm)