3 bí quyết dạy con hay nhất của mẹ Nhật được nhiều người áp dụng

Phương pháp này giúp con cái có thể cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ hơn là cảm thấy áp lực. Nhờ đó trẻ hình thành, khắc sâu những đức tính tốt, cảm xúc chân thành, sự cảm thông và biết suy nghĩ cho người khác.

Giáo sư Shichida đưa ra 3 cách để bố mẹ có thể khéo léo dạy dỗ con cái bằng cách truyền đạt sự yêu thương: cái ôm 8 giây, phương pháp nhắc lại và đặc biệt nhất là 5 phút thủ thỉ.

Cái ôm 8 giây

Đây là phương pháp giúp trẻ nuôi dưỡng động lực và tính độc lập. Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản: Khi bé hoàn thành công việc nhà mà mẹ giao, như giúp đỡ mẹ quét nhà, hoặc tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm… hãy ôm bé vào lòng và thì thầm những điều sau:

“[Tên con] ơi, cám ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ. Con đã làm rất tốt. Bố/mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp bố/mẹ.” Cùng lúc đó, tiếp tục ôm con trong 8 giây, khi đó tình yêu từ cha mẹ sẽ được truyền đến trái tim của con.

Giáo sư Shichida tin rằng, bằng cách này, đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của bố mẹ và điều đó sẽ thúc đẩy trẻ làm nhiều điều tốt, điều hay để làm cho bố mẹ hạnh phúc.

Các bố mẹ hãy nhớ, kết quả của phương pháp “cái ôm 8 giây” sẽ không đạt được nếu được thực hiện chỉ vì nghĩa vụ hay thực hiện một cách qua loa, hời hợt. Bố mẹ phải thật chú tâm, yêu thương quan tâm con thật nhiều, tôn trọng và tin tưởng vào những khả năng của con, tránh la mắng và phàn nàn về con.

Phương pháp nhắc lại

Theo báo điện tử Eva, việc nói chuyện với con quan trọng bao nhiêu thì việc lắng nghe các bé quan trọng bấy nhiêu. Trẻ con sẽ thấy mình được tôn trọng và yêu thương khi bạn thật sự lắng nghe những câu chuyện “trên trời dưới biển” của các bé. Nếu bạn lỡ một lần lơ là khi các bé kể chuyện thì cố gắng đừng lặp lại, vì điều đó có thể làm các bé dần khép mình, không muốn kể chuyện với bạn nữa.

Phương pháp nhắc lại trong khi nghe con bạn kể chuyện không chỉ thể hiện bạn thật sự lắng nghe bé mà còn giúp bé có thêm sự tin tưởng, dũng cảm để nói lên cảm xúc của mình.

Ví dụ khi bé nói: “Mẹ ơi, bạn Bo hư lắm.” Bạn sẽ trả: “Bạn Bo hư. Bạn ấy đã làm gì?” Cách lặp lại câu nói trước của bé và đưa ra câu hỏi không chỉ làm giảm bớt sự khó chịu đang có, giúp bé có thời gian suy nghĩ lại những việc đã xảy ra và nhận ra đúng sai, mà bé còn cảm nhận được sự ân cần, yêu thương của bạn dành cho bé.

5 phút “thủ thỉ”

Buổi tối, trước khi con đi ngủ là một thời điểm tuyệt vời để các bà mẹ, các ông bố thể hiện tình cảm với con, đặc biệt khi bạn đã xa con cả một ngày dài. Ở Nhật có nhiều ông bố bận rộn đi làm về muộn nhưng vẫn cố gắng dành thời gian buổi tối nằm ru con ngủ, đọc truyện cho con nghe, thì thầm với con những lời yêu thương hay kể chuyện, kể về ước mơ của mình cho con nghe.

Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe sẽ được lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Vì vậy, khi một đứa trẻ tiếp nhận những lời thủ thỉ lúc chúng vừa ngủ, những lời thủ thỉ này có thể êm ái đi vào tiềm thức của con. Các nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, đọc ehon, trò chuyện hay nói về những gì mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn.

Mục đích của phương pháp này là dùng những lời lẽ yêu thương, những mong muốn tích cực bạn dành cho con, giúp điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đóng thời giúp cải thiện chức năng não bộ của con và cải thiện trí nhớ, thay đổi đứa trẻ nổi loạn thành đứa trẻ biết vâng lời, biến đứa trẻ thiếu tự tin thành đứa trẻ tự tin đầy nhiệt huyết.

Các bước mà bố mẹ cần thực hiện

Đây có lẽ là phương pháp gây ngạc nhiên, được các mẹ Nhật áp dụng nhiều nhất nhờ sự hiệu quả của nó. Cách “thủ thỉ” này có tác dụng với cả trẻ sơ sinh và những bé lớn tuổi hơn.

Những gì “5 phút thủ thỉ” mang lại hẳn sẽ khiến các bạn bất ngờ. Điều này sẽ giúp con ngủ ngon giấc hơn, giúp khả năng kiểm soát sự nóng nảy, hành vi, giúp bé tập trung và đặc biệt hơn là giúp bé và bạn “hàn gắn” nhanh hơn sau mỗi lần xảy ra những cuộc tranh luận.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh thời gian trước khi bé chìm sâu vào giấc ngủ thì não bộ vẫn còn hoạt động. Đây là thời điểm thích hợp nhất giúp bé dễ dàng tiếp nhận được thông tin, tình yêu bạn muốn truyền đạt. Không chỉ vậy, những gì bạn nói sẽ được in đậm trong tâm trí bé một cách vô thức.

Bằng “5 phút thủ thỉ” đầy yêu thương này, các bé sẽ được đón nhận tình thương và đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, êm ái. Tùy theo hoàn cảnh, đặc điểm tính cách của mỗi bé để bố mẹ có những câu “tâm sự” phù hợp nhất.

Ví dụ: Một người mẹ mong muốn con của mình sẽ ngoan ngoãn tự giác ngủ trưa. Thực hiện theo các bước của phương pháp trên, mỗi tối trong vòng 5 phút sau khi con vừa ngủ, mẹ sẽ nhẹ nhàng thì thầm vào tai của con mình bằng tất cả tấm lòng và tình yêu của mình dành cho con:

“Bống, con yêu của mẹ, con đã ngủ say chưa? Mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều mẹ đang nói. Bống là một đứa trẻ luôn vui vẻ, biết vâng lời, là một đứa trẻ ngoan nên bố và mẹ và tất cả mọi người đều rất yêu thương con. Mẹ tự hào về con, con gái yêu ạ. Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết.

Bống à, mẹ tin con có thể tự thay đổi thói quen ngủ của chính con. Con sẽ cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa. Khi điều đó xảy ra, con hãy tự vào giường ngay lập tức và con sẽ ngủ rất ngon. Con sẽ thích ngủ trưa rất nhiều, mẹ chắc chắn đấy. Con sẽ cảm thấy thật thoải mái và tốt hơn khi con có một giấc ngủ trưa thật ngon đấy. Con hãy ngủ thật ngoan con nhé!”.

Có một số ghi nhớ mà bố mẹ nên nằm lòng khi thực hiện phương pháp này. Việc gì cũng cần thời gian, không thể nào ngày một ngày hai mà hiệu quả ngay được, bố mẹ cần kiên nhẫn làm theo đúng các bước trên một cách đều đặn và liên tục (mỗi đêm). Nên nhớ không nói nhiều hơn 4 lời thủ thỉ mỗi lần và mỗi lời thủ thỉ phải hợp lý, thực tế. Hãy kiên nhẫn và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

(Nguồn: sưu tầm)