3 bí quyết để có một ngày năng suất từ chuyên gia đào tạo nội bộ Google

Hầu hết mọi người sẽ tìm kiếm các mẹo và thủ thuật tiết kiệm thời gian, hoặc nhận được những lời khuyên nâng cao chất lượng công việc kiểu như “hãy nghỉ ngơi, tập thể dục vừa phải để có thêm năng lượng cho công việc”.

Những lời khuyên như thế này đều hữu ích, bạn có thể áp dụng bất cứ thứ gì phù hợp với mình.

Tuy nhiên trong rất nhiều lời khuyên, có lẽ điều tốt nhất giúp bạn trở thành người năng suất chính là hãy nghĩ lại về việc bạn sử dụng thời gian như thế nào và cách bạn chọn những thứ ưu tiên ra sao.

Laura Mae Martin là chuyên gia năng suất nội bộ của Google, cô phụ trách đào tạo các giám đốc của công ty. Martin thường xuyên chia sẻ nhiều mẹo năng suất hữu ích cho các giám đốc của Google, chủ yếu xoay quanh vấn đề email. Tuy nhiên điểm mạnh thực sự của cô ấy là khả năng giúp mọi người thay đổi hoàn toàn cách nghĩ về năng suất và cách mọi người làm công việc của mình.

Dưới đây là 3 lời khuyên tuyệt vời từ Martin:

1. Quyết định xem ưu tiên của mình là gì, và nói không với các thứ khác

Martin khuyên bạn hãy đặt mục tiêu ưu tiên theo từng quý, hoặc từng tháng một cách phù hợp. Viết chúng xuống 1 tờ giấy, để tờ giấy đó gần mình nhất có thể và phải thật nổi bật.

Sau đó bất cứ khi nào bạn được yêu cầu hoặc bị cám dỗ làm điều gì khác với thứ ưu tiên này, hãy nói không. Có ghi chú hiện ra trước mặt giúp bạn nói không một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Liên tục nói không nhiều lần cũng giúp bạn nói tốt hơn mà không bị khó chịu. Martin giải thích rằng:

Bạn càng nói không nhiều, bạn càng thêm cơ hội nói có với những thứ thực sự giá trị.

2. Mỗi ngày dành một khoảng thời gian 30 phút dành riêng cho bản thân, gọi là “thời gian của mình”

Khi một blogger Google hỏi Martin về một thói quen giúp cô ấy thành công, cô ấy đã chia sẻ rằng cô dành 30 phút vào đầu ngày chỉ dành riêng cho mình, không cho phép thứ gì gián đoạn. Cô gọi nó là “Laura 30”.

Vậy trong “Laura 30” này cô dùng vào việc gì? “Tôi chỉ uống cà phê, thiền, đọc tạp chí hoặc chơi piano”. Nhờ vậy, cô có thể bắt đầu một ngày làm việc với tâm trí tĩnh lặng và tập trung.

Nói về tâm trí tĩnh lặng và tập trung, Martin tin rằng ai muốn trở nên năng suất hơn nên thực hành thiền định.

Nhiều người cảm thấy khái niệm này đáng sợ vì cho rằng 30 phút thiền sẽ ngốn mất thời gian quý báu của mình, nhưng sự thực là:

Nếu bạn phải cắt 1000 quả dứa, lẽ nào bạn lại không dành thời gian mài dao?

Chính vì vậy, dành một ít phút thiền định giúp tâm trí bạn sắc bén hơn và hỗ trợ khả năng tập trung trong suốt cả ngày dài.

3. Định nghĩa năng suất chính là làm được những gì mình dự định

Nếu như bạn dự định dành 1 ngày để xem phim trên Netflix, thì một ngày chỉ nằm dài xem phim vẫn được coi là một ngày năng suất.

Vì sao lại như vậy? Bởi vì đó là dự định, và bạn đã hoàn thành nó.

Trong khi nếu như một ngày dự định dùng để viết bản kế hoạch nhưng bạn lại lang thang trên Netflix thì đó chính là một ngày không năng suất.

Thậm chí bạn có thể làm rất nhiều việc trong ngày như viết hàng trăm cái email hoặc ngồi trong vài cuộc họp nhưng chẳng có ích gì cho công việc và dự định của mình thì đó vẫn là một ngày không hiệu quả.

Tất nhiên, bạn không cần phải luôn luôn gồng mình làm việc, thỉnh thoảng cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, và chỉ muốn làm gì đó không cần phải cố gắng, vậy thì hãy lên kế hoạch một ngày khác biệt cho bản thân.

“Khi tôi mất một ngày hoàn toàn lười biếng và cảm thấy bản thân có lỗi, tôi thường thấy năng suất của mình tăng lên khi trở lại bàn làm việc”.

Bí quyết ở đây chính là:

Biết những gì mình muốn làm, dự định làm nó, và chỉ làm những gì mình đã muốn.

Đây có thể là định nghĩa khôn ngoan nhất về năng suất mà bạn chưa từng được nghe từ trước tới giờ. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không áp dụng cho một năm mới làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn và thành công hơn!

(Nguồn: INC.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *