17 cách làm giảm một nửa thời gian dọn dẹp nhà cửa

Nhiều người rất thích có một ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng nhưng lại không thích làm việc nhà bởi cảm thấy rất mất thời gian và mệt mỏi.

Vậy làm thế nào để làm việc nhà một cách vừa nhanh chóng mà lại hiệu quả đây? Hãy áp dụng 17 cách dưới đây.

1. Kêu gọi các thành viên trong gia đình cùng làm

Mọi thành viên trong gia đình đều sử dụng đồ dùng trong nhà, vì vậy mọi người nên giúp đỡ nhau cùng dọn dẹp. Mỗi người phụ một chân một tay thì ngôi nhà sẽ nhanh chóng trở nên sạch sẽ, thoáng mát và ai cũng cảm thấy thoải mái chứ không bị kiệt sức như chỉ để cho một người dọn dẹp.

Hãy phân công công việc cho mỗi thành viên trong gia đình, nhằm đảm bảo không bỏ qua bất cứ việc nào. Khi mỗi người đều biết rằng lao động không dễ dàng, như vậy mới có động lực giữ cho căn nhà gọn gàng, ngăn nắp.

2. Dọn dẹp 15 phút mỗi ngày

Dọn dẹp mỗi ngày một ít, bạn sẽ không phải mất cả một ngày cuối tuần để lau dọn vất vả nữa. Việc dùng thời gian ít nhất để làm những việc đơn giản nhất sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất. Ví dụ như chiếc giường chiếm diện tích rất lớn trong nhà, nếu trên giường gọn gàng thì căn phòng sẽ ngăn nắp được phân nửa rồi. Hay như các thành viên trong gia đình tập thói quen để chén dĩa ngăn nắp vào bồn rửa chén sau khi ăn xong, như vậy căn bếp sẽ gọn gàng, sạch sẽ hơn rất nhiều.

3. Chia việc ra để làm

Sheila Delson, người sáng tập FreeDomain Concepts cho biết: “Hãy lập ra danh sách riêng biệt những việc cần làm mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng để tập trung hoàn thành việc cần làm.”

4. Xây dựng ý thức về thời gian

Hãy xem xét thử xem mỗi việc cần bao nhiêu thời gian, như vậy bạn sẽ có thể dành đủ thời gian để hoàn thành mỗi một việc, đừng bỏ dở việc đang làm.

5. Đặt dụng cụ vệ sinh cùng một nơi

Người sáng lập Ashe Organizing Solutions, ông Colleen Ashe cho hay: “Đầu tiên hãy xác định một nơi để các dụng cụ vệ sinh”. Hãy đặt một cái thùng riêng để tất cả các đồ dùng vệ sinh vào bên trong đó để dễ dàng mang từ phòng này sang phòng khác.

6. Đặt ra mức độ ưu tiên

Nếu bạn không có đủ thời gian để làm toàn bộ việc nhà, ít nhất hãy hoàn thành những việc quan trọng nhất trước.

7. Đơn giản hóa

Sử dụng những dụng cụ làm vệ sinh có nhiều công dụng thay cho việc mỗi nơi phải dùng một dụng cụ riêng biệt.

8. Phân chia khu vực

Việc phân chia khu vực dọn dẹp sẽ dễ mang đến cảm giác thành công và tạo động lực, ví dụ như thứ Hai dọn dẹp nhà bếp, thứ Ba lau dọn nhà vệ sinh, thứ Tư dọn phòng khách…

9. Chỉ giữ lại những đồ đạc cần thiết

Bạn có càng ít đồ đạc thì sẽ có càng ít thứ phải lau dọn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Vì vậy, hãy mang những đồ vật không cần thiết đi cho, quyên tặng hoặc bỏ đi.

10. Dọn dẹp từ trên xuống dưới

Hãy dọn dẹp như một nhân viên chuyên nghiệp, từ trên xuống dưới, sau đó từ phải sang trái.

11. Dọn dẹp mặt bàn trước

Trước tiên hãy dọn dẹp mặt bàn và đồ gia dụng rồi mới hút bụi để đồ dơ trên mặt bàn không rơi xuống sàn nhà vừa mới lau sạch sẽ.

12. Sử dụng máy hút bụi

Máy hút bụi sẽ giúp bạn dọn dẹp nhà cửa nhanh hơn, sạch hơn.

13. “Dự phòng”

Ví dụ như đặt vài cái túi rác ở bên dưới thùng rác để có ngay túi mới sau khi vứt rác thay vì mỗi lần đều phải tìm túi rác mới. Hoặc lót giấy nhôm bên trong hộp đựng bã cà phê để dễ dàng hơn khi làm sạch hộp. Lót giấy nhôm bên dưới lò nướng, sau một khoảng thời gian thì thay giấy mới nhằm tránh thức ăn còn sót lại đóng cặn bên trong lò, phải kỳ cọ, lau chùi tốn thời gian và công sức.

14. Dọn dẹp ngay khi có thể

Rửa sạch bồn rửa mặt sau khi đánh răng; làm sạch thùng rác khi đầy; đặt khăn ở những nơi thường hay có nước (như mặt bàn, bồn rửa…) để có thể nhanh chóng làm sạch sau khi sử dụng,.. hãy dọn dẹp ngay khi có thể chứ đừng đợi cả tuần, cả tháng mới làm.

15. Nguyên tắc 1 phút

Hãy làm ngay nếu việc đó chỉ mất chưa đến 1 phút.

16. Đặt chung đồ đạc có liên quan cùng nhau

Hãy giữ đồ dùng ngăn nắp, những thứ càng thường dùng càng cần để ở gần tầm với nhất có thể. Ví dụ như, tất cả đồ dùng pha cà phê đều nên để ở gần máy pha cà phê; dao và thớt nên đặt bên cạnh nhau; để đường, muối, dầu, nước tương… trên kệ để sử dụng bất cứ lúc nào.

17. Nghe nhạc hoặc sách nói khi dọn dẹp

Nghe nhạc hoặc sách nói khi dọn dẹp nhà cửa để tạo cảm giác thời gian làm việc nhà trở nên ngắn hơn và thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *