15 tiếng sinh tồn của 2 bé trai Hà Tĩnh bị lạc ở rừng sâu: “Nhớ bố mẹ nhưng không dám khóc!”

Huy kể, chiều 4/2, hai anh em được bố Nguyễn Xuân Thắng (38 tuổi) đưa vào rừng Khe Ná, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, cách nhà khoảng 3 km mà không thông báo và liên lạc với ai. Vài tiếng sau, khi đói và thấm mệt, bố để cả hai ở lại rừng, nói đi mua sữa.

Chờ không thấy bố vào đón, Huy và Hà thay nhau gọi tên bố mẹ nhưng vô vọng. Khi bóng tối bao phủ cả núi rừng, biết không thể liên lạc được với ai nữa, Huy xác định “đã bị lạc”.

Huy (trái) và em trai. Ảnh: Gia Hân

Trời về đêm đổ mưa lớn, hai anh em ướt sũng người song không dám rời đi vì sợ giẫm phải rắn, rết. Huy kể lúc đó mệt lả, rất sợ, nhưng không dám khóc vì sợ Hà sẽ khóc theo, lỡ bị thú rừng phát hiện tấn công thì nguy hiểm.

Cậu bé 11 tuổi ý thức rằng, khi không có bố bên cạnh, mình là người bảo vệ, che chở cho em trai. Trong đêm tối, Huy nhặt một cành cây rồi mò mẫm đi xung quanh bẻ được hai tán lá chuối, che lên đầu. Tiếp đó, cậu bẻ thêm nhiều lá rừng đem về trải để nằm.

Hai anh em ôm nhau dưới lùm cây gần khe suối. Hà ngủ trước, còn Huy không dám chợp mắt, vì sợ ngủ quên lạc mất em. “Thỉnh thoảng ngủ gật, tiếng côn trùng kêu văng vẳng bên tai thì giật mình”, Huy nói.

Thức canh cho em ngủ, Huy thở phào khi trời hửng sáng. Cậu gọi Hà dậy, hai anh em tiếp tục gọi tên bố mẹ. Nhìn xung quanh không thấy có quả rừng nào ăn được cho đỡ đói, Huy cố dẫn em đi tìm đường nhưng không thấy lối ra.

Đến 9h30 ngày 5/2, trong lúc đang ngồi bệt dưới gốc cây gần khe suối tại rừng Khe Ná, Huy và Hà được lực lượng chức năng tìm thấy.

Bé Hà cho hay trong 15 tiếng lạc trong rừng, em rất sợ dù được anh ôm chặt. Đôi lúc nhớ bố mẹ định khóc to nhưng em không dám.

Huy được người dân cõng ra khỏi bìa rừng. Ảnh: Gia Hân

Theo ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, nhận tin trình báo của chị Nguyễn Thị Thơ (36 tuổi, vợ anh Thắng) vào đêm 4/2 nhờ tìm ba bố con nghi mất tích, chính quyền đã huy động 100 người vào cuộc.

Lúc 6h ngày 5/2, trong lúc nhà chức trách đang tổ chức tìm kiếm, anh Thắng trở về trong tình trạng mệt lả, tinh thần hoảng loạn, nói “mâu thuẫn với vợ nên đưa hai con vào rừng và đã bị lạc, không nhớ rõ vị trí nào”. Do khu vực rừng Khe Ná sâu, hiểm trở, mất nhiều tiếng nhà chức trách mới tiếp cận được hai đứa trẻ bị lạc.

“Chị Thơ là giáo viên mầm non, bị u não vừa mổ được một năm. Anh Thắng bị bệnh thần kinh và gan. Huy mắc bệnh máu không đông. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, ông Nhàn cho biết.

Chị Thơ chia sẻ khi Huy được tìm thấy, chị vui hơn cả vì bé không bị trầy xước, bởi nếu mất máu thì vô cùng nguy hiểm. Do túng thiếu, vợ chồng chị thường xảy ra mâu thuẫn.

(Nguồn: Vietnamnet)