15 kênh Youtube hay nhất chuyên về STEM

STEM là gì?

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Giáo dục STEM không đơn giản là liên kết bốn chủ đề trên với nhau nó là một triết lý của giáo dục bao gồm nhiều kỹ năng giảng dạy và lồng ghép các môn học gắn liền với cuộc sống thực tế.

Phương pháp giáo dục STEM quan trọng như thế nào?

Giáo Dục Stem/ Steam: Từ Trải Nghiệm Thực Hành Đến Tư Duy Sáng TạoYếu tố chìa khóa của STEM là sự kết hợp và tính thực tế. Thay vì giảng dạy các môn học độc lập, các bài học tuần tự, khô khan và hỏi đáp dựa trên sự ghi nhớ vô thức của học sinh (hay còn gọi là học vẹt) thì STEM được xây dựng để giúp các em học sinh thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Các kiến thức của STEM được giảng dạy và được sử dụng trong công việc thực tế và trong thế giới thực. Bạn sẽ thấy rất hiếm có một công việc chỉ đòi hỏi một kỹ năng toán học, vật lý học thuần túy.

STEM không phải là mới, bạn hiểu đơn giản là áp dụng một hình thức học tập các kiến thức khoa học gắn liền với cuộc sống thực tế. Thay vì dạy toán học tách biệt với khoa học thì chúng ta có thể kết hợp dạy cùng nhau và các kiến thức được bổ trợ cho nhau giúp cho việc học và dạy sẽ thú vị hơn và dễ tiếp thu, áp dụng vào cuộc sống thực tế hơn.

Làm thế nào để học sinh quan tâm và hứng thú với STEM?

STEM giúp trẻ gắn kết các kiến thức vời nhau theo rất nhiều cách từ đó giúp trẻ em học hỏi và làm việc ngay từ rất sớm. Cách tốt nhất để kích thích tình yêu của trẻ dành cho STEM là khuyến khích sự tò mò. Từ khi còn nhỏ, bạn hãy khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi, khám phá và chơi. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của trẻ và giúp trẻ theo đuổi những đam mê đó. Ngay cả khi bạn nhận thấy trẻ em thay đổi đam mê hàng tuần thì điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong trường hợp đó bạn hãy tiếp tục khuyến khích trẻ. Rồi đến lúc bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và phấn khích khi trẻ trở nên đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo.

Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và cuối cùng là giáo dục trung học phổ thông, phương pháp giáo dục STEM sẽ giúp học sinh trở thành một nhà phát minh đầy sáng tạo với kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề một cách khéo léo, khoa học và logic. Đó là các kỹ năng mà các thế hệ tương lai của chúng rất cần trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển.

Dưới đây là danh sách 15 kênh Youtube hay nhất về STEM mà thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo và cho các bạn nhỏ tham gia học.

1. SciShow: các video bài học được đăng tải đều đặn hàng ngày đáp những mong đợi của người xem và làm chúng ta thêm tò mò

2. Numberphile: những video rất thú vị và sáng tạo về thế giới các con số.

3. STEM Education: kênh cam kết mang lại sự thay đổi cho nhưng trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em gái, bằng cách tạo sức mạnh tri thức cho các em qua giáo dục STEM

4. VSauce: do ông Michael Stevens thông thái và hài hước tạo ra với nhiều chủ đề độc đáo

5. TED Talks: đã quá quen thuộc rồi, bởi bản thân tên gọi của TED nói lên tất cả- Technology, Entertainment, and Design

6. PBS Idea Channel: kênh khai thác nhiều về mối liên hệ giữa văn hoá đại chúng, công nghệ, và mỹ thuật.

7. Crash Course: đây là kênh được xem nhiều nhất. Các video dưới dạng hoạt họa rất sống động, đủ mọi chủ đề từ thiên văn học đến giải phẫu học, rất đa dạng

8. The Slow Mo Guys: các video được quay bằng camera điện ảnh tốc độ cao, chất lượng HD, sau đó được 2 người host tiến hành xử lý để làm những thí nghiệm khoa học độc đáo với hình ảnh quay chậm.

9. Math TV: đây là kênh học thú vị về môn toán với hơn 10.000 video.

10. SmarterEveryDay: kênh theo phong cách vlog với nhiều đề tài khoa học thú vị

11. The Coding Train: chuyên về lập trình

12. LearnEngineering: chuyên giải thích về kỹ thuật qua những video chất lượng cao và theo lối đơn giản, dễ hiểu

13. AsapSCIENCE: có những thí nghiệm độc đáo không có trong chương trình học của SGK

14. STEMBite: video quay về những thí nghiệm nhỏ nhỏ trong đời sống hàng ngày qua góc nhìn của người kể chuyện (ngôi thứ nhất – first person perspective) đeo kính Google glass

15. Veritasium: kênh phong phú về khoa học với đủ các dạng video về thí nghiệm, phỏng vấn chuyên gia, thảo luận…

(Nguồn: GlobalCitizen)