15 bài nói TED Talks giúp bạn thông hiểu về cuộc sống hơn

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của TED. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, TED đã tổ chức thành công hơn 1500 buổi nói chuyện, tổ chức hơn 6000 sự kiện trên toàn thế giới.

Dưới đây là tổng hợp 15 bài nói giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiều vấn đề trong cuộc sống, giúp cải thiện trí tuệ và khả năng nhận định các vấn đề trong cuộc sống.

Để xem video có phụ đề tiếng Việt, bạn hãy bấm vào hình có dấu … ở góc dưới bên phải màn hình video và chọn Vietnamese (tiếng Việt)

1. Trường học có giết chết sự sáng tạo của chúng ta hay không?

Sir Ken Robinson có một bài phát biểu hài hước và đáng suy ngẫm về việc tạo ra một hệ thống giáo dục nuôi dưỡng (chứ không phải là kiềm hãm) sự sáng tạo.

2. Ngôn ngữ cơ thể của bạn hình thành con người bạn hôm nay như thế nào?

Ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận chúng ta, nhưng nó cũng thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về bản thân mình. Nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy cho rằng việc thể hiện tư thế, dáng điệu “quyền lực” có thể làm tăng cảm giác tự tin và có tác động nhất định đến cơ hội thành công của chúng ta.

3. Những nhà lãnh đạo vĩ đại tạo cảm hứng hành động như thế nào?

Simon Sinek có một mô hình đơn giản nhưng mạnh mẽ cho lãnh đạo truyền cảm hứng, bắt đầu bằng một vòng tròn tâm và câu hỏi “Tại sao?”

4. Sức mạnh của sự tổn thương

Brené Brown nghiên cứu về mối liên hệ giữa con người với con người – khả năng đồng cảm, khao khát thuộc về, tình yêu… Những chia sẻ của cô giúp chúng ta hiểu hơn về con người.

5. Nói sao cho người ta nghe

Nếu bạn từng cảm thấy mình đang nói rã họng mà chẳng ai thèm nghe cả, hãy xem video này. Julian Treasure sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói của mình, từ những bài luyện hơi hữu dụng đến cách truyền đạt đầy cảm xúc.

6. Khoa học bí ẩn của hạnh phúc

Nhà tâm lý học đến từ trường đại học Dan Gilbert đã giải thích những sai lầm khi cho rằng cách để giành được hạnh phúc là mọi người buộc phải đạt được điều họ muốn. Gilbert đã sử dụng tâm lý học và thần kinh học để giải thích điều mà chúng nghĩ sẽ tạo ra hạnh phúc thường là sai lầm.

7. Sự phức tạp của động lực

Dan Pink đề cập đến một sự thật mà những nhà khoa học xã hội biết nhưng hầu hết nhà quản lý không biết: Những phần thưởng truyền thống không phải lúc nào cũng hiệu quả như chúng ta nghĩ.

8. Cách nhận biết một kẻ nói dối

Mỗi ngày, chúng ta có thể bị nghe lời nói dối từ 10 đến tận 200 lần. Bạn có thể dạy cho bản thân cách để lật tẩy những lời lừa phỉnh bằng cách nghe chọn lọc ngôn từ và quan sát các biểu hiện ngôn ngữ cơ thể.

9. Bí quyết hạnh phúc để có một công việc tốt hơn

Có phải chúng ta đang cắm cổ cắm đầu làm việc để đạt được hạnh phúc không? Hãy thử suy nghĩ ngược lại: Hạnh phúc sẽ là “nhiên liệu” giúp tăng năng suất công việc.

10. Thế nào là một cuộc sống tốt đẹp? Những bài học từ nghiên cứu lâu đời nhất về hạnh phúc

Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc trong cuộc đời? Robert Waldinger đưa ra những nghiên cứu, con số, câu chuyện, tóm gọn thành 3 bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

11. Nghệ thuật đánh lạc hướng

Từng được gọi là kẻ móc túi vĩ đại nhất thế giới, Apollo hiểu cực kỳ rõ về hành vi tâm lý con người. Bằng một vài ví dụ đơn giản lên những thính giả trong phòng, ông đã chỉ ra những “điểm mù” trong tâm trí chúng ta, những thứ khiến ta dễ dàng bị lừa và vẫn ngu ngơ khi được chỉ cho điều đó.

12. Trong trí óc của kẻ luôn trì hoãn

Trì hoãn dường như là bản tính của con người. Tim Urban giúp chúng ta thấu hiểu bộ não ta hoạt động như thế nào trong quá trình này, và đưa ra một số bí quyết thú vị để cải thiện tính cố hữu này.

13. “Kết bạn” với stress

Từ lâu stress đã được coi là kẻ thù cho sức khỏe của con người, tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây gợi ý rằng stress cũng có thể trở nên tích cực nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng.

14. Keith Barry: Phép màu của não bộ

Keith Barry chứng minh cho chúng ta rằng não bộ hoàn toàn có thể đánh lừa cơ thể. Hãy sẵn sàng tâm lý đề chứng kiến những màn “ảo thuật” khiến bạn nghi ngờ chính bộ não của mình nhé.

15. Những câu trả lời kỳ lạ trong bài kiểm tra tâm thần

Có vạch kẻ rõ ràng nào phân tách kẻ điên rồ với người tỉnh táo không? Jon Ronson, tác giả của một bài kiểm tra thần kinh nổi tiếng, đưa ra một bài phát biểu rợn tóc gáy về một “vùng xám” tồn tại giữa “điên” và “không. điên”.

Tìm hiểu về TED và TEDx.

TED (Technology – Entertainment – Design) là một tổ chức truyền thông đại chúng, chuyên đăng tải những phần nói chuyện, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với thông điệp “Ideas worth spreading” – Những ý tưởng đáng lan truyền.

TED được thành lập vào năm 1984 bởi nhà sáng lập người Mỹ, Richard Saul Wurman. Được xây dựng dưới hình thức “hội nghị”, ban đầu, các bài diễn thuyết tại TED chú trọng vào lĩnh vực công nghệ và thiết kế. Tuy nhiên, theo thời gian và nhu cầu, TED đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực phong phú khác như Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Tâm lý học,…. Từ đó, TED đã trở thành một sự kiện mang tính “hiện tượng” về độ phủ sóng, lan truyền và có sức ảnh hưởng lớn. TED trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và là nguồn cảm hứng bất tận một cách miễn phí. Ngoài ra, TED cũng là một cộng đồng kết nối những tâm hồn sáng tạo với các ý tưởng và cá nhân khác.

TEDx là một sự kiện độc lập có tính chất tương tự như TED, có thể được tổ chức bởi bất cứ ai có được giấy phép tự do từ TED. Hầu hết các sự kiện TEDx là phi lợi nhuận, nhưng có thể có một khoản phí tham gia hoặc tài trợ chương trình để trang trải các chi phí. Một sự kiện TEDx được tổ chức bởi các tình nguyện viên từ các cộng đồng địa phương. Giống như TED, TEDx không có bất kỳ chương trình thương mại, tôn giáo hay chính trị nào. Mục tiêu của các sự kiện này chính là thúc đẩy đối thoại và kết nối cộng đồng.

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, TED đã tổ chức thành công hơn 1500 buổi nói chuyện, tổ chức hơn 6000 sự kiện trên toàn thế giới. Hình ảnh, tiếng nói và tinh thần của TED chính là giá trị xuyên suốt mà họ muốn lan truyền đến tất cả cộng đồng.

(Nguồn: TED)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *