10 thói quen hàng ngày giúp con và bố mẹ gắn kết hơn

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi dạy con tích cực có liên quan đến việc trẻ sẽ có những hành xử tích cực ở trường, trí tuệ phát triển tốt, có các quan hệ xã hội lành mạnh và có ít vấn đề về hành vi hơn khi lớn lên. Nó cũng là một yếu tố giúp bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro khác như căng thẳng gia đình hoặc bất công xã hội. Những thói quen đơn giản, hiệu quả dưới đây có thể được hoàn thành trong 10 phút hoặc ít hơn giúp con cái và bố mẹ gắn kết hơn.

Một khía cạnh quan trọng của việc nuôi dạy con tích cực nữa là sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình thông qua xúc giác, tiếng cười, lắng nghe, chia sẻ và vui đùa cùng nhau.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ cảm thấy an toàn khi ở cùng bố mẹ thì chúng sẽ có những cảm xúc và hành vi ổn định hơn trong cuộc sống sau này. Nếu bạn gần gũi với con, bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Dưới đây là một số thói quen đơn giản hàng ngày giúp cha mẹ gắn kết với con cái, mỗi thói quen có thể được hoàn thành trong 10 phút hoặc ít hơn:

1. Chơi cùng con những gì chúng muốn chơi (cho dù là nhà búp bê, lego, bắt bóng, biểu diễn múa rối hoặc bóng bàn) trong 10 phút mỗi ngày. Thực hiện theo sự dẫn dắt của con.

2. Bắt đầu ngày mới một cách tích cực: Hãy ôm con và nói rằng bạn yêu con rất nhiều khi bé đi xuống cầu thang mỗi sáng.

3. Dành 10 phút trước khi đi ngủ để nghe con kể về những việc xảy ra trong ngày (nhắc con về những hoạt động trong ngày để giúp con nhớ ra những gì muốn chia sẻ)

4. Hãy vui đùa với con của bạn (như chơi trốn tìm, hát và nhảy với con, đùa giỡn nhẹ nhàng, đọc truyện cười, v.v.) ít nhất một lần một ngày.

5. Khen ngợi những việc con làm tốt ít nhất 3 lần một ngày.

6. Thực hiện “tỷ lệ ma thuật” 5:1, nghĩa là 5 tương tác tích cực bù 1 tương tác không tốt để giúp mối quan hệ phát triển tốt.

7. Hát hoặc chơi những bản nhạc vui vẻ/ thư giãn với con.

8. Đi ra ngoài với con ít nhất một lần một ngày trong 10 phút.

9. Ăn tối và trò chuyện với con.

10. Giao cho con một trách nhiệm hay công việc nào đó để đóng góp mỗi ngày (như gấp quần áo, úp bát, bày thức ăn hoặc lau bàn).

(Trích từ sách “Joy Fixes for Weary Parents: 101 Quick, Research-Based Ideas to Overcome Stress and Build a Life You Love” của tiến sĩ Erin Leyba)